Không cần phải tốn nhiều tiền mua những loại bia đắt đỏ ngoài thị trường, chỉ cần vài bước đơn giản sau đây bạn đã có ngay món bia ngon tuyệt đỉnh không kém gì những loại bia bán sẵn kia đấy. Hãy cùng Cách Làm Bếp khám phá ngay cách nấu bia ngon tại nhà ngay bây giờ nhé
Bạn đang đọc: Cách nấu bia tại nhà ngon, đơn giản nhất
NguyГЄn liệu nấu bia ngon tбєЎi nhГ
Lúa mạch
Hoa bia
Men bia
Nước
Cách nấu bia ngon tại nhà đơn giản
Bước 1: Xay đại mạch và nấu dịch đường
Trước khi bắt đầu sản xuất dịch đường đại mạch được xay ra để giúp quá trình đường hóa diễn ra thuận lợi, tạo sự trợ giúp của enzyme tốt hơn. Khi xay sao cho vỏ của lúa mạch không bị bể vỡ hoàn toàn để dễ dàng lọc trong các công đoạn sau. Để làm được việc này nhất thiết phải chọn lựa loại máy xay chuyên biệt, loại máy xay này sẽ nghiền vỡ hạt lúa mạch theo kích thước vừa phải mà không làm vỏ bị tách rời.
Công đoạn nấu đại mạch (hay còn gọi là quá trình đường hóa) được thực hiện trong hệ nồi nấu, mục đích chính của tất cả các thao tác trong bồn nấu là nhằm tạo ra được dịch đường. Quá trình này với sự trợ giúp một cách tự nhiên của các enzyme dịch đường sẽ được hình thành từ sự phân hủy hòa vào dung dịch nấu. Quá trình đường hóa này được thực hiện trong nhiều dải nhiệt độ. Dòng mật (dịch đường) sau đó được lọc tách ra khỏi những phần còn lại của lúa mạch.
Bước 2: Đun sôi cùng hoa bia (hops)
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh canh bột lọc cá lóc ngon chuẩn vị Huế
Dịch đường được nấu sôi cùng hoa bia.
Quá trình đường hóa kết thúc, dịch đường sẽ được nấu sôi cùng hoa bia. Hoa bia là nguyên liệu không thể thiếu giúp bia có độ đắng êm dịu, hương thơm và tính chất ổn định cho bia. Hoa bia sẽ được cân đo, bổ sung vào dịch đường ở nhiều giai đoạn.
Bước 3: Làm lạnh dịch đường và lên men
Dịch đường sau khi đun còn nóng được bơm vào bồn tiếp theo, gọi là bồn khuấy lắng. Tại bồn này các chất cặn bã còn lại từ công đoạn trước sẽ lắng đọng xuống bên dưới, tiếp theo dịch đường sẽ được bơm qua máy làm lạnh nhanh nhằm đảm bảo chất lượng, nhiệt độ của dịch đường sau khi làm lạnh sẽ từ 8 đến 100oC.
Dịch đường sẽ được bơm sang bồn lên men và tại đây người ta thường bổ sung thêm men bia với tỷ lệ tiêu chuẩn từ 0,5 đến 1 lít men trên 100 lít dịch đường và bắt đầu quá trình lên men quan trọng nhất của bia, trong quá trình này men sẽ chuyển hóa đường thành ethanol và CO2 đồng thời một loạt chất khác xuất hiện như ester, aldehyde, cồn có nồng độ cao…
Quá trình này tác động cụ thể để tạo lên vị ngon của bia, giai đoạn lên men bia được thực hiện trong môi trường có nhiệt độ từ 9 đến 120oC và kéo dài từ 8 đến 10 ngày, quá trình lên men bia sẽ sản sinh ra nhiệt vậy nên người ta phải tiến hành giải nhiệt cho các bồn chứa, tiếp theo người ta bơm bia non sang bồn ủ.
Bước 4: Ủ bia
Bia được ủ trong các tank lên men cỡ nhỏ bằng thép, trong các bồn ủ này các chất cặn và men còn dư thừa sẽ lắng đọng xuống đáy bồn và lúc này bia chứa rất nhiều khí CO2 tự nhiên. Giai đoạn này được thực hiện trong môi trường nhiệt độ từ 0 đến 20 độ C, giúp quá trình lên men được hoạt động tối ưu và tạo ra những hương vị không thể nhầm lẫn cho các dòng bia craft. Thời gian lên men kéo dài trong khoảng 3-4 tuần. Lúc này bia đã đạt đến độ chín hoàn toàn và vị ngon của bia đã đạt đến mức cao nhất.Trong công đoạn cuối cùng này người ta có thể tiến hành tiếp giai đoạn lọc và hấp bia để ra thành phẩm cuối cùng. Như vậy quy trình sản xuất bia từ lúc bắt đầu nấu cho đến khi cho ra những giọt bia hảo hạng kéo dài trong khoảng 45 ngày.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu bánh canh bột gạo nước dừa ngon tuyệt hảo
Video hướng dăn cách nấu ăn chuăn vị
Thông tin cách nấu ăn chuăn vị
- Thời giăn chuăn bị nấu ăn : 20M
- Thời giăn nấu nấu ăn : 45D
- Tổng thời giăn nấu ăn : 45D
- Món ăn dănh cho : 4 người
- Món ăn cho bữa : săng, trưa, tối
- Nguồn gốc xuất xứ của ăn : Việt Nam
- Tổng calories Món nấu ăn : 100-200 calories