Các chị em cùng học cách làm giá đỗ bằng nồi đơn giản

  • Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm giá đỗ:
  • Cách làm giá đỗ bằng nồi đơn giản:
  • Lời kết:

Bạn đã biết đến nhiều cách làm giá đỗ đơn giản và cũng cho ra những mẻ giá đỗ cực ngon rồi. Có thể làm giá bằng chai nhựa, bằng tro, bằng lá tre,…có nhiều cách ủ giúp giá trắng, mập. Giá đỗ được ủ đúng cách thì chắc chắn là sẽ thành công thôi. Các chị em cùng xem cách làm giá đỗ bằng nồi cực đơn giản luôn.

Bạn đang đọc: Các chị em cùng học cách làm giá đỗ bằng nồi đơn giản

Tìm hiểu thêm: Cách làm thạch đen từ lá thạch mịn ngon tự nhiên

Các chị em cùng học cách làm giá đỗ bằng nồi đơn giản

>>>>>Xem thêm: Hé lộ cho bạn cách nấu chè đậu đen mau mềm nhất

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm giá đỗ:

  • Đậu đỗ xanh
  • Xoong hoặc nồi có nắp đậy
  • Khăn giấy giấy hoặc lá cây như lá tre, lá dừa,…

Cách làm giá đỗ bằng nồi đơn giản:

Bước 1:

Đầu tiên bạn cho đậu vào thau nước rửa sạch, bạn nhớ loại bỏ những hạt đậu hư, lép nổi lên mặt nước đi nhé, vì những hạt đó không nảy mầm được.

Sau đó bạn ngâm đậu vào nước ấm khoảng 30 – 40°C. Rồi bạn ngâm đậu khoảng 8 – 12 tiếng để cho vỏ đậu dễ nứt ra. Những người đi làm thì ngâm từ sáng đến chiều về là có đỗ ủ rồi. Còn các chị em nội trợ thì ngâm qua đêm, sáng hôm sau là có thể ủ giá được rồi.

Bạn ngâm đến khi kiểm tra thấy nước ngâm đậu sủi bọt và hạt đật nứt ra, nhú mầm nhỏ thì vớt đỗ ra, rồi lại xả lại bằng nước lạnh.

Bước 2: Ủ giá đỗ

Bạn tiến hành như sau:

Bạn cho đậu đã ngâm vào nồi, rồi bạn dàn đều đậu đỗ ra xung quanh đáy nồi. Sau đó bạn lót một lớp khăn giấy ướt hoặc một ít lá cây phủ kín trên bề mặt đỗ, bạn có thể dùng lá tre, lá dừa, hoặc lá chuối.

Tiếp đến bạn xả nước vào nồi đậu đỗ và ngâm trong vòng 15′. Sau đó chắt hết nước ra, vì xoong nồi không có lỗ để thoát nước nên bạn phải đổ nước ra để đậu không bị úng ngập, nhớ là tránh làm rơi đậu đỗ ra ngoài nhé.

Bước 3:

Tiếp theo bạn dùng đĩa hoặc tô chén đặt lên lớp lá cây. Việc đặt đĩa lên để giữ cho các hạt đỗ nằm im và giúp cho cọng giá đỗ nảy mầm mập mạp và ít rễ. Sau đó bạn đậy nắp nồi lại và đặt chậu giá đỗ vào chỗ tối, kín và khô thoáng, tránh để tiếp xúc với ánh nắng nhé.

Công việc còn lại của bạn là cần phải chăm sóc cho những hạt đỗ này nảy mầm thôi. Cách làm thì thật đơn giản. Hàng ngày bạn xả nước vào gần đầy nồi rồi đậy nắp lại, để như vậy trong vòng 10 – 15 phút. Sau đó lại đổ hết nước ra cho ráo và đặt nồi vào vị trí cũ.

Chỉ sau 3 – 4 ngày là bạn có thể thu hoạch được mớ giá sạch và ngon này rồi. Nếu chú ý bạn sẽ quan sát được sự phát triển từng ngày của giá đỗ. Công việc cuối cùng là chỉ cần lấy giá đỗ ra, đem đi rửa sạch là có thể chế biến thành những món ngon rồi.

Lời kết:

Đơn giản vậy thôi là đã có được mẻ giá đỗ ngon lành rồi. Còn chần chờ gì nữa mà không học ngay cách làm giá đỗ bằng nồi cực đơn giản này nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *