Tôm là thực phẩm dinh dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày với những cách chế biến quen thuộc như: tôm kho thịt, tôm rang me, tôm chiên xù, tôm nướng,… Bên cạnh món thịt kho tàu đặc trưng của Nam bộ, còn có tôm kho tàu được kho bằng nước dừa tạo nên vị ngọt, vị thơm cho món ăn. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm tôm kho tàu tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm tôm kho tàu nước dừa chuẩn vị miền Tây tại nhà
Nguyên liệu làm món tôm kho tàu đơn giản
- Tôm càng xanh: 500g
- Dừa tươi: 1 quả
- Tỏi: 3 tép
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: 20g
- Ớt sừng: 1 quả
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt
Công thức làm tôm kho tàu nước dừa ngon
Bước 1: Sơ chế
Tôm mua về cắt bỏ đầu, lột vỏ, chừa lại chút đuôi tôm cho đẹp. Lấy gạch tôm ra chén để riêng, rút bỏ chỉ đen ở sống lưng để tôm không bị tanh.
Trộn đều tôm với 2 muỗng canh đường, dùng tay bóp nhẹ nhàng rồi rửa lại với 2 – 3 lần nước lạnh cho sạch, để ráo. Công đoạn này sẽ giúp khử mùi tanh của tôm.
Chặt dừa lấy nước, để riêng.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, phần lá xanh cắt nhỏ, phần đầu trắng băm nhỏ.
Bước 2: Ướp tôm
Tôm sau khi sơ chế đem ướp với 1/2 lượng hành tỏi băm, đầu hành lá, ớt băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và một chút tiêu xay, trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho gia vị thấm đều.
Bước 3: Chiên tôm
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho tôm đã ướp vào chiên sơ đến khi tôm vàng đều thì tắt bếp. Lưu ý không chiên quá kỹ để tôm không bị khô, cách này sẽ giúp món tôm kho tàu thơm ngon hơn.
Bước 4: Chế biến phần gạch tôm
Phi thơm 1/2 lượng hành tỏi băm còn lại với dầu ăn, khi hành tỏi đã vàng thì cho gạch tôm vào đảo nhanh tay. Dùng đũa đánh cho tơi đến khi gạch tôm chuyển sang màu vàng đẹp mắt là được.
Tìm hiểu thêm: Cách làm chè hạt sen long nhãn bổ dưỡng
Bước 5: Kho tôm
Cho nước dừa tươi vào chảo gạch tôm, nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Nấu đến khi hỗn hợp sôi đều và xuất hiện lớp bọt phía trên, dùng muôi vớt sạch bọt bỏ đi.
Đợi hỗn hợp sôi khoảng 5 phút rồi mới cho tôm vào, mở lửa lớn. Khi chảo tôm sôi lại thì hạ lửa vừa, đun tiếp khoảng 10 phút nữa để tôm thấm gia vị. Trong quá trình nấu nếu thấy có bọt thì vớt cho sạch. Đun đến khi nước trong chảo gần cạn và có độ sánh như ý rồi cho tiêu xay và hành lá vào, tắt bếp.
Trình bày thành phẩm
Cho tôm ra đĩa, rưới phần nước kho lên trên rồi dùng nóng với cơm trắng.
Với cách làm tôm kho tàu miền tây này, bạn sẽ có một món ăn hấp dẫn với thịt tôm săn chắc hòa cùng vị béo của gạch, lại thơm ngọt vì được kho trong nước dừa.
>>>>>Xem thêm: Khám phá đặc sản Quảng Ninh độc đáo và hấp dẫn nhất
Video hướng dẫn làm tôm kho tàu ngon nhất
Thông tin cách nấu tôm kho tàu tại nhà đơn giản
- Thời gian chuẩn bị : 25M
- Thời gian nấu : 30M
- Tổng thời gian : 55M
- Số lượng người ăn : 4
- Món ăn dành cho bữa : trưa, tối
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 980 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món tôm kho tàu đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!a