Cách làm chả trứng, công thức làm món chả trứng hấp, chả trứng nướng để thưởng thức cùng món cơm tấm đặc trưng sẽ được giới thiệu chi tiết, cụ thể ngay sau đây. Những nguyên liệu cần chuẩn bị và các bước tiến hành bao gồm.
Bạn đang đọc: Cách làm chả trứng hấp, chả trứng nướng tuyệt ngon
Chả trứng hấp tự làm ngon tuyệt
Chuẩn bị nguyên liệu làm chả trứng
- Thịt nạc vai: 300 gram
- Mộc nhĩ: 3 cái
- Miến: 10 gram
- Hành tây: ½ củ
- Trứng vịt: 5 – 6 quả
- Gia vị: tiêu, mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn
Nguyên liệu làm chả trứng
Cách làm chả trứng ngon
Sơ chế nguyên liệu
Thịt nạc vai: Rửa sạch, trần qua nước sôi. Tiếp đến, bạn rửa thêm lần nữa rồi lau khô miếng thịt. Thái nhỏ và băm nhuyễn phần thịt nạc vai. Sau khi đã có thịt băm, ướp thịt với một chút gia vị cho đậm đà.
Các nguyên liệu khác: Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi cắt chân. Xong xuôi, bạn thái sợi mộc nhĩ rồi cũng tiến hành băm nhỏ. Tương tự, bạn cũng băm nhỏ hành tây. Với miến, bạn ngâm mềm rồi cắt khúc chừng 3 – 5 cm.
Băm nhỏ miến và mộc nhĩ
Làm chả trứng hấp
Trộn chả trứng
Cho toàn bộ phần nguyên liệu bao gồm mộc nhĩ, miến, hành tây và thịt nạc băm vào bát tô. Tiếp đến, bạn đập trứng vịt vào và dùng đũa đánh cho thật tan đều. Nêm vào bát chả trứng một chút nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt cho vừa.
Trộn chả trứng
Hấp chả trứng
Múc phần chả trứng vừa trộn vào từng bát con nhỏ. Xong xuôi, bạn đặt những bát chả trứng này vào nồi hấp cách thuỷ. Hấp chả trứng trong khoảng thời gian 30 phút.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo bằng nước dashi phù hợp cho các bé đang trong chế độ ăn dặm
Hấp chả trứng
Sau thời gian trên, bạn mở nồi hấp ra và dùng đũa hoặc thìa xẻ phần chả làm đôi. Nêm vào mỗi bát chả trứng 1 – 2 thìa cafe dầu ăn. Công đoạn này sẽ giúp món chả trứng của bạn mềm hơn, không bị khô khi thưởng thức. Hấp chả trứng thêm khoảng 5 phút nữa là được.
Chả trứng hấp
Làm chả trứng nướng
Chuẩn bị nướng
Cho hỗn hợp chả trứng đã trộn vào ngăn mát tủ lạnh trong 10 phút. Trong lúc chờ, bạn trải một lớp giấy bạc hoặc giấy nến vào khay nướng. Tiếp theo, bạn phết một lớp dầu ăn lên bề mặt giấy. Bạn có thể thay lớp dầu ăn này bằng bơ thực vật.
Nướng chả trứng bằng khay
Khi khay nướng đã sẵn sàng, bạn trút toàn bộ hỗn hợp chả trứng vào khay và cho vào lò nướng. Tiến hành nướng chả trứng với mức nhiệt 180 – 200 độ C. Nướng chả trứng trong vòng 15 phút thì bạn nhấc khay nướng ra ngoài, phết thêm một lớp lòng đỏ trứng lên trên. Cho chả trứng vào nướng tiếp từ 10 – 15 phút nữa.
Nướng chả trứng
Nướng chả trứng bằng than hoa
Cố định giấy bạc vào vỉ nướng sau đó đổ phần chả trứng đã đánh rồi dàn đều. Dùng một miếng giấy bạc khác bọc kín lên trên sau đó đặt lên bếp than hồng và nướng. Quạt đều tay và lật vỉ liên tục để hai mặt chả trứng chín đều.
Nướng chả trứng trên bếp than hoa cũng từ 10 – 15 phút. Khi thấy lớp giấy bạc đã vàng nâu, chả trứng có mùi thơm tức là đã chín. Nhấc vỉ và gỡ lấy phần chả trứng và bày ra đĩa.
>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt kho dừa thơm ngon hấp dẫn
Chả trứng nướng
Thưởng thức chả trứng
Chả trứng là món ăn quen thuộc trong nhiều bữa cơm gia đình. Nếu như chả trứng hấp có phần phổ biến, dễ làm hơn thì chả trứng nướng lại đòi hỏi người thực hiện đầu tư thêm thời gian thực hiện.
Chả trứng là món ăn mặn, phù hợp nhất khi bạn thưởng thức kèm cơm nóng. Đặc biệt với món chả trứng nướng, bạn có thể làm thêm nước chấm chua ngọt và ăn kèm với một vài loại rau sống như xà lách, dưa chuột để tăng tính hấp dẫn. Ngoài ra, chả trứng nướng có thể là lựa chọn khi bạn thưởng thức món bún tươi.
Cách làm chả trứng, công thức làm chả trứng theo các bước thực hiện trên đây chỉ tốn từ 25 – 30 phút thực hiện. Hy vọng từ những chia sẻ này, các bà nội trợ đã có thêm một món ăn đổi vị cho cả gia đình.
Chúc các bạn thực hiện thành công món chả trứng