Trong bài viết dưới đây, Cachlambep sẽ chia sẻ đến các bạn Cách làm cháo dê đậu xanh thơm ngon hấp dẫn tại nhà. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm cháo dê đậu xanh thơm ngon hấp dẫn tại nhà
Nguyên liệu làm món cháo dê đậu xanh chuẩn
- 200gr thịt dê
- 200gr xương dê
- 100gr gạo tẻ
- ½ bát đậu xanh
- Gừng, sả, tỏi
- Hành tím, hành lá, rau thơm, lá tía tô
- Gia vị: muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu xay
Hướng dẫn công thức làm món cháo dê đậu xanh thơm ngon
Bước 1: Sơ chế thịt và xương dê
Thịt dê mua về cạo sạch lông, rửa lại với nước rồi thái thành những miếng kích cỡ vừa ăn. Pha loãng nước sôi và giấm theo tỉ lệ ½ lít nước và 25g giấm, trụng sơ thịt dê qua nước sôi để khử mùi hôi.
Bạn cũng có thể khử mùi hôi của thịt dê bằng cách sử dụng rượu trắng: pha nước với 30ml rượu trắng và một ít gừng băm nhuyễn, ngâm thịt dê vào hỗn hợp này trong khoảng 5 phút rồi xả sạch lại.
Xương dê sau khi mua về rửa sạch lại với nước, dùng chày đập vụn vừa phải, không cần đập quá vụn.
Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu khác
Gạo vo sạch rồi vớt ra, để ráo nước.
Ngâm đậu xanh trong khoảng 2 tiếng để đậu mềm và nhanh chín hơn trong quá trình nấu.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Hành lá, rau thơm nhặt bỏ lá hư, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Sả rửa sạch, thái lát mỏng.
Lá tía tô rửa sạch, thái nhuyễn.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu nước từ bông atiso tươi tốt cho sức khỏe
Bước 3: Ướp thịt dê
Bạn tách riêng phần thịt và phần xương. Ướp phần thịt dê với ½ muỗng hành tím, ½ muỗng sả, 1 muỗng gừng, ½ muỗng muối, ½ muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng hạt nêm. Trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút để các nguyên liệu thấm đều gia vị.
Bước 4: Xào thịt dê
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi đến khi dầu nóng thì phi thơm hành tím, gừng, sả, tỏi băm nhuyễn. Tiếp đến bạn cho thịt dê vào xào trong khoảng 5 phút. Quan sát thấy thịt đã thấm gia vị và săn lại thì tắt bếp.
Bước 5: Nấu cháo
Đun nồi nước trên bếp, thả xương dê vào ninh, thêm vài lát gừng, sả và 1 muỗng muối. Chú ý đun lửa nhỏ trong quá trình ninh xương, thường xuyên vớt bọt để nước hầm được trong hơn. Đun khoảng 20 phút đến khi nước hầm xương đặc lại thì vớt gừng, sả ra ngoài.
Tiếp đến bạn cho gạo, đậu xanh và phần thịt dê đã xào vào nồi. Đun đến khi sôi lại thì vặn lửa liu riu để gạo chín nhừ. Thỉnh thoảng bạn mở nắp ra khuấy đều rồi đậy nắp tiếp để cháo không bị cháy, tràn ra ngoài.
Khi cháo gần chín, bạn nêm thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường. Khi thấy gạo, đậu xanh nở mềm, thịt dê chín và có mùi thơm thì cho hành lá, tía tô vào khuấy đều rồi tắt bếp. Múc cháo ra tô, rắc một ít tiêu để món ăn dậy mùi thơm hấp dẫn.
>>>>>Xem thêm: Cách làm cá kèo lá giang ngon lạ miệng thích hợp đổi gió cho gia đình
Video hướng dẫn làm cháo dê đậu xanh ngon nhất
Thông tin cách nấu cháo dê đậu xanh tại nhà đơn giản
- Thời gian chuẩn bị : 25M
- Thời gian nấu : 30M
- Tổng thời gian : 55M
- Số lượng người ăn : 3-4
- Món ăn dành cho bữa : trưa, tối
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 520 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món cháo dê đậu xanh đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!