Các bạn đã quá quen thuộc với món gà hầm thuốc bắc nhưng liệu có ai quan tâm, có biết trong gói thuốc bắc đó là những vị thuốc gì và có tác dụng gì không ạ? Các vị thuốc Bắc hầm gà có nguồn gốc thực vật nói chung, hay được phơi khô, tẩm sấy. Tuy nhiên, cũng có vị thuốc Bắc được giữ tươi như nhân sâm. Các loại có nguồn gốc động vật có thể được đem sấy khô.
Bạn đang đọc: Các vị thuốc Bắc hầm gà gồm những gì và công dụng ra sao?
Thành phần trong gói thuốc Bắc gồm những bài thuốc sau đây: Bắc hoàng kỳ (20g), Đương quy (12g), Xuyên khung (6g), Bạch chỉ (8g), Đỗ trọng (12g), Thục địa (16g), Hoài sơn bắc (12g), Ngọc trúc (12g), Kỉ tử (6g), Nhãn nhục (6g), Táo tàu (5 trái), Gừng tươi (3 lát), Sâm hoa kỳ (8g).
Mỗi một loại thuốc bắc có tác dụng riêng nhưng rất tốt cho sức khỏe. Nhưng không phải loại thuốc bắc nào cũng có thể kết hợp đưa vào gói tiềm. Các món được nấu cùng thuốc Bắc như trứng vịt lộn hầm ngải cứu; lẩu gà ngải cứu; gà tiềm thuốc bắc; óc heo tiềm thuốc bắc; lẩu gà hầm thuốc bắc…
Tác dụng của các vị thuốc Bắc hầm gà sẽ được tôi liệt kê đầy đủ trong bài viết này. Mỗi vị thuốc bắc hầm gà có 1 đặc tính bổ dưỡng khác nhau:
Sâm hoa kỳ: tác dụng bổ nguyên khí, kiện tỳ (mạnh tiêu hóa), ích vị (bổ dạ dày), nâng cao khí lực cho cơ thể, thúc đẩy quá trình hấp thu dinh dưỡng trong đường tiêu hóa.
Bắc hoàng kỳ: trị sa nội tạng, tăng khả năng chống chọi với ngoại cảm tà khí, tác dụng chính là tăng cường khả năng miễn dịch, hạ áp, trị lở loét.
Đương quy: có tác dụng bổ máu, là vị thuốc bổ tốt nhất cho phụ nữ, giúp máu lưu thông tốt hơn, điều kinh cho phụ nữ, trị ứ huyết bầm dập, giảm đau sau phẫu thuật, cải thiện tuần hoàn não, tăng hồng cầu, giảm loét dạ dày…
Thục địa: trị các chứng thận âm hư như đau lưng, mỏi gối, ù tai, nóng trong xương, tóc bạc, da khô nhợt nhạt.
Hoài sơn bắc: có vị ngọt, tính bình, có công dụng, vị thuốc bổ cho tiêu hóa rất tốt vì có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có tác dụng kích thích tiêu hóa nên dùng cho người bệnh, kém ăn, trẻ em suy dinh dưỡng, bệnh nhân tiểu đường rất tốt. Vị thuốc này thường được chọn nấu gà ác tiềm thuốc bắc vì ăn luôn xác được và ăn rất ngon.
Ngọc trúc: vị thuốc này dùng rất tốt trong trường hợp lao tâm lao lực, phế âm hư do hút thuốc nhiều, thân nhiệt nóng sau khi phẫu thuật, sốt, cổ họng đau, nóng trong dạ dày, để ổn định đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu ốc xào dừa thơm ngon chuẩn vị
Bạch chỉ: Bạch chỉ có tác dụng giảm sưng tấy, dùng trị các chứng đau đầu do lạnh, viêm xoang, mụn nhọt mưng mủ rất tốt, đây là vị thuốc có tính ngăn chặn các tác nhân xấu xâm nhập cơ thể lúc suy yếu.
Kỷ tử: là vị thuốc bổ rất tốt vì có thể bổ cả âm lẫn dương, bổ máu, tăng cường máu, làm sáng mắt, dùng trong các chứng can thận hư đau lưng, di tinh, mắt mờ, huyết kém, nên phạm vi sử dụng của Kỷ tử rất rộng.
Đỗ trọng: có công dụng bổ thận, an thai, mạnh xương khớp, chữa các chứng đau lưng, mỏi gối, ù tai do thận dư, di tinh, liệt dương, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, thai động, tăng huyết áp, trẻ em còi xương, chậm biết đi.
Xuyên khung: dùng trong các trường hợp đau đầu, đau tức hông sườn, rối loạn kinh nguyệt, thai động, khí huyết kém. Dưỡng não cho những người bệnh hay đau đầu do thiếu máu lên não, người bệnh tai biến mạch máu não, viêm xoang mãn tính.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu nước đậu xanh rang giảm cân đơn giản nhất
Nhãn nhục: chữa các chứng thần kinh suy nhược, hay quên, hay hoảng hốt, ngủ không ngon giấc.
Táo tàu: Táo và Nhãn nhục dùng chung làm tăng khả năng an thần, giúp ngủ ngon.
Gừng: Gừng tươi có tính ấm tác dụng giải cảm, tiêu đờm, chống nôn rất tốt.
Lời kết:
Khi các bạn biết rõ thành phần, nguồn gốc, công dụng của các vị thuốc bắc hầm gà thì các bạn sẽ yên tâm thưởng thức món ăn này và áp dụng đúng cho người ốm tẩm bổ. Hãy làm và thưởng thức ngay các bạn nhé, chúc các bạn sẽ thành công.