Bánh chưng là một trong những loại bánh truyền thống, thường được làm vào những dịp Tết của dân tộc Việt, cũng như ngày giỗ tổ Hùng Vương. Bánh được tất cả mọi người trên đất nước yêu thích và mong chờ thưởng thức mỗi khi Tết đến, bởi hương vị bánh đem lại cũng như không khí xum vầy của các thành viên trong gia đình cùng nhau ngồi làm bánh.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh chưng cốm dẻo thơm đón Tết
Ngày nay, để đáp ứng thị hiếu muốn thưởng thức những điều mới mẻ nhưng vẫn giữ nguyên hương vị truyền thống, bánh chưng đã có thêm chút cải biến với một số nguyên liệu độc đáo khác, như là cốm chẳng hạn.
Bánh chưng cốm vẫn giữ nguyên màu sắc xanh tươi truyền thống, vẫn cách gói và nhân tương tự nhưng nhờ có thêm cốm mà bánh dẻo thơm hơn, tuy làm có đôi chút cầu kỳ nhưng lại được rất nhiều người lựa chọn và yêu thích.
Vì vậy, hôm nay ameovat sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh chưng cốm để thay đổi chút hương vị mới lạ cho ngày Tết nhé!
Bánh chưng cốm có vị dẻo thơm và được rất nhiều người ưa chuộng
Cách làm bánh chưng cốm
Nguyên liệu cho 10 cái
Gạo nếp: 2kg
Cốm dẹp: 1kg
Thịt ba chỉ: 800g
Đậu xanh không vỏ: 800g
Lá dong, dây lạt gói bánh
Dầu ăn: 7 muỗng canh
Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu theo hướng dẫn để gói bánh
Các bước thực hiện cách làm bánh chưng cốm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, vo sạch nếp qua nước từ 3-4 lần rồi ngâm nếp trong 4 tiếng. Với đậu xanh cũng làm tương tự.
Lưu ý: lượng nước ngâm nếp vầ đậu xanh cần phải ngập hơn mặt nếp 2 lóng tay.
Lá dong đem rửa sạch, tiếp tục dùng khăn ấm lau đều hai mặt lá và dùng dao rọc bỏ bớt phần sống lá cứng.
Tiếp theo, lấy cốm đem rửa qua nước rồi để ráo.
Rửa sạch cốm và để ráo
Bước 2: Làm nhân bánh
Sau khi nếp đã nở thì chắt cạn nước rồi cho ra tô, sau đó cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi trộn đều. Lấy phần cốm đã rửa cho vào nếp rồi lại trộn đều.
Đậu xanh sau khi ngâm 4 tiếng đã nở thì vớt ra và đem đi hấp chín. Sau khi đậu chín thì đem tán thật nhuyễn rồi cho vào 1.5 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê dầu ăn và 1 muỗng cà phê tiêu, trộn đều cho hòa quyện gia vị vào đậu.
Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cắt thành từng miếng dày khoảng 1 lóng tay và dài từ 5-7cm hoặc tùy chỉnh theo kích thước độ dày bánh bạn muốn gói.
Sau đó ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt cùng 3 muỗng canh dầu ăn.
Tìm hiểu thêm: Tự tin với cách nấu mâm cỗ ngon, đẹp mắt cho cả nhà
Cắt thịt phù hợp với kích thước bánh bạn muốn gói
Bước 3: Gói bánh chưng cốm
Đầu tiên, xếp lá theo thứ tự 1 lá dọc, 1 lá ngang rồi đến 1 lá dọc.
Lưu ý: Lá đầu tiên đặt mặt xanh tươi của lá xuống dưới, 2 là tiếp theo đặt mặt xanh lên trên. Mục đích là để khi gói bánh xong, màu lá xanh tươi sẽ bọc ngoài cùng giúp bánh nhìn đẹp mắt hơn.
Tiếp theo, cho 1/2 chén nếp cốm vào giữa lá, tiếp theo đặt đậu xanh và thịt lên trên, lại tiếp tục phủ lên thịt là lớp đậu xanh và nếp cốm.
Bạn có thể sử dụng khuôn gói bánh sẽ dễ và nhanh hơn
Tới công đoạn quan trọng là gói bánh, trước tiên túm 2 mép lá dong lại rồi gấp chặt, sau đó bẻ vuông một phần đầu lá xuống, vuốt cho thẳng để tạo nếp rồi gấp thật khít với nhân bên trong. Tiếp tục dựng bánh lên và dằn bánh cho thật chắc phần nhân rồi gấp chặt phần lá của đầu còn lại.
Trường hợp bạn không gói được có thể sử dụng khuôn gói bánh chưng vừa nhanh lại dễ hơn rất nhiều.
Cuối cùng là dùng 4 dây lạt quấn đan xen bánh theo hình bàn cờ, xoắn dây và cột chặt.
Lưu ý: Không nên cột dây quá căng vì nếp khi chín sẽ nở thêm, cột căng dễ làm bánh bị bục.
Dùng 4 dây lạt quấn đan xen bánh theo hình bàn cờ, xoắn dây và cột chặt.
Bước 4: Luộc bánh
Chuẩn bị nồi nước lớn và cho lá dong vào dưới đáy nồi, tùy theo kích thước của nồi có thể cho trước một nữa số lượng bánh hoặc cho hết bánh vào nồi.
10 phút đầu nên luộc bánh ở lửa lớn, sau đó giảm xuống lửa nhỏ và luộc khoảng 3-3.5 tiếng thì tắt bếp và để nguyên bánh trong nồi thêm 45 phút nữa cho bánh chín hoàn toàn.
>>>>>Xem thêm: Công thức nước ép dưa chuột dưa hấu
Nấu bánh chưng khoảng 4 tiếng rưỡi là bánh chín
Lưu ý: Khi đun nếu thấy nước cạn đến nữa nồi thì châm thêm nước sôi vào cho đầy rồi luộc tiếp. Cứ làm như vậy cho đến khi bánh chín.
Cuối cùng là vớt bánh ra ngoài, rửa sạch, lau khô và để bánh nơi khô thoáng.
Đến khi bánh nguội thì đã có thể thưởng thức bánh được rồi đấy ạ.
Chúc bạn thành công với món bánh chưng cốm dẻo thơm này nhé!