Bề bề (hay còn gọi là tôm tích, tôm tít) là một trong những loại hải sản rất được yêu thích. Thịt bề bề có vị ngọt tự nhiên, rất thơm và bùi, bên cạnh đó nó còn chứa nhiều chất đạm, sắt, omega 3, omega 6 cực tốt cho sức khỏe. Và bề bề rang me cũng là một món ăn rất được yêu thích hiện nay. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm Bề bề rang me hấp dẫn tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm bề bề rang me chuẩn vị tại nhà
Nguyên liệu làm bề bề sốt me
- 1kg bề bề tươi.
- 1 củ tỏi.
- 1 trái ớt tươi.
- 100 gam me.
- Gia vị: Đường, muối, dầu ăn, hạt nêm…
Để chọn được những con bề bề ngon, chắc thịt, bạn chỉ cần chọn những con còn sống, cầm lên thấy chắc tay là được. Ngoài ra, nếu muốn chọn bề bề có trứng thì bạn có thể lật ngửa bụng của chúng lên, nếu nhìn thấy một vệt màu hồng đỏ ở đuôi thì hãy chọn ngay nhé.
Cách làm bề bề sốt me chua ngọt vô cùng hấp dẫn
Bước 1: Sơ chế bề bề
Bề bề khi mua về bạn cần sơ chế cắt bỏ phần đầu và ngạch ở 2 bên. Sau đó, bạn rửa sạch với nước muối loãng. Khi rửa bạn nhớ lật kỹ phần chân của bề bề để cát, đất được loại bỏ hoàn toàn nhé.
Sau khi rửa xong, bạn vớt bề bề ra rổ và để cho ráo nước.
Bước 2: Sơ chế me cùng các nguyên liệu khác
Bạn cho me vào bát rồi đổ thêm khoảng 50ml nước ấm, sau đó bạn dùng thìa dằm đều cho thịt me tan ra hết rồi cho qua rây lọc để thu được phần nước cốt.
Tiếp đến, bạn bóc vỏ tỏi, rửa sạch và bằm nhỏ. Ớt thì bạn rửa sạch rồi thái lát hoặc bằm nhỏ tùy ý.
Bước 3: Chiên bề bề
Bạn bắc chảo lên bếp, rồi cho dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu sôi, bạn cho bề bề đã để ráo nước vào chiên vàng. Lưu ý là dầu ăn cần ngập bề bề nhé.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu sữa đậu nành không bỏ xác đơn giản và ngon nhất
Bước 4: Làm nước sốt
Bạn cho tỏi bằm và 2 thìa dầu ăn vào chảo phi lên cho thơm. Tiếp đến, bạn cho toàn bộ phần nước cốt me đã lọc vào đun sôi.
Khi nước cốt me sôi, bạn nêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 chút muối, 1 thìa canh đường và ớt bằm rồi khuấy lên cho cho đường tan hết.
Bước 5: Làm bề bề sốt me (bề bề rang me)
Bạn cho bề bề đã chiên vàng vào chảo nước sốt rồi đun với lửa nhỏ cho tới khi nước sốt hơi đặc sánh lại. Lúc này, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Món bề bề rang me đã hoàn thành rồi đấy. Bạn múc bề bề ra đĩa rồi tưới lên trên một lớp sốt và mang ra thưởng thức thôi nào.
>>>>>Xem thêm: Cách làm canh bánh đa cá rô phi thơm ngon, nóng hổi cực hấp dẫn cho gia đình
Video hướng dẫn làm bề bề rang me ngon nhất
Thông tin cách nấu bề bề rang me tại nhà đơn giản
- Thời gian chuẩn bị : 25M
- Thời gian nấu : 30M
- Tổng thời gian : 55M
- Số lượng người ăn : 4
- Món ăn dành cho bữa : trưa, tối
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 960 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món Bề bề rang me hấp dẫn tại nhà. Chúc các bạn thành công!