Cách nấu canh riêu cá ngon, thanh mát cho cả nhà

Canh riêu cá là món ăn giúp cân bằng thân nhiệt, vừa bổ sung nước cho cơ thể lại hợp khẩu vị cho tất cả mọi người, đây là một món canh thông dụng của miền Bắc vào mùa hè oi bức. Vậy cách nấu canh riêu cá ngon và thanh mát cho cả nhà là gì? Hãy cùng Cách Làm Bếp tìm hiểu ngay với bài viết hôm nay nhé

Bạn đang đọc: Cách nấu canh riêu cá ngon, thanh mát cho cả nhà

Cách nấu canh riêu cá ngon, thanh mát cho cả nhà

Nguyên liệu chế biến món canh riêu cá ngon và hấp dẫn

1 con cá chép khoảng trên 1kg

4 quả cà chua chín đỏ

1 chén cơm mẻ

1 củ gừng nhỏ

1 củ nghệ

3 củ hành tím

1 mб»› thГ¬ lГ

1 mớ rau răm

3 – 4 cây hành lá

Ớt xiêm

Gia vị: tiêu xay, mắm, muối, dầu ăn, đường…

Công thức chế biến món canh riêu cá ngon, thanh mát

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tiến hành bỏ ruột và mang, cắt vây, làm sạch vảy, rửa nhiều lần với nước và để ráo cá chép. Lưu ý cần cắt sát vây, dùng tay lấy đường gân màu trắng ở 2 bên sườn ra để cá không tanh. Sau khâu sơ chế, chặt cá làm 3 khúc để tẩm ướp gia vị nấu canh.

Cách nấu canh riêu cá ngon, thanh mát cho cả nhà

Gừng cạo vỏ, thái chỉ hoặc đập dập băm nhỏ.

Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và thái thành hình miếng cau, thường chia làm 6.

Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt xiêm đem thái lát, tùy vào sở thích ăn cay mà bạn sử dụng số lượng cho phù hợp.

Các loại rau thì là, hành lá, rau răm nhặt, rửa sạch, cắt khúc khoảng 3- 4cm, để ráo nước.

Nghệ tươi đem bóc vỏ, giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay để xay nhuyễn lọc lấy nước.

Chén cơm mẻ lọc qua rây lọc để lấy phần nước, còn phần bã bỏ đi.

Hòa phần nước của nghệ tươi vào với nước cơm mẻ để tạo thành nước cơm mẻ nghệ.

Bước 2: Ướp thịt cá

Để miếng thịt cá có hương vị đậm đà, thơm ngon thì bạn nên ướp cá tươi với một chút gia vị trước khi nấu: 1 thìa canh hạt nêm + 1 thìa hành tím + ½ thìa cafe muối + ½ thìa đường + ⅓ thìa tiêu xay. Trộn đều, bóp nhẹ nhàng và để trong khoảng 30 phút để gia vị ngấm đều vào thịt cá.

Tìm hiểu thêm: Bật mí cách nấu chè bưởi đậu xanh đúng công thức

Cách nấu canh riêu cá ngon, thanh mát cho cả nhà

Bước 3: Tiến hành nấu riêu cá chép

Bắc chảo lên bếp, đun nóng nhiều dầu ăn rồi bỏ từng miếng cá vào chiên qua cho cho cá săn lại ở cả 2 mặt, như vậy món canh sẽ hấp dẫn hơn. Nếu không muốn rán thì bạn có thể đun sôi nước đề trần qua thịt cá.

Sau khi rán cá thì tiếp tục bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm  hành tím và gừng băm nhuyễn đến khi dậy mùi thơm thì cho ½ cà chua vào đảo cùng. Nêm thêm một 1 cafe hạt nêm + 1 chén nước mẻ nghệ vào đảo trên lửa lớn đến khi cà chua mềm thì cho 500ml – 1 lít nước lọc vào, đun sôi.

Cách nấu canh riêu cá ngon, thanh mát cho cả nhà

>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh bao từ bột pha sẵn đơn giản tại nhà, ẩm mềm, xốp mịn.

Nước sôi thì cho cá chép và ½ cà chua múi cau còn lại vào đun. Khi nước sôi trở lại vặn nhỏ lửa, đảo nhẹ, vớt bọt để nước sôi lăn tăn, nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị. Nếu ăn được ớt thì bạn bỏ thêm ớt thái lát vào.

Đun thêm khoảng 10 phút thì cho hành lá, rau thì là vào đảo, đun sôi trên lửa lớn khoảng 30 giây thì tắt bếp. Không nếu nấu quá lâu sẽ làm cá bị mềm, bở, kém đi vị hấp dẫn.

Như vậy chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã hoàn thành món canh riêu cá để thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình. Món này ăn với cơm nóng hoặc chan bún kèm với một chút rau sống, giá đỗ thì ngon hết sảy.

Video hЖ°б»›ng dбє«n cГЎch nấu Canh riГЄu cГЎ ngon, Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ

ThГґng tin cГЎch nấu Canh riГЄu cГЎ ngon, Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ

Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 20M

Thời gian nấu ăn: 20M

Tổng thời gian nấu ăn: 40M

Món ăn tại nhà dành cho : 3 người

Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối

Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam

Tổng calories có trong món ăn: 680 calories

Trên đây là công thức nấu Canh riêu cá ngon mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *