Bún chả cá được xem là một trong những món đặc sản của thành phố biển Nha Trang. Để biết cách nấu bún chả cá Nha Trang như thế nào, các bạn hãy cùng Cách Làm Bếp tìm hiểu ngay với bài viết hôm nay nhé
Bạn đang đọc: Cách nấu bún chả cá Nha Trang ngon đúng vị
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Dứa thơm: 1/2 trái
- Cà chua: 4 trái
- Bún: 1.5 kg
- Đầu cá thu: 2 cái
- Xà lách, bắp chuối, giá, ớt xay, tiêu, hành lá, hành tím, chanh, hạt điều tạo màu.
- Hạt nêm, đường, mì chính, muối, dầu ăn và nước mắm.
- Chả cá Nha Trang: bạn hãy chuẩn bị 2 miếng lớn, dùng chả cá chiên hoặc chả cá luộc đều được. (Nếu không mua được đúng loại chả cá Nha Trang thì bạn có thể dùng chả cá của những vùng khác để thay thế cũng được).
2. Sơ chế nguyên liệu làm bún chả cá Nha Trang
- Đầu tiên bạn hãy bóc hành tím sau đó rửa sạch, đập dập và cắt nhỏ rồi để riêng ra một chiếc bát nhỏ.
- Đầu cá thu bạn làm sạch, bỏ mang và vây rồi rửa sạch với nước muối pha loãng cho hết nhớt và khử mùi tanh rồi rửa lại dưới vòi nước sạch, để ráo. Ướp đầu cá thu với hỗn hợp các gia vị gồm có” 1 muỗng hạt nêm v 1 muỗng cafe muối cùng với 1 muỗng cafe đường và hành tím đập dập, tất cả trộn đều. Ướp đầu cá trong khoảng thời gian là 1 tiếng đồng hồ là được.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cốc trái cây trộn muối ớt Mexico
- Chả cá Nha Trang rửa sạch rồi cắt miếng xéo vừa ăn. Nếu bạn mua chả cá hấp thì nên chiên sơ qua trên chảo dầu sao cho 2 mặt chả cá được vàng đều là được.
- Xà lách, hành lá, bắp chuối, giá và ớt rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng, để ráo. Hành lá, ngò và ớt sau khi rửa sạch thì bạn bỏ cuống và xắt lát nhỏ.
- Cà chua, dứa thơm rửa sạch. Cà chua bạn hãy cắt múi cau còn thơm cắt miếng xéo vừa ăn.
3. Cách chế biến món bún chả cá Nha Trang
Bước 1: Tạo màu dầu điều
- Bạn bật bếp chờ cho chảo nóng thì cho vào 2 muỗng dầu ăn tráng đều chảo. Khi dầu sôi, bạn cho hạt màu điều vào đảo đều rồi để khoảng 2 phút khi thấy dầu đã có màu vàng đẹp thì tắt bếp.
- Để nguội rồi chắt bỏ hạt màu điều, còn nước dầu điều để riêng ra chén.
Bước 2: Nấu nước dùng ăn bún
- Bạn bật bếp lên, chờ cho nồi nóng thì cho 1 muỗng dầu ăn vào rồi chờ đến khi dầu sôi sủi tăm thì cho hành tím đã được đập dập vào để phi thơm. Khi hành đã dậy mùi thì bạn cho đầu cá thu vào chiên sơ qua.
- Sau đó, bạn cho khoảng 1 lít nước nguội vào để có thể nấu thành nước dùng. Nêm nếm thêm nhiều gia vị theo công thức: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1/2 muỗng nước mắm cùng với vài lát ớt nhỏ vào nồi, khuấy đều. Tiếp theo, bạn hãy đậy nắp và đun trên bếp với độ lửa vừa.
- Khi nước dùng sôi to thì bạn cần điều chỉnh giảm lửa, để liu riu nấu cho đến khi đầu cá thu đã chín nhừ. Thời gian nấu nước dùng trong khoảng 45 phút đến 1 giờ là được.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu món thịt lợn giả cầy ngon, đậm vị nhất
- Khi đầu cá đã được ninh nhừ thì bạn cho cà chua, thơm và chả cá đã được cắt thành miếng vừa ăn vào nồi nước dùng. Nấu thêm khoảng 2 phút thì cho thêm hành ngò vừa xắt nhỏ vào rồi khuấy đều rồi tắt bếp.
- Bạn múc đầu cá ra, dùng rây để lọc hết thịt cá và bỏ xương. Bạn hãy cố gắng lọc thật kỹ để loại bỏ hết xương nhằm tránh để bị hóc xương khi ăn. Phần thịt cá thì đổ vào nước dùng để ăn cùng với chả cá.
Bước 3: Hoàn thành món bún chả cá Nha Trang
Món ăn ngon không chỉ thể hiện ở hương vị mà còn ở phần trình bày đẹp mắt. Cách bài trí món ăn đẹp chính được coi như một sự thành công đầu tiên khi bạn làm món ăn. Bún chả cá Nha Trang bài trí vừa đơn giản lại rất bắt mắt. Bạn lấy lượng bún 2/3 bát, xếp cả cá đều lên mặt bún rồi hãy chế nước dùng ngập chả. Lấy một vài cọng rau thì là và 1 trái ớt tỉa hoa để trang trí lên bát.
Thông tin cách làm Bún chả cá Nha Trang
- Thời gian chuẩn bị 20M
- Thời gian nấu : 20M
- Tổng thời gian : 40M
- Số lượng người ăn : 2-3
- Món ăn dành cho bữa : sáng – trưa – chiều
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 456 calories
Chúc các bạn thành công!