Cách nấu bún cá rô phi phổ biến hơn bún cá rô đồng nhờ nguyên liệu dễ tìm mua và cách chế biến khá đơn giản. Ngày nay, món bún cá này có mặt ở hầu khắp các hàng quán, được nhiều người yêu thích và chọn làm bữa sáng giàu dinh dưỡng. Nếu bạn đọc đang muốn đổi vị cho bữa ăn gia đình thì có thể tham khảo công thức mà chúng mình giới thiệu ngay sau đây nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu bún cá rô phi dọc mùng thơm ngon chuẩn vị
1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún cá rô
Cách nấu bún cá rô được biến tấu thành nhiều kiểu khác nhau, nhưng nguyên liệu chính làm nên tô bún cá rô chuẩn vị vẫn là những con cá rô phi còn sống, tươi ngon. Ngoài ra cần chuẩn bị thêm những gia vị khác cho món bún đậm đà hơn như nghệ tươi, gừng, hành tím, đầu hành, giấm…
- 600 gram cá rô phi phi lê
- 500 gram xương cá, đầu rô
- 1 củ gừng
- 1 cây dọc mùng
- 10 củ hành tím
- 1 củ nghệ tươi
- 5 quả cà chua
- 1 bó rau cần nước
- Giấm
- 100 gram bột chiên giòn
- 500 gram bún tươi
- Gia vị: tỏi, ớt, chanh, dầu màu điều, muối, hạt tiêu, bột ngọt,đường
- Rau thơm ăn kèm, hành lá, thì là
Lưu ý cách chọn nguyên liệu:
- Trong cách nấu này bạn đọc có thể lựa chọn cá rô đồng hoặc cá rô phi đều được. Nhưng phải chọn loại cá còn tươi sống, vảy chắc thì món bún mới đạt chuẩn.
- Bún cá rô không thể thiếu dọc mùng và cần tây ăn kèm. Nghệ tươi giúp khử mùi tanh của cá, giúp món ăn có màu sắc đẹp hơn. Nếu không có nghệ tươi bạn đọc có thể dùng nghệ bột thay thế cũng được.
Các nguyên liệu chính nấu món bún cá rô phi ngon. Ảnh: Youtube Cook Béo
2. Hướng dẫn cách nấu bún cá rô phi ngon và không bị tanh
Với cách nấu bún cá rô bạn đọc có thể lựa chọn cá rô đồng hoặc cá rô phi đều được. Ở bài viết này chúng mình đề cập sử dụng nguyên liệu chính là cá rô phi để bạn đọc tiện lợi hơn trong việc tìm mua ở các chợ, siêu thị. Công thức chi tiết sẽ có ngay sau đây nhé!
2.1. Sơ chế cá rô và các nguyên liệu
Cá rô phi:
- Cá rô phi mua về rửa sạch, loại bỏ phần ruột và vảy cá. Dùng chanh tươi và muối hạt rửa sạch để cá không còn bị nhớt, mùi tanh.
- Tiến hành phi lê cá, phần thịt phi lê để riêng. Còn xương cá, đầu cá sau khi lóc rửa sạch với muối hạt lần nữa rồi cho vào nồi.
- Cá rô phi sau khi lóc thịt sẽ thái dày tầm khoảng một đốt lóng tay. Ướp cá chung với các gia vị gồm: muối hạt, hạt tiêu xay. Dùng bao tay đảo đều cá để cá được ngấm gia vị trong 15 phút.
Các loại nguyên liệu khác:
- Rau cần rửa qua, bỏ phần rễ rồi cắt khúc vừa, mang đi ngâm với nước muối 10 phút rồi rửa sạch và vớt ra để ráo.
- Dọc mùng tước bỏ vỏ, thái chéo tầm khoảng 5 cm, tương tự rau cần. Sau đó cho vào tô bóp cùng muối hạt, rửa sạch. Bóp dọc mùng với muối hạt giúp khử nhựa, không bị ngả màu đen và ngứa.
