Cách nấu canh chua cá thác lác tùy theo vùng miền mà có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Bài viết sau chúng mình sẽ giới thiệu 2 kiểu nấu miền Bắc và miền Nam. Cả hai cách nấu này đều có nguyên liệu đơn giản, công thức chế biến dễ và vị canh chua thanh dễ ăn với cơm nóng. Mời bạn đọc cùng tham khảo nhé!
Bạn đang đọc: Cách nấu canh chua cá thác lác ngon theo 2 kiểu đơn giản nhất
1. Cách nấu canh chua cá thác lác ngon nhất
Có rất nhiều nguyên liệu và cách nấu khác nhau cho món canh chua cá, với canh chua cá thác lác này cũng vậy. Dưới đây là cách nấu đơn giản và ngon nhất theo công thức của người miền Bắc.
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 400 gram cá thác lác
- 3 quả đậu bắp
- 2 quả cà chua
- 1 cây bạc hà (dọc mùng)
- 100 gram me vắt
- 50 gram giá sống
- Rau thơm gồm hành lá, ngò ôm, ngò rí
- Gia vị: ớt, tiêu, đường, bột ngọt, hành…
- 1/3 chén nước lọc
Nguyên liệu nấu canh chua cá thác lác. Ảnh: Youtube Quốc Việt
1.2. Các sơ chế cá thác lác và các nguyên liệu
- Cá thác lác đem rửa sạch, để thật ráo nước. Dùng dao lóc lấy phần thịt theo chiều dưới đuôi cá lên để xương không bị dính vào thịt, sau đó dùng thìa nạo. Nếu không có thời gian bạn đọc có thể mua phần thịt cá được nạo sẵn ngoài chợ, siêu thị.
- Trộn vào phần chả cá thác lác nạo ở trên gia vị gồm: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, hành lá, một chút dầu ăn. Dùng muỗng quết nhiều lần cho chả cá ngấm gia vị và dai ngon. Bí quyết: Thỉnh thoảng nhớ dùng muỗng nhúng thêm chút nước để quết chả cá được mịn.
- Giá đỗ rửa sạch để ráo.
- Dọc mùng tước vỏ, thái lát xéo mỏng rồi ngâm vào thau nước có pha chút muối. Rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo.
- Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, thái hình miếng cau.
- Me chín ngâm với nước sôi, lọc lấy nước cốt, bỏ bã.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái lát mỏng.
- Hành lá, ngò rí, rau ngổ nhặt và rửa sạch, phần hành lá, rau ngổ thái mịn, ngò rí cắt khúc dài 3 cm.
Các bước sơ chế cá thác lác nhanh, sạch để nấu canh. Ảnh: Youtube
1.3. Cách nấu canh chua cá thác lác thơm ngon
- Bật bếp, đun sôi khoảng 400 ml nước. Khi nước sôi thì cho phần nước cốt me vào nấu chung luôn.
- Dùng bao tay vò chả cá thác lác thành từng viên rồi thả vào nồi canh. Vò viên cho đến khi hết nguyên liệu chả cá.
- Đun với lửa vừa cho chả cá nổi lên tức là đã bắt đầu chín. Tiếp đó dùng muỗng vớt hết bọt ra khỏi nồi để nước canh được trong hơn.
- Tiếp tục cho đậu bắp vào trước, tiếp đến là bạc hà. Đun cho nước canh sôi trở lại và cho cà chua vào cuối cùng để vẫn giữ được độ cứng, không bị nhũn quá.
- Nêm gia vị gồm chút muối, ít bột ngọt, ít đường rồi đun sôi thêm khoảng 2 phút nữa. Cho giá vào đảo đều, nêm nếm thêm chút nước mắm để nước canh đậm đà và thơm hơn.
- Tắt bếp và múc canh ra tô, rải rau thơm, ớt xắt lát lên trên cùng.
- Thưởng thức canh chua cá thác lác thơm ngon với cơm nóng và chén mắm ớt nhé.
Các bước nấu canh chua cá thác lác đơn giản với me ngon. Ảnh: Youtube Lê Quốc Việt
2. Cách nấu canh chua cá thác lác chuẩn vị miền Nam
Người miền Nam có cách nấu canh chua cá thác lác rất thú vị, đó là họ kết hợp với bông bí. Bạn đọc có thể thực hiện theo các bước như sau nhé.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá thác lác 100 gram
- Bông bí 100 gram
- Tôm 50 gram
- Nấm rơm 50 gram
- Hành tím băm 5 gram
- Tỏi băm 5 gram
- Ớt hiểm cắt lát
- Nước cốt me
- Gia vị gồm: muối, đường, nước mắm, bột ngọt
- Rau thơm: hành lá, rau ngò gai…
Tìm hiểu thêm: Công thức pha chế Margarita Jalapeno Dứa
Bông bí dùng nấu canh cá thác lác rất ngon. Ảnh: Youtube TasteShare
2.2. Cách nấu canh chua cá thác lác với bông bí
Dưới đây là các bước thực hiện món canh này.
2.2.1. Nhồi cá thác lác vào bông bí
- Bông thiên lý, bông bí nhặt sạch rồi rửa sạch, để ráo
- Nấm rơm bỏ chân, ngâm với nước pha bột năng khoảng 15 để khử mùi răng, sau đó rửa sạch để ráo.
- Tôm bóc vỏ, lấy chỉ lưng, bỏ đầu và xay phần thịt nhuyễn.
- Cho cá thác lác vào một tô lớn. Thêm tiếp vào tô hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và tôm xay vào cùng.
- Dùng muỗng nhồi nhân cá thác lác vào trong thân bông bí.
Bước làm chả cá thác lác và nhồi vào bông bí. Ảnh: Youtube TasteShare
2.2.2. Cách nấu canh chua cá thác lác với bông bí ngon
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đợi nóng rồi phi thơm tỏi bằm.
- Khi tỏi thơm thì cho phần nấm đã sơ chế vào và xào ở lửa lớn khoảng 3 phút cho nấm vừa chín tới là được.
- Thêm nước lọc vào cùng với phần nước cốt me. Sau đó nêm 1,5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và đun sôi.
- Sau khi nước dùng đã sôi, bạn đọc cho phần bông bí nhồi cá thác lác vào, đậy nắp và nấu sôi khoảng 4 phút.
- Cuối cùng, thêm 1 ít ngò gai cắt nhỏ, ớt hiểm cắt lát vào nồi, sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu chè đậu đỏ ngon đơn giản nhất ngay tại nhà
các bước nấu canh bông bí cá thác lác. Ảnh: Youtube TasteShare
Cách nấu canh chua cá thác lác rất đơn giản và có nhiều kiểu kết hợp nguyên liệu khác nhau. Tùy theo khẩu vị của từng vùng miền mà bạn đọc có thể biến tấu để món ăn được ngon miệng và đẹp mắt nhất. Trên đây là hai cách nấu đơn giản, tiết kiệm thời gian, ngon miệng theo phong vị hai miền Nam, Bắc. Bạn đọc có thể chọn ra một cách để nấu trong bữa cơm chiều nay nhé!
Đức Lộc