Cách làm chả cá thu, bí quyết làm chả cá thu tươi ngon, dai mịn dùng để đổi vị cho bữa cơm cuối tuần hay đãi khách trong những dịp quan trọng sẽ được Ameovat bật mí ngay sau đây. Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị sẽ bao gồm.
Bạn đang đọc: Cách làm chả cá thu mịn dai đãi khách ngon hết ý
>>>>>Xem thêm: Cách làm món bò sốt vang ngon mê li đúng điệu
Cách làm chả cá thu mịn dai đãi khách ngon hết ý
Nguyên liệu làm chả cá thu
- Cá thu: 1 kg
- Thịt nạc vai: 200 gram
- Rau thì là: 1 mớ
- Hành lá: 1 mớ nhỏ
- Hành khô: 2 củ
- Gia vị: dầu ăn, tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm
Nguyên liệu làm chả cá thu
Cách làm chả cá thu
Bước 1: Lọc thịt cá
Cá thu mua về bạn đem rửa sạch với nước muối loãng và một chút rượu gừng để loại bỏ mùi tanh. Tiếp đến, bạn dùng khăn lau khô cá. Sau khi cá đã được làm khô, bạn dùng dao cắt bỏ phần đầu, đuôi và vây.
Tiến hành lọc lấy thịt cá theo chiều dọc của xương sống. Lọc xong, bạn đem thái nhỏ cá rồi ướp với một chút gia vị. Cuối cùng, bạn đem thịt cá bọc kín bằng màng bọc nilon rồi để se lạnh trong ngăn đá khoảng 30 phút.
Lọc thịt cá
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Hành, thìa là: Hành lá và thìa là bạn đem nhặt sạch, cắt bỏ chân sau đó thái thật nhỏ mịn. Với phần hành khô, bạn lột vỏ sau đó đập dập và băm nhỏ.
Thịt nạc vai: Rửa sạch và lau khô thịt. Tiếp theo, bạn thái thịt thành những miếng nhỏ rồi sau đó đem băm nhuyễn. Ướp thịt với một chút gia vị rồi cũng để thịt ngấm trong ngăn đá tủ lạnh.
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách nấu cá chép hấp xì dầu ngon như nhà hàng
Băm nhỏ thịt nạc vai
Bước 3: Xay chả cá thu
Cho toàn bộ phần thịt cá, thịt nạc vai, hành khô, hành lá và thì là vào trong cối xay. Tiến hành xay nhuyễn mịn hỗn hợp trên để thu về phần chả cá sống. Sau khi xay xong, bạn cho chả cá ra tô và dùng đũa quết nhiều lần cho mịn.
Xay chả cá
Bước 4: Làm chả cá thu
Hấp chả cá: Lấy phần chả sống và nặn thành từng viên chả nhỏ vừa ăn sau đó ấn dẹt. Chuẩn bị xửng hấp và cho các viên chả đã làm vào hấp trong khoảng 15 phút. Sau khi hấp xong, bạn lấy chả ra ngoài cho nguội và ráo nước.
Chiên chả cá: Chuẩn bị một chiếc chảo và làm nóng dầu. Khi dầu nóng và viên chả hấp đã nguội, bạn thả các viên chả vào rồi chiên đều hai mặt. Khi hai mặt đã vàng đều, bạn gắp chả ra và để cho ráo dầu.
Chiên chả cá – cách làm chả cá thu
Yêu cầu của món chả cá thu
Màu sắc: Chả cá thu sau khi hoàn thiện phải có được màu và tươi tự nhiên của lớp vỏ bên ngoài, màu trắng ngả đục của phần thịt cá bên trong. Bạn không nên chiên chả quá non hoặc quá già lửa để tránh ảnh hưởng tới mùi vị.
Mùi vị: Chả cá thu cần giữ được nguyên mùi vị đặc trưng tươi ngon của cá biển, vị ngọt của thịt và vị thơm ấm của hành, thì là. Chả cá thu nếu không thưởng thức hết trong một lần thì nên được bảo quản lạnh ngay để tránh vi khuẩn xâm nhập.
>>>>>Xem thêm: Cách làm món bò sốt vang ngon mê li đúng điệu
Thành phẩm món chả cá thu
Mách bạn cách chọn cá thu ngon làm chả
Vì cá thu được vận chuyển qua một quãng đường dài từ biển vào tới các chợ, siêu thị nên thường là cá đông lạnh. Để chọn được cá tươi ngon, bạn nên chú ý tới một số chi tiết sau.
Miệng và mắt cá: Cá thu tươi thường có miệng khép lại, không mở. Ngược lại, những con cá ươn thường mở miệng khá lớn. Đối với mắt cá, cá tươi thường có mắt hơi lồi và trong suốt. Nếu bạn thấy mắt cá lõm, đục và giác mạc không có sự đàn hồi tự nhiên thì đó là những con cá thu đã ươn.
Mang cá thu: Những con cá tươi thường có mang đỏ hồng tự nhiên, các lớp mang dính chặt nhau và có mùi tanh đặc trưng. Đổi lại với cá ươn, mang thường đỏ đục và có mùi hôi khó chịu.
Màu sắc cá thu: Nên chọn những con cá có màu bạc, vân hoa và vẫn còn sự đàn hồi khi chạm vào da. Không nên chọn những con cá da đã bị xước, mềm nhũn, thân cá xám đen.
Cách làm chả cá thu sẽ cho chúng ta một món ăn ngon, giàu dinh dưỡng và đặc biệt tốt cho sức khoẻ. Hy vọng từ những chia sẻ trên đây, bạn đã sẵn sàng trổ tài để chiêu đãi cả nhà cũng như những vị khách món hải sản thơm ngon này mà không cần phải đi biển mới có được.
Chúc các bạn thực hiện thành công món chả cá thu.