Từ lâu bề bề đã là một loại thực phẩm dân dã và giản dị của cư dân miền biển, khi du lịch phát triển,… Bề bề cùng nằm trong top những loại thủy sản mà khách du lịch săn dón nhiều nhất không chỉ bởi vẻ dân dã mà còn vì hương vị thơm ngon, và lượng dinh dưỡng mà bề bề đem lại. Món bún bề bề cũng là một món ăn vô cùng hấp dẫn mà các bạn nên thử. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bún bề bề tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm bún bề bề thơm ngon chuẩn vị Quảng Ninh tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bề bề bóc nõn
- Sườn: chon 4 dẻ sườn ngon
- Đậu thái miếng nhỏ vừa ăn, chiên vàng giòn 2 mặt nhá
- Rau cần: 1/2 mớ (hoặc có thể thay thế bằng rau cải tùy sở thích)
- Hành phi thơm, hành hoa, mùi tàu thái nhỏ
- Cà chua: 3 quả thái miếng
Cách làm món bún bề bề
Bước 1:
Trước tiên, mình sẽ chia sẻ 1 chút về cách chọn bề bề ngon và cách bóc vỏ bề bề nhá. Các nàng nên chọn mua bề bề ở những cửa hàng hải sản uy tín, nên chọn những con bề bề còn sống, bơi “tung tăng” trong chậu, nhìn khỏe mạnh, di chuyển nhanh nhậy và cầm chắc tay là được nhé. Bề bề mua về các nàng rửa sạch rùi bóc lớp vỏ ngoài. Thực ra, bóc vỏ bề bề rất đơn giản nếu nắm được 1 số bí kíp nho nhỏ. Các nàng dùng kéo cắt bỏ phần đầu của con bề bề, sau đó lật phần bụng bề bề lên, dùng tay cầm con bề bề hơi nghiêng 1 chút, tay còn lại cầm kéo cắt 1 bên mép vỏ dọc thân con bề bề. Một tay giữ thân con bề bề, một tay bóc lớp vỏ cứng của nó.
Tiếp đó, các nàng dùng tay lôt phần thịt của con bề bề ra là hoàn thành rùi nhé. Sau khi bóc xong bề bề, chúng mình cùng đi sơ chế các nguyên liệu nhé: sườn mình thường chọn sườn có nhìu thịt, khi ninh mềm măm miếng sườn cũng rất ngon.
Sườn chọn 4 dẻ sườn ngon, xát muối, rửa sạch, cho vào nồi ninh mềm nhừ với 2 lit nước để lấy nước dùng. Đợi nước sôi các nàng hạ nhỏ lửa ninh liu riu để miếng sườn mềm và nước dùng được ngọt. Trong quá trình ninh xương, các nàng chú ý hớt hết bọt để nước dùng được trong nhé
Bước 2:
Tiếp đó, chúng mình đem chưng cà chua nhá. Cà chua các nàng chọn những quả chín đỏ, khi chưng cà chua vừa ngon lại lên màu rất đẹp. Cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 3 thìa cà phê dầu ăn. Dầu ăn nóng các nàng trút cà chua vào, thêm 1 thìa nước mắm (cà chua sẽ nhanh nhừ hơn), đậy kín vung chừng 30 giây rùi mở vung ra dằm nhừ nát cà chua, thêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm rùi tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu canh sấu chua ngon chuẩn vị Bắc
Bước 3:
Khi nước dùng xương đã ngọt, xương được ninh mềm thì các nàng trút cà chua vừa chưng vào nhé. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Rau cần nhặt rửa sạch, cắt khúc. Bề bề các nàng có thể trần qua nước dùng xương cho nước được ngọt thơm rùi thả vào bát bún hoặc có thể chiên sơ bề bề với dầu ăn thì hương vị cũng rất bùi và ngậy, cái này tùy sở thích nha. Nhưng cá nhân mình thì thường chiên bề bề hơi xém vàng vì thích bề bề có vị ngậy và thịt bề bề khi chiên sơ săn lại cũng rất ngon. Nếu có tôm khô, các nàng rửa sạch tôm khô rùi chiên sơ tôm khô rùi thả vào nồi nước dùng cũng rất ngọt và ngon đó nhé.
>>>>>Xem thêm: Bật mí cách nấu chè bưởi đậu xanh đúng công thức
Video hướng dẫn làm bún bề bề ngon nhất
Thông tin cách nấu bún bề bề tại nhà đơn giản
- Thời gian chuẩn bị : 25M
- Thời gian nấu : 30M
- Tổng thời gian : 55M
- Số lượng người ăn : 2-3
- Món ăn dành cho bữa : trưa, tối
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 1280 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món bún bề bề đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!