Cách làm bún chả cá Nha Trang thơm ngon hấp dẫn tại nhà

Bún chả cá Nha Trang đã làm nên một nét văn hóa ẩm thực mang đậm hương vị biển. Điều đặc biệt của món ăn này chính là tất cả các thành phần cấu tạo nên đều được làm từ cá. Phần nước lèo ngọt thanh do ninh từ xương cá mà ra, cả chả là phần thịt được xay quết cùng nhiều loại gia vị…  Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bún chả cá Nha Trang tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang đọc: Cách làm bún chả cá Nha Trang thơm ngon hấp dẫn tại nhà

Nguyên liệu làm món bún chả cá 

  • 1 kg cá thu (hoặc cá thác lác, cá rựa, cá mối) để làm chả
  • 0.5kg cá ngừ để làm phần cá dầm
  • 0.5kg bún
  • Hành tím, hành lá, tỏi, ớt, chanh, gừng
  • Rau muống bào, bông chuối bào, rau húng quế, xà lách… để dùng làm rau ăn kèm
  • 3 trái cà chua
  • ½ trái thơm
  • Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, bột nêm, tiêu, dầu ăn…

Cách nấu món bún chả cá Nha Trang

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá thu và cá ngừ làm kĩ, rửa sạch, để ráo nước. Lóc lấy phần thịt nạc, những phần còn lại để nấu nước dùng.

Các loại rau quả ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo nước. Cà chua bổ múi cau. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt đôi hoặc cắt ba để nấu nước dùng.

Cách làm bún chả cá Nha Trang thơm ngon hấp dẫn tại nhà

Hành tím nướng 3 – 4 củ để bỏ vào nước dùng cho thơm, còn lại băm nhuyễn. Tỏi băm nhuyễn. Hành lá cắt nhuyễn.

Bước 2: Nấu nước dùng

Bạn dùng phần xương và đầu cá để nấu nước dùng cùng hành nướng. Để nước dùng trong, thơm, không có mùi tanh của cá, bạn nên chần sơ qua xương và đầu với nước sôi trước khi cho vào nấu nước dùng. Sử dụng hành nướng sẽ giúp làm tăng mùi vị của nước dùng, át mùi tanh của cá. Khi nấu bất cứ loại nước dùng nào cũng nên cho thêm hành nướng, tỏi nướng vào.

Cách làm bún chả cá Nha Trang thơm ngon hấp dẫn tại nhà

Khi nồi nước dùng sôi lên bạn bắt đầu nhỏ lửa và đun liu riu. Khi thấy đầu cá, xương cá rục thì lọc nước bỏ phần xác ra ngoài. Châm thêm một lượng nước vừa ăn vào nước dùng, bỏ thơm vào đun sôi lại và nêm nếm cho vừa ăn

Bước 3: Làm chả cá

Giã hoặc xay cá thu cho mịn vừa phải. Sau đó, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, dầu ăn, hành lá, một ít nước mắm và quết cho nhuyễn và dai. Khi bóp chả cá thấy chả dính chặc vào nhau là được.

Bạn chia làm 2 phần. 1 phần cho vào khay và hấp trong 30 phút. Phần còn lại bạn chia thành từng miếng nhỏ và chiên trong chảo dầu. Nếu bạn không thích chả cá hấp thì có thể viên chả thành những cục tròn nhỏ và cho trực tiếp vào nồi nước dùng.

Cách làm bún chả cá Nha Trang thơm ngon hấp dẫn tại nhà

Bước 4: Làm cá dầm

Bạn ướp cá ngừ cùng tiêu, mắm, bột ngọt, gừng, một ít rượu và đem hấp trong 30 phút. Để khử được chất độc trong cá ngừ bạn nên cho nhiều gừng. Đối với các loại cá sống ở tầng sâu mà đặc biệt là cá ngừ, bạn nên chế biến cùng gừng để khử đi lượng kẽm trong cá đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

Tìm hiểu thêm: Mách bạn cách nấu xôi gấc 3 tầng ngon, không bị vỡ

Cách làm bún chả cá Nha Trang thơm ngon hấp dẫn tại nhà

Bước 5: Làm nước chấm

Cho tỏi băm, ớt cắt lát và nước mắm ngon vào chén, trộn đều. Chén nước mắm không pha thêm đường để bảo toàn hương thơm tự nhiên của nước mắm và giúp món ăn đậm đà hơn.

Cách làm bún chả cá Nha Trang thơm ngon hấp dẫn tại nhà

Bước 6: Rau sống ăn kèm

Các loại rau bạn cắt nhỏ và bày ra đĩa. Chuẩn bị thêm ớt xanh và chanh để thêm vị cho món bún.

Hoàn tất món ăn

Cà chua xào sơ để tạo màu tự nhiên cho nước dùng. Nêm một ít muối, bột nêm trước khi xào. Chỉ xào sơ chứ không xào chín nát và cho vào nồi nước dùng.

Xếp bún ra tô, múc nước dùng gồm có thơm, cà chua, cho chả cá hấp, chiên và cá dầm lên trên và thưởng thức cùng rau sống.

Cách làm bún chả cá Nha Trang thơm ngon hấp dẫn tại nhà

>>>>>Xem thêm: Ẩm thực Quảng Ngãi sẽ làm bạn bất ngờ với những món ăn ngon

Video hướng dẫn làm bún chả cá Nha Trang ngon nhất

Thông tin cách nấu bún chả cá tại nhà đơn giản

  • Thời gian chuẩn bị : 40M
  • Thời gian nấu : 30M
  • Tổng thời gian : 70M
  • Số lượng người ăn : 2-3
  • Món ăn dành cho bữa : sáng
  • Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
  • Tổng calories Món ăn : 820 calories

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món bún chả cá Nha Trang đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *