Tàu hũ nước đường (tào phớ) là món ăn vặt được nhiều người hảo ngọt và nhiều lứa tuổi yêu thích. Món ăn vặt này được bán rộng rãi ở khắp các đường phố từ Bắc vào Nam. Là món ăn thanh mát, có tác dụng giải nhiệt, thích hợp thưởng thức vào những ngày hè nóng bức, tàu hũ nước đường đã chiếm được tình cảm của nhiều người. Tàu hũ được làm từ từ đậu nành có màu trắng ngà, vị bùi, mùi thơm nhẹ nên dễ làm người khác mê say. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm tàu hũ nước đường tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm tàu hũ nước đường thanh mát giải nhiệt tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm tàu hũ nước đường
- 300gr đậu nành
- 100gr bột gelatin
- 200gr dừa bào
- 5gr bột năng
- 300 đường trắng
- Một chút muối
- 1 củ gừng
- 2 – 3 lá dứa
- Rây, vải sạch để lọc đậu, nồi, máy xay sinh tố…
Cách làm tàu hũ nước đường
Bước 1: Chế biến đậu nành
– Đậu nành cho vào ngâm với nước khoảng từ 8-10 tiếng. Sau khi ngâm đủ thời gian thì bóp nhẹ cho vỏ tróc ra, đãi sạch, chỉ giữ lại phần hạt đậu bên trong, vớt ra để ráo.
– Cho đậu nành và 150ml nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cho tất cả ra rây để lọc lấy nước. Tiếp tục cho bã vào máy xay và lặp lại thao tác thêm 2 lần nữa. Khi đã xay đậu đủ 3 lần, phần bã còn lại cho vào khăn xô vắt khô để lấy hết nước rồi bỏ bã.
Bước 2: Làm tàu hũ (tào phớ)
– Cho bột gelatin và khoảng 150 – 200ml nước lọc vào tô rồi khuấy cho tan.
– Đổ nước đậu nành vào nồi đun sôi với lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy đều tay để tránh việc bị bén nồi (khi đun không nên đậy nắp vì sữa đậu nành dễ bị trào ra). Khi sữa đậu nành sôi thì tắt bếp.
– Khi sữa đậu nành hơi nguội thì đổ nước gelatin vào. Khuấy đều tay để cho gelatin tan hoàn toàn vào sữa đậu nành. Lúc này, ta đã thu được thành phẩm là tàu hũ. Khi hỗn hợp nguội hoàn toàn thì cất vào ngăn mát tủ lạnh cho tàu hũ đông lại.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
– Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi đem thái sợi nhỏ. Lá dứa rửa sạch, cột lại thành bó nhỏ.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu bún bò ngon cực đỉnh tại nhà
– Cho 500ml nước lọc, 200gr đường, gừng đã thái sợi và lá dứa vào nồi đun sôi. Khuấy đều tay cho đường tan hết, khi nước sôi thì cho nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi nước đường sánh đặc lại thì tắt bếp. Sau đó vớt bỏ lá dứa.
Bước 4: Chế biến nước cốt dừa
– Cho dừa bào vào tô ngâm với khoảng 200ml nước nóng trong khoảng từ 10 – 15 phút. Dùng rây lọc lấy phần nước cốt dừa. Phần bã dừa cho vào khăn xô, vắt thật khô để lấy nước, bỏ bã.
– Nếu không có dừa bào bạn có thể mua sẵn gói hoặc lon nước cốt dừa ngoài chợ.
– Hòa tan nước cốt dừa với bột năng rồi đun sôi trong nồi với lửa nhỏ. Khi nước dừa sôi, cho 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều tay cho gia vị tan hoàn toàn. Đun liu riu trên lửa nhỏ đến khi thấy nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức
– Múc tàu hũ cho ra chén, chan thêm 1 muỗng nước đường gừng và 1 muỗng nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức. Tàu hũ nước đường có thể dùng lạnh (bỏ thêm đá) hoặc nóng tùy thích.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu cháo mè đen cho bé ngon và đơn giản nhất
Video hướng dẫn làm tàu hũ nước đường ngon nhất
Thông tin cách nấu tàu hũ nước đường tại nhà đơn giản
- Thời gian chuẩn bị : 15M
- Thời gian nấu : 20M
- Tổng thời gian : 35M
- Số lượng người ăn : 2-3
- Món ăn dành cho bữa : trưa, tối
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 620 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món tàu hũ nước đường đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!