Bún bò là món ăn nổi tiếng của Huế với công thức chế biến khá cầu kỳ, phức tạp. Tuy nhiên, điều này sẽ không phải quá khó với chị em bởi sau đây Cách Làm Bếp sẽ chia sẻ với các bạn cách nấu bún bò cực ngon mà dễ làm ngay tại nhà nhé
Bạn đang đọc: Cách nấu bún bò ngon cực đỉnh tại nhà
Nguyên liệu chính
500gr xương heo/ xương bò
1 cái giò heo (khoảng 800gr)
1kg bắp bò
300gr nạm bò
Huyết heo
2 gói bún bò huế Việt Nhật Quán 500g
Chả bò/ chả lụa
2 củ hành tây (khoảng 700gr)
80gr hành tím
70gr gừng
8 tép sả
500gr thơm
20gr tỏi
Ớt
Gia vị thơm
2 củ hành tây
80gr hành tím
70gr gừng
8 tép sả
500gr thơm (dứa)
20gr tỏi
Ớt
Gia vị hầm
2 thìa muối
1 thìa hạt nêm
35gr đường phèn
Gia vị nêm
80gr mắm ruốc Huế
Ѕ thГ¬a muб»‘i
1 thìa hạt nêm
30gr đường phèn
3 thìa nước mắm
Ѕ thГ¬a bб»™t ngб»Ќt
2 thìa màu dầu điều
1 thìa ớt bột/ ớt băm
Rau ăn kèm
400gr rau muống bào
200gr bắp chuối bào
200gr giá
Rau thơm
Hành lá
Hành tây
Chanh
Ớt, sa tế
CГЎch lГ m bГєn bГІ ngon tбєЎi nhГ
Sơ chế gia vị thơm
Bước 1: Gói riêng gừng, vài củ hành tím, hành tây vào giấy bạc cho vào lò rồi nướng 15 phút với nhiệt độ khoảng 350 độ F.
Tìm hiểu thêm: Cách làm mì xào trứng ngon cho gia đình tại nhà
Bước 2: Băm nhỏ hành tím còn lại, tỏi, ớt.
Bước 3: Cắt nhỏ phần đầu sả rồi băm nhỏ, còn lại đập nát rồi bỏ lại để cho vào nước hầm.
Bước 4: Thơm (dứa) cắt theo chiều dọc sao cho miếng dứa dài thon.
Bước 5: Bỏ hành tìm, hành tây và gừng mà ở bước 1 bạn cho vào lò ra ngoài. Sau đó lột vỏ, chẻ phần đầu của hành tím, hành tây cắt đôi rồi chẻ phần đầu riêng gừng thì dập nát.
Sơ chế thịt bò, giò heo
>>>>>Xem thêm: Cách nấu chè bí đỏ đơn giản mà ngon tuyệt
Bước 1: Cho nước sôi vào nồi
Bước 2: Cho vào nồi vài lát gừng tươi, ½ thìa muối. Sau đó cho xương và giò heo vào cho đến khi nước sôi khoảng 2 phút thì vớt xương và giò heo ra đẻ ráo nước.
Bước 3: Cho bắp bò và nạm bò đang sôi vào nồi luộc luôn với nước đã luộc xương và giò heo. Sau khi nước sôi khoảng 2 phút thì vớt ra để ráo nước,
Bước 4: Sau khi vớt thịt ra, chúng ta đem đi rửa với nước thật sạch. Sơ chế thật kĩ càng thì nước dùng càng trong và thơm ngon hơn.
Hầm bò
Bước 1: Đặt nồi to lên bếp, dùng sả lót dưới đáy nồi (sả được bó lại trong khâu sơ chế gia vị thơm). Sau đó cho bắp bò, nam bò vào nồi và đổ thêm 2l nước.
Cho tiếp vào nồi 1 thìa muối, ½ thìa hạt nêm, 15gr đường phèn, nửa củ hành tây nướng, gừng nước và một miếng thơm (dứa) và hầm trong 25 phút.
Bước 2: Sau khi hầm xong, bạn kiểm tra xem thịt đã mềm chưa, nếu thịt đã mềm, chín thì vớt thịt ra bát nước lạnh để thịt săn lại ngon hơn.
Hầm xương và giò heo
Bước 1: Cho vào nồi khoảng 2,5l nước rồi cho sương và giò heo vào hầm, cho thêm 1 thìa muối, 20gr đường phèn, hành tây nước (nửa củ còn lại), hành tím nướng và gừng nướng, sả vào để nước lèo ngọt hơn, thơm hơn.
Chú ý: Mở lửa lớn, đợi nước sôi thì vớt bọt dể nước dùng trong, nhìn ngon hơn.
Bước 2: Đợi khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa và cho thêm thơm (dứa) vào nồi để tạo vị chua ngọt thanh thanh tự nhiên cho nước dùng.
Bước 3: Sau khi hầm xong, vớt giò heo ra bát nước lạnh. Xương heo và thơm, hành tây, xả vớt ra một bát riêng.
Bước 4: Đổ chung hai nồi nước hầm giò heo và nước hầm bò vào một nồi.
Làm nước dùng
Bước 1: Cho 80gr mắm ruốc Huế, nửa lít nước vào nồi khuấy tan rồi cho lên bếp nấu. Khi mắm sôi lên thì giảm lửa và nấu thêm 3 phút thì tắt bếp.
Bước 2: Xào gia vị thơm
Cho dầu ăn vào chảo, hành tím, sả, tỏi băm xào lên cho thơm. Khi các nguyên liệu đã chuyển màu vàng, cho một muỗng canh ớt bột trộn đều để tạo vị cay.
Nếu muốn tạo màu đẹp hơn thì cho thêm hai muỗn dầu điều.
Bước 3: Lấy nồi nước cốt hầm heo và bò rồi cho thêm 250ml nước mắm ruốc Huế vừa đun và phần gia vị vừa xào. Sau đó cho thêm gia vị bao gồm 1 thìa hạt nêm, nửa thìa muối, 2 thì đường phèn, 3 thìa nước mắm rồi khuấy đều lên.
Như vậy bạn đã có ngay một nồi nước lèo vô cùng thơm ngon.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu chè bí đỏ đơn giản mà ngon tuyệt
Xắt nhỏ bắp bò, chả bò thành miếng, không quá dày không quá mỏng khoảng 5mm để vừa miệng hơn.
Cho bún vào to, xếp lên bún bắp bò miếng, chả bò, nạm bò, móng heo, thêm một ít hành lá, hành tây để bát bún nhìn bắt mắt hơn. Chan nước dùng đang sôi cho ngập bún.
Video hướng dẫn cách nấu bún bò thơm ngon cực đỉnh
Thông tin cách nấu bún bò thơm ngon cực đỉnh
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 30M
Thời gian nấu ăn: 50M
Tổng thời gian nấu ăn: 80M
Món ăn tại nhà dành cho : 4 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 743 calories
Trên đây là công thức nấu bún bò thơm ngon cực đỉnh mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!