Dầu gấc là loại vật liệu thiên nhiên chiếm được cảm tình của hàng triệu bà nội trợ. Cách làm dầu gấc tại nhà cũng là từ khóa phổ biến được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm dầu gấc nguyên chất cho bé yêu tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm dầu gấc nguyên chất nhanh nhất tại nhà
NguyГЄn liệu lГ m dбє§u gấc chuбє©n nhất tбєЎi nhГ
- Quả gấc chín tầm 1,5kg trở lên. Số lượng tùy theo nhu cầu của bạn. Lưu ý, để đảm bảo chất lượng của tinh dầu gấc sau khi thành phẩm, bạn hãy chọn những quả gấc đạt trọng lượng tối thiểu như vừa gợi ý, chín đều và cầm vào thấy chắc tay.
- Dầu ăn. Tùy theo sở thích, bạn có thể dùng dầu dừa, dầu nành hoặc dầu thực vật thông thường. Mỗi quả gấc tương đương với 300ml dầu ăn.
- Nồi, chảo, dao, rây lọc dầu sau khi thành phẩm.
CГЎc bЖ°б»›c tiбєїn hГ nh lГ m dбє§u gấc tбєЎi nhГ
Bước 1:
Dùng dao bổ quả gấc ra để lấy hạt gấc bên trong. Bạn chỉ cần lấy hạt gấc thôi nhé. Nếu cố cạo lớp gấc màu đỏ dính vào vỏ thì khi đun gấc với dầu ăn rất dễ bị cháy.
Bước 2:
Làm khô hạt gấc bằng cách phơi ngoài trời râm mát hoặc để trong tủ lạnh khoảng 20 phút trước khi nấu dầu gấc. Bạn không nên phơi hạt gấc ngoài trời nắng gắt vì ánh nắng mặt trời sẽ phá hủy lượng vitamin A và vitamin E có sẵn trong hạt gấc.
Bước 3:
Khi hạt gấc đã săn lại, bạn dùng dao tách lấy phần thịt ở lớp bên ngoài. Chính phần thịt này là nguyên liệu quan trọng khi làm tinh dầu gấc nguyên chất tại nhà.
Bước 4:
Đun sôi dầu ăn trên lửa lớn. Cho phần thịt gấc vừa tách vào chảo rồi đảo đều tay trong khoảng 20 – 25 phút. Điều cần chú ý trong giai đoạn này là giữ lửa liu riu, đảo đều tay trong thời gian cho phép để dầu gấc không bị cháy. Lượng dầu sử dụng trong cách làm tinh dầu gấc nguyên chất nên theo tỷ lệ: 1 quả gấc tương đương 300ml dầu.
Tìm hiểu thêm: Gợi ý cách làm kem sữa chua trái cây không cần khuôn
Bước 5:
Xem thử miếng thịt gấc đã tách hết tinh dầu ra chưa bằng cách nhìn trực quan. Có một cách khác là bạn cắn xem miếng thịt gấc có giòn không. Nếu thịt gấc giòn có nghĩa là đã hoàn thành bước 4. Tắt lửa, chờ dầu gấc nguội rồi dùng vợt hoặc rây lọc để tách thịt gấc và tinh dầu gấc ra.
Tinh dầu gấc có mùi thơm, màu đỏ tươi là bạn đã thành công trong cách làm dầu gấc tại nhà. Thật đơn giản phải không?
Bạn có thể dùng dầu gấc nguyên chất để làm đẹp hoặc nấu ăn để tăng cường dưỡng chất cho làn da và sức khỏe.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu canh chua cá tra thơm ngon đúng chuẩn miền Tây
Để làm dầu gấc cho bé hoặc dầu gấc dưỡng da, bạn cũng hãy áp dụng tương tự như cách làm dầu gấc nguyên chất mà Cachlambep đã chia sẻ phía trên nhé. Nói chung là bạn chỉ cần nắm được các bước làm dầu gấc tại nhà cơ bản, bạn đã có thể yên tâm vì dầu gấc dưỡng da, nấu ăn hay dầu gấc cho bé đều đảm bảo chất lượng, an toàn, không pha lẫn tạp chất rồi đấy. Bên cạnh đó, dầu gấc là thức ăn dặm rất tốt cho bé nữa đó!
Video hЖ°б»›ng dбє«n lГ m dбє§u gấc chuбє©n tбєЎi nhГ
Thông tin cách làm dầu gấc tươi nhanh nhất
- Thời gian chuẩn bị : 25M
- Thời gian nấu : 30M
- Tổng thời gian : 55M
- Số lượng người ăn : 1
- Món ăn dành cho bữa : tùy mục đích sử dụng
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 220 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng làm tinh dầu gấc tại tại nhà. Chúc các bạn thành công!