- Thì là, hành lá rửa sạch, cắt khúc tầm một lóng tay.
- Hành củ thái lát mỏng, tước sợi ra.
- Hành tím rửa sạch, thái lát mỏng.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Nghệ tươi cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cho vào cối giã nhuyễn sau đó lọc lấy nước cốt. Vắt vào bát nước nghệ một ít nước cốt chanh để nước cốt nghệ không bị chuyển sang màu đỏ.
Các bước sơ chế nguyên liệu nấu bún cá rô. Ảnh: Youtube Cook Béo
2.2. Cách làm hành phi và chiên cá rô
- Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu màu điều, cho hành khô vào phi thơm. Sau đó cho cà chua vào chảo và xào với lửa lớn trong khoảng 30 – 40 giây rồi tắt bếp.
- Bật bếp, cho một lượng lớn dầu ăn vào chảo và tiến hành làm hành phi. Khi hành vừa vàng đều thì tắt bếp, vớt hành cho ra giấy thấm dầu để ráo.
- Tẩm cá với bột chiên giòn, lắc đều tô để bột chiên được thấm đều miếng cá. Tiến hành chiên vàng cá hai mặt với lửa vừa. Khi cá đã vàng đều, dùng đũa ấn thấy lớp vỏ ngoài của miếng cá cứng là có thể vớt cá ra ngay.
Tìm hiểu thêm: Cách làm ếch xào măng đơn giản thơm ngon bổ dưỡng
Chiên sơ cá giúp cá được giòn, béo ngon hơn. Ảnh: Youtube Cook Béo
2.3. Các bước nấu nước dùng bún cá rô phi
- Cho xương và đầu cá rô vào nồi cùng 4 – 5 củ hành, gừng nướng cùng 2,5 lít nước. Sau đó tiến hành ninh xương cá trong khoảng 1 tiếng để lấy nước dùng.
- Khi nước dùng cá đã ninh được 1 tiếng, dùng muôi vớt hết phần xương cá ra ngoài.
- Sau khi vớt xương cá thì cho phần cà chua đã xào ở trên vào nước dùng. Tiếp tục cho bát nước nghệ tươi đã lọc trước đó vào nồi.
- Nêm gia vị gồm muối, đường, nước mắm, giấm. Dùng muỗng khuấy đều và đun cho hỗn hợp nước sôi trở lại.
Nước dùng bún có màu vàng đẹp mắt của nghệ và cà chua. Ảnh: Youtube Cook Béo
2.4. Hoàn thành và thưởng thức món bún cá rô phi
- Bún trụng sơ với nước sôi để khử bớt vị chua, để ráo nước và cho vào tô.
- Rau cần, dọc mùng trước khi ăn mang chần qua nồi nước dùng rồi vớt ra tô bún. Cho cà chua, hành khô phi thơm, cá chiên giòn, ít hành lá, rau thì là và chan nước dùng lên trên.
- Món bún cá rô phi nên thưởng thức khi còn nóng để ngon hơn. Khi ăn món bún này bạn đọc cảm nhận được vị ngọt thanh của nước dùng. Thịt cá rô béo ngon ăn cùng vài lát ớt và rau cần, dọc mùng giòn rất vừa miệng.
>>>>>Xem thêm: Cách pha chế Soda dâu tây húng quế – Strawberry Basil Soda
Tô bún cá rô phi thơm ngon hấp dẫn. Ảnh: Youtube Cook Béo
Cách nấu bún cá rô phi khá đơn giản, bạn đọc có thể vào bếp vào buổi sáng để nấu cho gia đình mình món ăn hấp dẫn này nhé. Chắc chắn với màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon cùng dinh dưỡng cân bằng sẽ giúp các thành viên trong gia đình yêu thích. Ngoài ra, bạn đọc nhớ tham khảo thêm nhiều công thức nấu bún cá khác như bún cá nục, bún cá lóc,…mà ban biên tập đã giới thiệu trước đó nữa nha.
Đức Lộc