Canh cua có rất nhiều kiểu nấu khác nhau như cách nấu canh cua rau đayhay với tầm tơi, rau dền… chẳng hạn nhưng hôm nay mình xin chia sẻ cùng cả nhà cách nấu canh cua đồng mà mình thích nhất đó là nấu cùng với cả rau đay, tầm tơi kết hợp cùng mùi thơm đặc trưng của cả mướp hương nữa. Những nguyên liệu này cùng chút kinh nghiệm nho nhỏ mình chia sẻ sau đây hứa hẹn sẽ mang lại bát canh cua thơm lừng hấp dẫn đem đến luồng gió mới cho mâm cơm nhà bạn đó.
Bạn đang đọc: Cách nấu canh cua đồng rau đay mồng tơi ngon mát cho ngày hè
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Cua đồng: 1kg + Rau mồng tơi: 1 bó + Rau đay: 1 bó + Mướp: 1 quả + Muối trắng + mì chính + Mắm tôm: 1 thìa súp + Hành khô
Cách nấu canh cua ngon
Bước 1: Cua đồng mua về bạn đem ngâm với nước khoảng 30 phút cho cua nhả bùn rồi rửa lại thật sạch, xóc cua lại với muối trắng cho thật kĩ, cuối cùng rửa lại với nước mạnh cho thật sạch bùn đất.
Bạn lột bỏ phần yếm và mai cua, phần mai dùng tăm khêu lấy gạch cua để ra bát con riêng. Phần thịt cua bạn đem giã với muối cho thật nhuyễn rồi cho nước vào cối, dùng tay bóp cho thịt cua xay tan ra rồi dùng rây lọc nước cho thật kĩ. Để thật kĩ và đỡ phí thịt cua bạn nên giã lại lần nữa nhé.
Tìm hiểu thêm: Cách làm món lẩu cua đồng thơm ngon hấp dẫn tại nhà
Bước 2: Tiến hành nhặt rau đay + rau mồng tơi lấy lá non, ngâm qua với chút nước muối rồi vớt ra rổ để ráo nước. Dùng dao thái nhỏ. Mướp bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng xéo.
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu hơi nóng thì bạn cho hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm sau đó cho gạch cua vào đảo đều tay trong vài phút. Đổ phần gạch cua này ra bát để riêng. Bạn bỏ chút công ra phi thơm gạch cua thì bát canh cua của bạn sẽ có màu vàng óng dậy mùi và hấp dẫn hơn là chỉ bỏ gạch cua vào nồi và nấu luôn đó.
Bước 4: Bạn cho nước cua vào nồi, dùng đũa khuấy đều rồi đun sôi. Với cách nấu canh cua rau đay mồng tơi này khi nấu trên bếp bạn nên để lửa vừa phải, nhớ để ý không để nước canh sôi lớn tràn ra ngoài nhé. Khi cua nổi màng kết tụ thành miếng dày lại thì bạn làn lượt cho mướp + rau đay + mồng tơi vào cùng. Tiếp theo bạn trộn 1 thìa mắm tôm với chút nước lã rồi cho vào nồi, đun lửa lớn sau đó nêm lại gia vị muối + mì chính cho vừa ăn rồi đổ bát gạch cua đã phi thơm vào nồi rồi tắt bếp. Cách nấu canh cua đơn giản nhưng sẽ dậy mùi thơm và hấp dẫn hơn nếu bạn cho chút mắm tôm vào để nấu cùng.
>>>>>Xem thêm: 5 cách nấu sâm bí đao siêu ngon giải nhiệt cho ngày nắng nóng
Múc canh cua ra bát rồi thưởng thức ngay khi còn nóng thôi nào. Món này mà ăn kèm cà pháo muối cùng chút mắm tôm hay cà pháo chua chua ngọt ngọt mình chia sẻ cùng cả nhà hôm bữa thì đúng là “cặp đôi hoàn hảo” quá rồi còn gì nữa chứ nhỉ?
Thông tin cách làm canh cua mồng tơi
- Thời gian chuẩn bị 20M
- Thời gian nấu : 20M
- Tổng thời gian : 40M
- Số lượng người ăn : 4
- Món ăn dành cho bữa : sáng – trưa – chiều
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 365 calories
Chúc các bạn thành công!