Xôi nếp than hay xôi nếp cẩm mặc dù chỉ là một món ăn bình dân nhưng được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon đặc biệt. Nếp cẩm còn nổi tiếng là một thực phẩm rất có ích cho con người trong sức khỏe và làm đẹp. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không học cách làm xôi nếp than ngon thơm, bổ dưỡng để cả nhà thưởng thức ngay hôm nay?
Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách làm xôi nếp than ngon miệng dễ làm tại nhà
Nguyên liệu xôi nếp than bao gồm
– 200gr nếp cẩm
– 100gr đậu xanh bóc vỏ
– 400ml nước dừa
– 100ml nước cốt dừa
– 60gr đường
– 4gr muối
– 5gr bột năng
– Một ít dừa bào.
Cách nấu xôi nếp than đơn giản thơm lừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đem ngâm nếp cẩm và đậu xanh trong nước ấm khoảng 1 tiếng. Vo sạch gạo nếp cẩm với nước.
Bước 2: Nấu cơm nếp
Cho gạo nếp vào nồi cơm điện cùng 400ml nước dừa và 2gr muối rồi đem nấu như bình thường.
Bước 3: Hấp đậu xanh
Rửa sạch đậu xanh, ngâm nước qua đêm rồi đem hấp cách thủy trong 30 phút.
Khi đậu xanh chín mềm, bắc nồi xuống, nghiền nát. Đặt một nồi nhỏ lên bếp, cho đậu xanh nghiền cùng 20gr đường vào, mở lửa nhỏ. Đảo đều trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu nước dùng phở bò ngon chuẩn vị Nam Định tại nhà
Bước 4: Nấu nước cốt dừa
Đặt một nồi khác lên bếp, cho 100ml nước cốt dừa, 100ml nước sạch, 2gr muối, 40gr đường, 5gr bột năng vào, bật bếp đun trên lửa nhỏ.
Dùng đũa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp. Lấy xôi nếp cẩm ra bát, ăn kèm cùng đậu xanh nghiền và nước cốt dừa vừa chế biến.
>>>>>Xem thêm: Cách làm nếp cẩm ngon hấp dẫn tại nhà
Video hướng dẫn cách làm xôi nếp than thơm ngon
ThГґng tin cГЎch lГ m xГґi nбєїp than ngon Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ
- Thời gian chuẩn bị : 10M
- Thời gian làm : 45M
- Tổng thời gian :55M
- Số lượng người ăn : 4
- Món Ăn dành cho bữa : Sáng, Trưa, tối
- Nguồn Gốc : Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 150 calories.
Cách làm xôi nếp than ngon thật đơn giản phải không nào, các bạn hãy thử luôn nhé.Chúc các bạn thành công.