Bạn có nguy cơ mắc virus viêm gan từ những thói quen tưởng vô hại này

0
47

Lá gan đảm nhiệm hơn 500 chức năng khác nhau trong cơ thể để giữ cho bạn khỏe mạnh. Gan làm rất nhiều việc, đặc biệt là hoạt động như một bộ lọc của cơ thể để loại bỏ độc tố. Tuy nhiên, một số thói quen hàng ngày có thể khiến gan bị nhiễm bệnh.

Các loại viêm gan thường gặp

Thuật ngữ “viêm gan” có nghĩa là các tế bào gan có thể bị viêm vì nhiễm trùng. Viêm gan gây ra bởi một số loại virus. Các loại virus chính gây viêm gan là A, B và C.

Viêm gan A lây lan qua việc ăn thức ăn hoặc đồ uống bị nhiễm của người bệnh, ngay cả với số lượng cực nhỏ. Hầu hết các trường hợp viêm gan A tự khỏi trong vòng một vài tháng.

Viêm gan B và C lây nhiễm qua đường máu, truyền từ mẹ sang con hoặc quan hệ tình dục không được bảo vệ. Virus viêm gan B và C có thể gây bệnh đột ngột. Tuy nhiên, chúng có thể dẫn đến ung thư gan hoặc nhiễm trùng mạn tính và dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng được gọi là xơ gan.

Nhiễm viêm gan B và C qua máu

Máu và chất dịch cơ thể bị nhiễm bệnh làm lây lan bệnh viêm gan B và C. Sự lây nhiễm có thể được truyền từ mẹ sang con trong khi sinh, giữa các bạn tình hoặc qua tiếp xúc với vết thương hở. Nó cũng có thể lây lan qua các dụng cụ nha khoa không được khử trùng đúng cách. Máu của người hiến tặng được sàng lọc rất kỹ, vì vậy nguy cơ bị viêm gan do truyền máu là rất nhỏ.

Hình xăm và khuyên tai

Viêm gan B và C có thể lây truyền qua việc khử trùng không đúng cách và sử dụng lại các dụng cụ như kim tiêm, kim xăm hoặc dụng cụ xỏ lỗ. Nếu bạn muốn có một hình xăm hoặc muốn xỏ lỗ tai, hãy tìm đến cơ sở thẩm mỹ uy tín. Bạn có thể giảm được nguy cơ mắc viêm gan do được kiểm soát nhiễm khuẩn tốt hơn.

Các cơ sở tin cậy phải sạch sẽ và ngăn nắp, các nhân viên được cấp phép và đào tạo tốt. Các dụng cụ được khử trùng bằng nhiệt giữa các lần sử dụng. Nên yêu cầu sử dụng các dụng cụ dùng 1 lần được đóng gói trong túi kín chưa mở. Và hãy chắc chắn rằng mọi người rửa tay và đeo găng tay mới trước khi chạm vào bạn.

Làm móng, xỏ khuyên - bạn có nguy cơ mắc viêm gan từ những thói quen này mà không biết - ảnh 3

Nên thực hiện việc xỏ khuyên và xăm mình tại những cơ sở uy tín và đảm bảo an toàn cho bạn.

Cắt móng chân, làm móng 

Các dịch vụ tại tiệm cắt tóc hoặc làm móng có thể có nguy cơ tiếp xúc với bệnh viêm gan B và C. Mặc dù có một nguy cơ nhỏ (2 -5%) truyền bệnh viêm gan qua các vật dụng chải chuốt, bất cứ lúc nào bạn có thể có nguy cơ tiếp xúc với máu đối với bệnh viêm gan. 

Giảm thiểu rủi ro bằng cách mang theo dũa móng tay, dụng cụ cắt lớp biểu bì, dao cạo râu, hoặc các thiết bị khác hoặc yêu cầu thợ thay dao cạo mới khi cạo râu hoặc cạo lông mày cho bạn.

Làm móng, xỏ khuyên - bạn có nguy cơ mắc viêm gan từ những thói quen này mà không biết - ảnh 4

Sử dụng chung dụng cụ làm móng cũng khiến bạn có nguy cơ mắc viêm gan.

