Nhắc đến những món ăn ngon từ tôm thì chắc chắn chạo tôm mía lụi sẽ là cái tên không thể bỏ qua, đặc biệt là với những tín đồ đam mê ăn vặt đúng không nào? Món ngon này có hương vị ngọt thanh, hấp dẫn, đặc biệt cách chế biến lại cực đơn giản.
Bạn đang đọc: Cách làm chạo tôm mía lụi cả nhà cùng mê
Cùng chúng mình tìm hiểu ngay cách làm chạo tôm mía lụi siêu hấp dẫn qua bài viết sau đây nhé!
Nguyên liệu cho cách làm chạo tôm mía lụi
- Tôm tươi: 500g
- Lòng đỏ trứng gà: 2 quả
- Mía: 4 khúc
- Bột năng: 5 muỗng cà phê
- Hành tím băm: 1 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Hạt tiêu: ½ muỗng cà phê
- Dầu ăn
Cách làm chạo tôm mía lụi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm tươi rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ đầu, đuôi, lấy chỉ đen trên lưng tôm sau đó giã hoặc xay nhuyễn.
Tôm sơ chế rồi giã nhuyễn
Mía bỏ vỏ, cát thành từng thanh dài để bọc tôm.
Mía cắt khúc dài
Hành tím băm nhỏ.
Bước 2: Ướp tôm và gia vị
Tôm sau khi sơ chế, các bạn cho ướp tôm với bột năng, lòng đỏ trứng gà, hạt nê, dầu hào, nước tương hạt tiêu, hành băm theo đúng tỉ lệ đã chuẩn bị. Sau đó trộn tôm thật đều và để khoảng 10 – 15 phút cho tôm thật ngấm gia vị.
Tôm ướp gia vị
Bước 3: Bọc tôm với mía
Sau khi tôm đã ngấm gia vị, các bạn dùng tay nặn hỗn hợp tôm sao cho bọc xung quanh 1 phần đầu mía. Lần lượt làm đến khi hết số nguyên liệu đã chuẩn bị.
Cách làm chạo tôm mía lụi
Bước 4: Hấp sơ tôm và mía
Tôm nặn xong, các bạn xếp tôm vào xửng hấp rồi hấp khoảng 10 phút cho săn lại rồi lấy tôm ra.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu thịt heo kho đậm vị, hao cơm nhất
Hấp sơ chạo tôm mía lụi
Bước 5: Chiên tôm mía lụi
Cho dầu ăn vào trong chảo đun nóng, thả tôm bọc mía vào chiên cho vàng giòn, đều với lửa nhỏ. Khi cả chiếc xiên đã vàng óng, thơm mùi và đẹp mắt thì vớt ra cho ráo dầu.
Chiên tôm mía lụi cho vàng đều
Hoàn thành và thưởng thức chạo tôm mía lụi
Khi món ăn đã hoàn tất, các bạn xếp ra đĩa và trình bày cho đẹp mắt. Chạo tôm mía lụi sau khi hoàn thành có màu vàng óng hấp dẫn, hương thơm quyến rũ của tôm và mía, cắn vào có vị ngọt thanh của mía, vị tôm đặc trưng. Chạo tôm mía lụi ăn kèm bún, cơm với nước chấm cay chay, ngọt ngọt đảm bảo sẽ ngon hết sảy.
Hoàn thành cách làm chạo tôm mía lụi
Bí quyết chọn tôm ngon cho mọi người
Là thực phẩm ngon, giàu dinh dưỡng, tôm không còn xa lạ gì trong bữa cơm của nhiều gia đình người Việt. Tôm có nhiều loại và mỗi loại được nuôi dưỡng trong môi trường khác nhau vì vậy cách chọn và chế biến vì thế cũng khác nhau như tôm sú, tôm sắt, tôm he, tôm hùm…
Tuy nhiên, bạn đã biết cách chọn tôm ngon chưa? Cùng chúng mình tìm hiểu những bí quyết để có những con tôm ngon nhất ngay nào.
Để chọn được những con tôm tươi ngon theo đúng yêu cầu chế biến các bạn có thể kiểm tra độ rộng giữa các khớp của tôm để xem độ tươi của nó. Nếu chúng ta thấy phần khớp này rộng thì chứng tỏ tôm đó kém tươi do bị để quá lâu hoặc do để trong tủ đông trong thời gian quá dài. Với những con tôm tươi thì chúng có dáng thẳng hoặc hơi cong cong, còn những con có dáng cuốn tròn là những con tôm không còn tươi nữa.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu lẩu mắm miền Tây quê Ngoại
Cách chọn tôm sao cho tươi, ngon
Đặc biệt, các bạn không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt và dính vào nhau khi sờ vào có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay vì chúng là những con tôm đã để lâu và ươn. Một cách khác, là bạn có thể quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc.
Bài viết trên đây của chúng mình đã hướng dẫn cho các bạn cách làm chạo tôm mía lụi thơm ngon, hấp dẫn cùng một vài bí quyết cơ bản để có những con tôm ngon, ngọt và giàu dinh dưỡng. Không quá khó để có được món ngon cho cả gia đình đúng không nào các bạn? Cùng lưu lại ngay cách làm này và thực hiện với chúng mình nhé, chúc các bạn thành công!