Cách nấu xôi đậu xanh là công thức nấu ăn ưa thích của nhiều bà mẹ nhờ vào hương vị đặc biệt bùi thơm và giá trị dinh dưỡng của nó. Hơn nữa, đôi khi bạn cũng nên đổi cách chế biến cho món xôi truyền thống hằng ngày đúng không. Vậy thì xôi đậu xanh hạt sen chắc chắn là cái tên sáng giá mà bạn nên cân nhắc đó. Hôm nay, Cách Làm Bếp sẽ lại cùng các bạn khám phá cách nấu xôi đậu xanh hạt sen làm sao cho bùi thơm nhất mà không bị nhão cho gia đình nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu xôi đậu xanh hạt sen bùi thơm nhất
Nguyên liệu làm xôi đỗ xanh hạt sen
- Gạo nếp: 500g
- Hạt sen tươi: 200g
- Đậu xanh cà: 100g
- Dừa nạo sợi: 50g
- Nước cốt dừa: 50ml
- Đường: 20 – 30g
- Muối: 5g
Các bước nấu xôi đỗ xanh hạt sen thơm ngon hấp dẫn
Bước 1: Sơ chế gạo và đậu xanh
Gạo nếp đem vo sạch rồi ngâm nước từ 6 – 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm, sau đó đổ ra rổ, để ráo nước. Đậu xanh nhặt bỏ hạt lép, hỏng rồi cũng vo sạch và ngâm nước 3 – 4 tiếng cho mềm, sau đó vớt ra để ráo. Công đoạn này giúp gạo và đậu mềm dẻo và khi nấu sẽ nhanh chín hơn.
Hạt sen tươi sau khi tách ra từ gương sen bạn dùng dao nhọn lột vỏ cứng, rồi nhẹ nhàng bóc lớp màng mỏng bên ngoài hạt sen. Tiếp đó, dùng dao cắt phía đầu trên của hạt sen để phần tim sen lộ ra, dùng que nhọn xiên thẳng từ phía đầu dưới của hạt sen lên trên để đẩy tim sen ra ngoài. Sau đó, rửa hạt sen với nước muối loãng rồi để ráo.
Bước 2: Nấu xôi
Gạo và đậu xanh sau khi ngâm nở, đem vo nhẹ nhàng một lần nước, xóc, để ráo nước. Cho gạo, đậu xanh và hạt sen vào một thố lớn, thêm 5g muối rồi trộn đều để hỗn hợp ngấm muối, làm tăng thêm phần đậm đà cho món xôi.
Chuẩn bị xửng hấp (chõ đồ xôi), cho hỗn hợp trên vào xửng, đậy kín nắp và hấp khoảng 20 – 25 phút.
Cho 20g đường vào chén nước cốt dừa, khuấy nhẹ nhàng đến khi đường tan. Phần dừa nạo cũng trộn đều với 20g đường.
Xôi sau khi hấp khoảng 20 phút, bạn mở nắp, kiểm tra xem hạt sen đã mềm bở chưa, sau đó cho dừa nạo vào trộn đều. Tiếp tục rưới hỗn hợp nước cốt dừa vào xôi, đánh tơi ra và tiếp tục đồ xôi thêm khoảng 15 phút nữa cho hạt xôi ngấm nước cốt dừa, căng mọng.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo hạt chia cho bé ngon, giàu dinh dưỡng
Bước 3: Làm muối mè
Đậu phộng sau khi rang vàng đem bóc lớp vỏ lụa rồi giã dập. Trộn 3 muỗng đậu phộng rang với 3 muỗng mè rang, dùng chày giã nhẹ để hỗn hợp hòa quyện. Thêm vào 3 muỗng cà phê đường cát trắng và 1 muỗng cà phê muối, trộn đều là xong. Bạn có thể cho muối mè vào hũ thủy tinh để dùng dần.
Bước 4: Thành phẩm
Mở nắp nồi cho xôi nguội bớt, xới xôi ra dĩa và cho muối mè lên trên. Vậy là bạn có thể mời cả nhà cùng thưởng thức món xôi hấp dẫn này rồi. Ngoài muối mè, bạn có thể ăn kèm xôi đậu xanh hạt sen với ruốc thịt, thịt quay, giò chả hay hành phi đều rất hợp.
Với cách làm xôi đỗ xanh như trên sẽ thu được thành phẩm hạt nếp mềm dẻo có vị ngọt bùi của các loại nguyên liệu dừa, đậu xanh, hạt sen hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy ăn rất hợp vị và lôi cuốn.
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu cá chép hấp xì dầu ngon như nhà hàng
Video hướng dẫn cách làm xôi đỗ xanh thơm ngon
ThГґng tin cГЎch lГ m xГґi Д‘б»— xanh Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ
- Thời gian chuẩn bị : 10M
- Thời gian làm : 50M
- Tổng thời gian :60M
- Số lượng người ăn : 4
- Món Ăn dành cho bữa :Sáng, Trưa, tối
- Nguồn Gốc : Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 150 calories.
Trên đây là thông tin chi tiết về cách làm xôi đỗ xanh hạt sen thơm ngon, xin chúc bạn sẽ có một bữa ăn ngon miệng và bổ ích với công thức mà Cách Làm Bếp mang lại cho bạn.Chúc bạn thành công.