Quan hệ tình dục không được bảo vệ

Quan hệ tình dục với người bị viêm gan B là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lây nhiễm mới. Virus viêm gan B có thể được tìm thấy trong máu, dịch âm đạo hoặc tinh dịch của người bệnh. Không cần kiêng cữ, tiêm phòng là cách chắc chắn nhất để tránh bị lây bệnh cho bạn tình. Bao cao su và miếng dán nha khoa cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Dùng chung các vật dụng cá nhân

Viêm gan B và C có thể lây lan khi dùng chung đồ dùng cá nhân của người khác. Ví dụ như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, bấm móng tay, khăn rửa mặt, kim tiêm hoặc bất cứ thứ gì khác có thể có dấu vết của máu bị nhiễm trùng.

Hãy tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc giữ những vật dụng cá nhân này chỉ để sử dụng cho riêng bạn.

Nguy cơ viêm gan A do thực phẩm bị ô nhiễm

Rau sống và nước chưa đun

Các đợt bùng phát viêm gan A được bắt nguồn từ việc nhiễm khuẩn sau khi ăn trái cây tươi, rau và xà lách bị ô nhiễm. Vì vậy cần rửa kỹ sản phẩm trước khi ăn, ngay cả khi bạn định gọt vỏ.

Làm móng, xỏ khuyên - bạn có nguy cơ mắc viêm gan từ những thói quen này mà không biết - ảnh 1

Thói quen ăn rau sống có nhiều nguy cơ nhiễm virus viêm gan A.

Bạn cũng có thể bị nhiễm viêm gan A do uống nước bị ô nhiễm. Nhất thiết phải đun sôi nước để uống. Tuyệt đối không được uống nước từ sông, hồ mà chưa được nấu chín. Khi đi đến các nơi không thuận lợi cho việc đun nấu, hãy đảm bảo luôn dùng nước đóng chai và không nên uống nước đá.

Động vật có vỏ sống

Bởi vì đôi khi động vật có vỏ được đánh bắt từ vùng nước ô nhiễm, hàu, trai và trai chưa nấu chín có thể truyền bệnh viêm gan A.

Đó là điều bạn cần suy nghĩ trước khi ăn sống các loại như hàu. Nên nấu chín sẽ an toàn hơn.

Bàn tay không sạch sẽ

Virus gây viêm gan A có thể tồn tại bên ngoài cơ thể trong nhiều tháng. Vệ sinh tốt – bao gồm luôn rửa tay hoặc sử dụng chất khử trùng tay sau khi đi vệ sinh, thay tã và trước khi xử lý thực phẩm hoặc ăn uống – giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh viêm gan A.

Mẹo nhỏ khi bạn sử dụng nhà vệ sinh công cộng: Sau khi rửa tay sạch, dùng khăn giấy để tắt vòi nước và mở cửa.

Làm móng, xỏ khuyên - bạn có nguy cơ mắc viêm gan từ những thói quen này mà không biết - ảnh 2

Rửa tay với xà phòng thường xuyên giúp loại bỏ nguy cơ nhiễm nhiều bệnh, không chỉ viêm gan.

Tiêm vaccine ngừa viêm gan để chủ động phòng bệnh

Để phòng ngừa nhiễm viêm gan, nên thực hiện tốt việc tiêm vaccine đối với các loại virus gây bệnh. Hiện đã có vaccine ngừa viêm gan A và B. Vaccine được dùng cho trẻ trên 1 tuổi, nên tiêm càng sớm càng tốt và tiêm đầy đủ các mũi theo lịch tiêm chủng.

Làm móng, xỏ khuyên - bạn có nguy cơ mắc viêm gan từ những thói quen này mà không biết - ảnh 5

Tiêm vaccine là biện pháp phòng bệnh viêm gan hiệu quả và an toàn.

Ngoài ra, cần thực hiện tốt công tác vệ sinh cá nhân. Không dùng chung đồ dùng cá nhân, không sử dụng chung bơm kim tiêm và các dụng cụ gây chảy máu. Tránh những hành vi tình dục có nguy cơ cao.

Nên xét nghiệm viêm gan định kỳ. Bởi bệnh viêm gan thường không gây ra triệu chứng, bạn có thể mắc bệnh nhiều năm mà không biết. Nếu bạn nghi ngờ mình đã có tiếp xúc với virus, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để xem bạn có cần làm các xét nghiệm tiếp theo hay không.

LEAVE A REPLY