Chè xanh hay còn gọi là chè tươi – là một trong những thức uống thanh tao phổ biến của nhiều gia đình người Việt. Nhất là trong những ngày lễ tết, khi khách khứa đến nhà, một ấm chè xanh ngon sẽ giúp mọi người thoải mái hàn huyên, trò chuyện với nhau, tặng nhau những câu chúc năm mới tốt lành, đem lại cảm giác ấm áp, sum họp gia đình. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nước chè xanh tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm nước chè xanh đậm đà đúng chuẩn vị Việt tại nhà
Nguyên liêu làm nước chè xanh đúng chuẩn
- Chè xanh tươi (tốt nhất là chè xanh mới hái để đảm bảo tính tươi ngon của nguyên liệu)
- Nước sạch
- Gừng, đường, mật ong
- Ấm pha trà
- Bình ủ ấm trà
- Ấm đun nước
- Bếp gas
- Chậu
- Rổ
- Nước sạch
- Chén sứ uống trà hoặc ly thủy tinh…
Công thức làm nước chè xanh lên màu chuẩn nhất
Bước 1: Sơ chế chè xanh
Chè xanh bạn nên chọn những lá chè bánh tẻ, không quá non mà cũng không quá già. Non quá sẽ kém vị và không thơm. Già quá nước pha sẽ có vụn trà và chát, rất khó uống.
Nhặt bỏ lá sâu, hư.
Lá chè sau khi nhặt thì rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước và để thật ráo nước.
Lưu ý khi rửa bạn nên rửa nhẹ nhàng, không được làm dập lá chè để tránh nước chè bị đỏ.
Bước 2: Nước sạch
Cho nước vào ấm đun nước, đặt lên bếp củi đã đánh lửa xong để tránh ám khói là nước trà có mùi khó chịu. Nếu dùng bếp gas, bạn có thể thoải mái đặt ấm lên bếp lúc nào cũng được và đun sôi nước.
Để ấm nước sôi không tắt lửa nhằm đảm bảo nước luôn nóng đủ độ để pha chè xanh.
Không nên dùng ấm đun nước siêu tốc, tuy nhanh nhưng nước thường sôi sớm hơn 100 độC nên có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước chè xanh.
BЖ°б»›c 3: бє¤m pha trГ
Chọn loại ấm lớn, không dùng ấm quá bé sẽ không cho được lá trà vào ấm.
Xóc rửa thật kỹ, vệ sinh ấm thật ki và lưu ý là không chà cọ bên trong lòng ấm để tránh làm hỏng lớp men ấm.
Tìm hiểu thêm: Cách làm nước chấm nem chua rán Hà Nội ăn không cũng đã mê
Để thật ráo nước hoặc tráng qua nước sôi nhằm đảm bảo vệ sinh và tránh chè dễ bị thiu.
Cách pha chè xanh ngon
Vò nhẹ lá chè.
Cho lá chè vào ấm pha trà.
Rót nước sôi vào ấm vừa đủ ngập lá chè.
Rót hết phần nước sôi trong ấm bỏ đi.
Rót nước sôi vào đầy ấm trà.
Đậy nắp ấm trà.
Cho ấm trà vào bình ủ khoảng 1 tiếng cho nước chè ngấm, chuyển sang màu xanh hơi vàng là đạt.
Lưu ý không vò lá chè khi chưa chế nước sôi vào ngay, vì như thế nước chè bị đỏ, vị có thể chát và nước chè để không được lâu.
Giờ thì rót ra tách và cùng nhâm nhi thưởng thức thôi nào!
>>>>>Xem thêm: Mách bạn cách nấu súp tóc tiên ngon như ngoài hàng
Video hướng dẫn làm chè xanh ngon nhất
Thông tin cách nấu mì lạnh tại nhà đơn giản
- Thời gian chuẩn bị : 5M
- Thời gian nấu : 20M
- Tổng thời gian : 25M
- Số lượng người ăn : 1-2
- Món ăn dành cho bữa : sáng
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 120 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món nước chè xanh đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!