Lẩu cá kèo là một trong những món ăn nổi tiếng và đặc trưng của người dân Nam Bộ. Công thức chế biến món ăn cũng không hề khó, nếu bạn muốn biết chi tiết thì hãy theo dõi ngay bài viết về cách nấu lẩu cá kèo ngon nhất cho cả nhà sau đây từ Cách Làm Bếp nhé
Bạn đang đọc: Cách nấu lẩu cá kèo ngon nhất cho cả nhà
Nguyên liệu
+ Cá kèo sống: 1kg
+ Lá giang: 1 bó vừa
+ Xương ống heo: 500 gr
+ Rau đắng: 500 gr
+ Cà chua chín: 3 trái
+ Hành tím, tỏi, ớt và sả cây
+ Bún tươi để ăn kèm: 1 kg
+ Các loại rau sống ăn kèm với lẩu cá kèo: Rau muống, hoa chuối đã bào, rau ngổ, ngò gai,… cùng các loại Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, nước mắm, mì chính, đường, muối
+ Dụng cụ: Tô, nồi nấu, muỗng, bếp,…
Cách chế biến
Bước 1: Hầm xương để lấy nước dùng
+ Đầu tiên, bạn cần phải đem rửa xương ống heo sao cho thật sạch. Lưu ý, các bạn nên rửa lại xương với nước muối, bằng cách hòa tan một ít muối trắng vào nước và ngân chỗ xương đó trong vòng vài phút để thực hiện khử khuẩn và giảm mùi hôi từ xương.
+ Sau đó, trần xương qua một lượt nước nóng. Rồi tiến hành ninh xương ống khoảng 1 đến 2 tiếng đồng hồ và chú ý lượng nước dùng sẽ phụ thuộc vào số người ăn lẩu nhưng theo kinh nghiệm, chúng ta nên cho ít nhất khoảng 3 lít nước.
+ Sau khi ninh xương xong, ta bỏ xương ra ngoài và giữ lại nước xương để làm nước lẩu. Trong quá trình ninh xương ống, bạn cần chú ý hớt hết bọt bẩn nổi lên mặt nước, để giúp cho nước lẩu được sạch và trong hơn.
Bước 2: Sơ chế cá kèo
+ Bạn nên chọn những con cá kèo to để nấu lẩu và nhớ phải lấy những con còn sống, tuyệt đối không nên lấy những con đã chết vì sẽ không ngon.
+ Cá kèo không nên cắt nhỏ từng khúc mà nên để cả con, kể cả khi đem nhúng vào nồi lẩu thì cá vẫn phải còn sống. Để khử bớt chất nhớt và mùi tanh của cá, ta nên ướp cá với muối trong vòng vài phút để giảm đi mùi tanh của cá trước khi cho vào nồi lẩu.
+ Để cá đưa vào nồi lẩu không còn giãy giụa được, chúng ta nên ướp cá kèo và một cái xô hoặc chậu để đảm bảo cá còn tươi nhất có thể
Bước 3: Sơ chế lá giang và rau ăn lẩu
+ Bạn nhặt lấy phần lá non ở trong trong bó lá giang. Những lá giang nào già quá thì bạn hãy bỏ đi, vì những lá này rất nhiều xơ và có nhiều vị đắng, chua không nên ăn.
+ Bạn hãy rửa lá giang cho thật sạch rồi lấy tay vò nát, rồi hãy vớt ra rổ cho đợi ráo nước.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu gà hấp hèm Hóc Môn ngon chuẩn vị nhất
+ Bóc bỏ đi lớp vỏ già của hoa chuối, dùng dao thái thật nhỏ, mỏng, khi tới đâu thì ngâm ngay vào chậu nước muối pha loãng để tránh bị thâm đen.
+ Rau muống nên nhặt hết lá chỉ để phần cọng rau, sau đó bẻ thành từng khúc ngắn vừa ăn, rồi rửa sạch.
+ Rau ngổ và ngò gai thì nhặt sạch rồi rửa qua bằng nước lạnh, sau đó cắt thành khúc dài chừng 3cm.
+ Cà chua rửa sạch cắt múi cau còn hành tím, tỏi khô lột vỏ và xắt nhỏ
Bước 4: Nấu lẩu cá kèo lá giang
+ Dùng một cái nồi nhỏ, rồi bạn bắc lên bếp cho một ít dầu ăn vào. Đun nóng dầu ăn cho sôi rồi cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, bạn đổ nước ninh xương vào đun ở nhiệt độ cao cho đến khi sôi thì bỏ hết lá giang vào.
+ Bạn cho thêm một chút gia vị như: Muối ăn, nước mắm, mì chính và đường nếm thử sao cho vừa khẩu vị của bạn
+ Múc phần nước dùng vào nồi để nấu lẩu rồi hãy cho thêm ngò gai, rau ngổ cắt ngắn cùng sa tế vào để cho nồi lẩu cá kèo lá giang có thêm vị cay cay và đậm đà hơn.
+ Đun nóng nước lẩu, sau đó bạn hãy từ từ cho cá kèo vào bên trong nồi lẩu để, tranh thủ đợi cá chính thì bày rau sống và bún ra, chờ khi món lẩu cá giang chính rồi cùng nhau thưởng thức.
>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt kho măng tươi đậm vị ngày Tết tại nhà
Video hướng dẫn cách nấu lẩu cá kèo ngon nhất
Thông tin cách nấu lẩu cá kèo ngon nhất
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 20M
Thời gian nấu ăn: 20M
Tổng thời gian nấu ăn: 30M
Món ăn tại nhà dành cho : 3 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 713 calories
Trên đây là công thức nấu nấu lẩu cá kèo ngon nhất mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!