Mắm ruốc chấm xoài cóc là món chấm ngon mà rất nhiều người tò mò. Đây là loại mắm ruốc thường thấy trên các xe đẩy cóc xoài ổi dọc vỉa hè một thời làm mình mê mẩn. Cái tên thân thương là mắm ruốc xào, mằn mặn ngọt ngọt lại cay cay, chấm với xoài cóc ổi thì không gì sánh bằng. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm Mì lạnh Hàn Quốc tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm mắm ruốc tép chấm hoa quả ngon đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm mắm ruốc tép
- Tép biển hay còn gọi là con ruốc.
- Muối hạt to nguyên chất.
- Đường
- Nước mắm
- Gừng, ớt tươi, tỏi.
Chuẩn bị dụng cụ chế biến mắm ruốc tép
- Chậu sạch.
- Hũ thủy tinh rửa sạch, lau ráo nước có nắp đậy kín. Sử dụng hũ thủy tinh mắm ruốc sẽ ngon và bảo đảm vệ sinh.
- Máy xay mini hoặc cối giã
Các bước tiến hành làm mắm ruốc tép ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đổ tép tươi vào rá. Nhặt sạch rác bẩn. Rửa lại nhiều lần bằng nước sạch sau đó để cho ráo.
Gừng thái sợi nhỏ. Ớt bỏ hạt băm nhỏ. Tỏi đập dập, làm nhuyễn.
Bước 2: Trộn nguyên liệu và đem đi giã nhuyễn
Sử dụng chậu sạch. Dùng bát hoặc dụng cụ đong để đo các nguyên liệu.
Trộn chúng theo tỉ lệ 4 phần tép thì bạn cho 1 phần muối, 1 phần nước mắm và 1 phần đường. Đây là tỉ lệ thông dụng nhất được nhiều người sử dụng. Còn tùy với khẩu vị gia đình bạn mà có thế gia giảm hợp lí.
Đeo găng tay chuyên dụng để trộn đều lên. Đem cho vào cối để giã nhuyễn hoặc dùng máy xay xay nhuyễn.
Tiếp đến cho nốt phần nguyên liệu còn lại gồm gừng, ớt tươi và tỏi băm nhuyễn đổ vào đảo cùng.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu mì xào hải sản đúng chuẩn hương vị cho ngày hè nhớ biển
Bước 3: Phơi chín mắm ruốc
Bạn không nên cho vào hũ thủy tinh luôn rồi phơi. Khi mắm ruốc sử dụng nhiều gia vị mặn rồi ủ sẽ sinh ra khí có mùi. Vì vậy để nguyên trong chậu, dùng khăn mỏng hoặc vải màn đậy lên trên để tránh côn trùng vừa thông khí.
Phơi dưới ánh nắng to trọn một ngày. Cứ cách 2-3 giờ thì ra đảo một lần.
Sau khi phơi xong, ruốc chín có màu hồng sẫm là được. Thực ra bạn cũng không cần phơi nắng nhưng phơi thì ruốc tép sẽ nhanh chín và thơm hơn.
Bước 4: Ủ mắm ruốc tép
Sau khi phơi nắng xong thì dùng muỗng cho hết ruốc tép từ chậu vào hũ thủy tinh. Dàn đều ra các cạnh và không để quá đầy vì món này sẽ nở ra một chút. Sau đó dùng nắp đậy kín lại.
Lấy vải bọc bên ngoài để chắn chắn rằng miệng hũ đã rất kín.
Bạn sẽ để ủ trong điều kiện thường khoảng 6 tháng sau mới có thế lấy ra sử dụng được rồi.
>>>>>Xem thêm: Cách làm cá lóc tộ kho thơm chuẩn vị miền Tây
Video hướng dẫn làm mắm ruốc ngon nhất
Thông tin cách nấu mắm ruốc tại nhà đơn giản
- Thời gian chuẩn bị : 25M
- Thời gian nấu : 30M
- Tổng thời gian : 55M
- Số lượng người ăn : 4
- Món ăn dành cho bữa : trưa, tối
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 1020 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món Mắm ruốc đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!