Khoai mì nước cốt dừa là món ăn dân giã rất phổ biến với tuổi thơ của nhiều thế hệ. Tuy nhiên hiện nay không còn nhiều người bán món ăn thơm ngon béo bở này nữa nhưng bạn có thể tự tay thực hiện món ăn này ngay tại nhà để thưởng thức. Dưới đây là công thức cách làm khoai dừa nước cốt dừa thơm ngon hấp dẫn tại nhà nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm khoai mì nước cốt dừa thơm béo tại nhà
Nguyên liệu làm Khoai mì hấp nước cốt dừa
- Khoai mì 2 kg(khoai mì ruột vàng hoặc khoai mì trắng)
- Sữa đặc 200 gr
- Nước cốt dừa 500 ml
- Mè rang 20 gr
- Dừa nạo 100 gr
- Đậu phộng rang 150 gr
- Lá dứa 15 cái
- Muối 1 ít
- Đường cát 100 gr
Cách chọn mua củ khoai mì (sắn) ngon, dẻo, ít xơ
- Nên chọn củ tươi, mập mạp, thẳng, vỏ mỡ màng thì sẽ có ít xơ, mềm và ngọt.
- Dùng móng tay cạo nhẹ phần vỏ mỏng phía ngoài sắn, nếu lớp vỏ phía trong, nếu là màu hồng nhạt thì chọn, màu trắng thì nên bỏ qua, bởi vì lớp vỏ màu hồng sẽ có ít độc tố hơn lớp vỏ màu trắng.
- Củ khoai mì (sắn) không nên để quá lâu sẽ làm củ bị chai sượng khô và không còn ngon nữa. Khoai mì tương tự như củ măng tre, tuy ngon nhưng trước khi chế biến bạn cần sơ chế cẩn thận để loại bỏ độc tố bên trong củ khoai mì.
- Tốt nhất bạn nên sơ chế khoai mì trước 1 ngày khi làm khoai mì hấp.
Cách chế biến Khoai mì hấp nước cốt dừa
Bước 1: Sơ chế khoai mì
Dùng dao khía một đường dài trên thân củ khoai mì rồi dùng tay bóc lớp vỏ đi. Cắt bỏ phần đầu và đuôi củ khoai vì phần này chứa nhiều độc tố.
Ngâm khoai mì vào nước muối loãng khoảng 2 tiếng (hoặc ngâm vào nước lạnh qua đêm) để loại bỏ được hết các độc tố trong củ khoai mì rồi rửa sạch lại với nước sạch vài lần.
Bước 2: Hấp khoai mì
Làm sạch lá dứa, để ráo.
Bắc nồi lên bếp, cho 1/2 phần lá dứa vào đáy nồi rồi cho khoai mì đã làm sạch vào nồi. Đậy nắp lại và hấp lửa vừa khoảng 30 phút cho khoai mì trong lại và chín mềm.
Cho hết 500ml nước cốt dừa, sữa đặc, 1/2 muỗng cà phê muối, lá dứa còn lại vào nồi khuấy đều tay, khi thấy hỗn hợp sôi lên thì cho khoai mì đã hấp chín vào, đảo đều nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp hoà quyện và có độ sệt là đạt (có thể thêm đường hoặc sữa đặc ở bước này tuỳ khẩu vị).
Bước 3: Làm muối chấm
Xay nhỏ đậu phộng, mè với một ít muối bằng máy xay sinh tố hoặc giã bằng tay.
Sau đó trộn đều 100gr đường cát vào hỗn hợp đã xay ở trên là hoàn thành phần muối mè chấm với khoai mì hấp.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu bún chân giò dọc mùng thơm ngon, đậm vị nhất
Thành phẩm
Khi ăn bạn cho một ít muối mè và dừa nạo lên trên để tăng mùi vị hấp dẫn cho món ăn.
Khoai mì hấp nước cốt dừa thơm thơm, béo bùi, thêm muối đậu phộng mè thơm béo vô cùng thơm ngon. Hãy cùng thưởng thức ngay món ăn hấp dẫn này nhé!
>>>>>Xem thêm: 4 cách nấu món mực xào ngon giòn sần sật
Video hướng dẫn cách làm khoai mì nước cốt dừa thơm ngon
ThГґng tin cГЎch lГ m khoai mГ¬ nЖ°б»›c cб»‘t dб»«a Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ
- Thời gian chuẩn bị : 10M
- Thời gian làm : 45M
- Tổng thời gian :55M
- Số lượng người ăn : 4
- Món Ăn dành cho bữa : Trưa, tối
- Nguồn Gốc : Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 150 calories
Trên đây là thông tin chi tiết về cách làm khoai mì nước cốt dừa thơm ngon, xin chúc bạn sẽ có một bữa ăn ngon miệng và bổ ích với công thức mà Cách Làm Bếp mang lại cho bạn.Chúc bạn thành công.