- Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:
- Cách làm giá đỗ mập ít rễ
- Lời kết:
Làm giá đỗ bằng phương pháp thủ công đến nay đã được rất nhiều chị em áp dụng tại nhà, cho ra những mẻ giá đỗ ngon tuyệt. Nhưng không phải ai cũng có thể làm giá đỗ mập và ít rễ được. Phải có cách thì mới làm giá mập, ít rễ được. Hãy cùng xem cách làm giá đỗ mập ít rễ cực đơn giản nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm giá đỗ mập ít rễ dễ dàng thực hiện ngay tại nhà
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:
- Đỗ xanh
- Khăn ủ
- Rổ
Đỗ xanh bạn chọn mua phải là đỗ xanh nguyên hạt, chắc, đều hạt. Hạt đỗ đã già, được phơi khô, đảm bảo chất lượng tốt. Nhớ là đừng chọn phải loại đỗ nào mà có sử dụng chất bảo quản nhé!
Khăn ủ bạn có thể chọn khăn mùi xoa, khăn bông hay là mảnh vải xô đều được.
Bạn nên chọn những chiếc rổ có chân đế để đảm bảo độ thoáng ở đáy, tránh bị đọng nước ở đáy.
Cách làm giá đỗ mập ít rễ
Bước 1: Ngâm cho đỗ xanh
Bạn cho đỗ xanh sau khi mua vào nước vo nhẹ nhàng để loại bỏ bụi bẩn cũng như nhặt bỏ phần đất, sạn nếu có. Những hạt nổi trên mặt nước thì bạn phải loại bỏ ngay nhé.
Lưu ý bạn chỉ vo nhẹ để tránh lớp vỏ đỗ bị trầy.
Sau khi vo xong, bạn cho đỗ vào ngâm với nước hơi ấm (khoảng 37 – 38 độ) trong vòng 1 đêm, thời gian khoảng 8 – 10 tiếng thì có thể lấy ra ủ.
Việc ngâm đỗ với nước ấm này là để hạt đỗ ngậm nước và tạo cơ chế nảy mầm, các chất dinh dưỡng có lợi trong hạt đậu cũng tăng đáng kể.
Khi hết thời gian ngâm và thấy hạt đỗ đã nứt khe mầm thì bạn vớt đỗ ra rồi xả lại nước lạnh.
Bước 2: Ủ giá đỗ
Bạn rửa sạch chiếc rổ sẽ dùng để ủ giá đỗ. Tiếp đến, bạn trải 1 lớp khăn mùi xoa cho kín đáy rổ. Sau đó, bạn cho phần hạt đỗ đã nảy mầm được dàn đều lên bề mặt của lớp mùi xoa. Cuối cùng, bạn phủ lớp khăn bông ẩm lên bề mặt của giá đỗ rồi để vào chỗ tối, tránh ánh sáng.
Tìm hiểu thêm: Cách làm Mojito chanh bạc hà đúng công thức
>>>>>Xem thêm: Cách nấu lẩu kim chi thịt bò thơm ngon, hấp dẫn chuẩn vị Hàn Quốc
Sau khi đã đem phần mầm giá cần ủ vào chỗ tối xong, cứ 1 – 2 tiếng bạn lại dùng bình xịt nước hoặc tay tẩy nước lên bề mặt khăn để giữ ẩm.
Chỉ sau 2 – 3 ngày là bạn sẽ thấy sự phát triển của giá đỗ, vậy là có thể thu hoạch được rồi đấy.
Bước 3: Thu hoạch mầm giá đỗ
Hết thời gian ủ, bạn nhấc bỏ phần khăn bông ẩm phía trên bề mặt ra và trút phần mầm giá đã thu được ra một rổ, rồi rửa lại giá đỗ bằng nước sạch. Thế là có thể chế biến thành món giá đỗ ngon rồi đó.
Lời kết:
Cách làm giá đỗ mập ít rễ này thật đơn giản phải không nào. Các chị em mà thực hiện thì đảm bảo là thành công luôn. Giá mập, ngon mà đặc biệt là an toàn nữa thì tội gì mà không thử ngay.