Với những nguyên liệu quen thuộc và giản dị, cách nấu canh chua tôm ngon chuẩn vị mà Cách Làm Bếp chia sẻ sau đây chắc chắn sẽ trở thành một trong những món khoai khẩu của gia đình bạn. Để biết công thức nấu món ăn này là gì, chúng ta hãy cùng nhau vào bếp ngay bây giờ nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu canh chua tôm ngon chuẩn vị Nam Bộ
Nguyên liệu nấu món canh chua tôm ngon chuẩn vị nhất
400g tôm tươi
2 quả cà chua
1/2 quả dứa
2 củ hành khô
3 tép tỏi
4-5 quả đậu bắp
3-4 bắp ngô bao tử
Hành lá, mùi tàu
1 quả ớt sừng
100g giá đỗ
Gia vị: Nước mắm, bột canh (hoặc bột nêm), bột ngọt, đường
Cách chế biến món canh chua tôm ngon chuẩn vị nhất
Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu
Tôm: bóc vỏ, bỏ riêng phần đầu, giữ lại phần đuôi tôm, đồng thời nhớ rút chỉ đen dọc sống lưng con tôm. Sau đó rửa lại, để ráo tôm rồi ướp cùng với 1 thìa cà phê nước mắm, 1 ít tiêu xay. Để tôm thấm gia vị khoảng 20 phút.
Phần đầu tôm bạn nặn bỏ túi cặn phân, rửa lại thật sạch, để ráo. Sau đó đem giã nhuyễn rồi lọc lấy nước để nấu canh tôm được ngọt hơn.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, gọt lõi, sau đó cắt thành những miếng hình tam giác vừa ăn.
Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Hành lá, mùi tàu nhặt rửa sạch, thái rối.
Ớt sừng rửa sạch, cắt lát chéo nhỏ. Ớt giúp át vị tanh của tôm, làm tăng thêm hương vị cho món canh.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu canh với bông atiso mới lạ, bổ dưỡng tại nhà
Giá đỗ ngâm rửa nước muối, vớt ra để ráo.
Đậu bắp ngâm nước muối loãng 10 phút, vớt ra rửa sạch, gần nấu mới cắt chéo thành khúc vừa ăn để đậu vừa xanh và không tiết ra quá nhiều nhớt.
Ngô bao tử rửa sạch, ngâm nước muỗi loãng 5 phút, vớt ra rửa lại, để ráo thì cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Tiến hành xào tôm
Tôm nên xào sơ qua, khi canh gần được mới cho vào, như vậy tôm mới ngọt và thơm, không bị bã khô như cho vào nấu ngay từ đầu. Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi, phi thơm nửa số hành, tỏi băm, sau đó cho tôm vào xào sơ qua, đến khi tôm săn lại là được, trút tôm ra bát riêng.
Bước 3: Tiến hành nấu canh và hoàn thành món ăn
Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi vừa xào tôm, cho nốt số hành, tỏi băm vào phi thơm, rồi thả cà chua, dứa vào để xào. Để cà chua, dứa dịu vị chua và đậm ngọt hơn, bạn nêm 1 ít bột canh vào, đảo đều.
Khi cà chua và dứa chín thơm, cho nước lọc đầu tôm lúc nãy vào, thêm nước. Lượng nước canh cho 3-4 người dùng khoảng 1,5-2 lít nước.
Khi nấu canh có nước lọc tôm, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ bếp ở mức vừa, không nên quá lớn, canh dễ trào (giống như khi nấu canh cua rau đay vậy). Khi nước canh sôi, nấu thêm khoảng 5 phút để cà chua và dứa tiết ra vị chua và chín mềm. Cho đậu bắp và ngô bao tử vào để nấu cùng luôn ở bước này.
Khi các nguyên liệu đã chín, lúc này mới cho tôm vào, nêm lại gia vị vừa ăn gồm có bột nêm (hoặc bột canh), bột ngọt, đường, 1 chút nước mắm để canh dậy mùi thơm. Khi nêm gia vị bạn lưu ý vẫn phải bật lên vị chua mới đúng vị của món canh này.
Khi canh đã vừa vị, cho giá đỗ, hành lá mùi tàu, ớt vào, nấu thêm 15 giây rồi tắt bếp, múc canh ra tô và thưởng thức.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu cháo bào ngư đơn giản thơm ngon đúng chuẩn
Video hướng dẫn cách nấu canh chua tôm đơn giản chuẩn vị
Thông tin cách nấu canh chua tôm đơn giản, chuẩn vị
- Thời gian chuẩn bị nấu canh chua tôm: 20M
- Thời gian nấu canh chua tôm: 20M
- Tổng thời gian nấu canh chua tôm: 40M
- Món canh chua tôm dành cho : 3 người
- Món canh chua tôm cho bữa : trưa, tối
- Nguồn gốc xuất xứ của món canh chua tôm : Việt Nam
- Tổng calories Món canh chua tôm : 392 calories