Bún bò là món ăn dân dã, đặc trưng của ẩm thực Việt. Trong bài viết hôm nay, Cách Làm Bếp sẽ giới thiệu với các bạn cách nấu bún bò đơn giản nhất mà đậm vị không kém gì nhà hàng để chiêu đãi cả nhà nhé. Cùng nhau vào bếp ngay nào.
Bạn đang đọc: Cách nấu bún bò đơn giản nhất cho cả nhà
NguyГЄn liệu nấu bГєn bГІ Д‘ЖЎn giбєЈn nhất tбєЎi nhГ
Bắp bò: 600 gr
Nạm bò: 600 gr
Gân bò: 400 gr
Giò heo (chọn giò trước): 1 cái khoảng 800 gr
Xương ông: 1 kg
Mắm ruốc Huế: khoảng 3 muỗng canh
Sả: 6 cây
Gừng: 50 gr
Hành tím, tỏi
Bún tươi cọng to
Rau sống (bắp chuối, giá sống, rau thơm, rau răm, hành lá, củ hành tây)
Chả Huế
Ớt, sa tế, tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn, dấm trắng
Huyết heo
CГЎch chбєї biбєїn mГіn bГєn bГІ Д‘ЖЎn giбєЈn nhất cho cбєЈ nhГ
Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu nấu bún bò
Thịt và xương bò thì nên rửa qua với nước muối rồi đến nước dấm, sau đó xả thật sạch dưới nước để khử hoàn toàn mùi hôi của thịt bò, để ráo. Phần bắp bò, bạn cuộn lại rồi dùng sợi chỉ buộc lại.
Giò heo: cạo lông, rửa sạch, cho vào nồi nước, ninh đến khi da heo trong là được, tắt bếp, vớt ra. Bạn có thể cho vào một tí muối để luộc cùng.
Các loại rau: nhặt bỏ phần hư, rửa sạch, để ráo.
Ớt tươi: cắt nhỏ, cho vào nước mắm.
Hành lá: cắt lấy phần đầu hành trắng, sắt sợi nhỏ.
Củ hành trắng sắt mỏng.
Rau răm sắt vừa phải cỡ 2/3 ngón tay út.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bò nhúng mẻ thơm ngon hấp dẫn
Sả và gừng thì đập dập, rửa sạch.
Huyết: nấu nồi nước sôi và cho phần huyết vào luộc cùng với ít muối, đường. Khi nào huyết đông, bạn dùng đũa đâm mà không thấy nước màu hồng chảy ra là được. Vớt ra, ngâm trong nước lạnh, rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Mắm ruốc Huế: pha với ½ chén nước, khuấy đều.
Bước 2: Tiến hành ướp thịt
Bạn ướp tất cả các thịt theo công thức sau: 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh muối + ½ muỗng canh bột ngọt + 1 muỗng canh mắm ruốc đã pha + 2 muỗng canh hành tím băm + 2 muỗng canh tỏi băm + 2 muỗng canh sả băm.
Bước 3: Tiến hành hầm thịt và xương
Bắc nồi lên bếp, cho 3 cây sả và ½ lượng gừng vào đáy nồi trước rồi mới cho xương và thịt giò heo vào, đổ vào lượng nước xâm xấp vừa ngập mặt thịt, đậy nấp, đun cho sôi. Khi thấy nồi sôi già thì hạ lửa nhỏ để liu riu thêm vài phút, tắt bếp. Vớt giò heo ra ngâm trong thau nước lạnh cho thịt săn chắc. Với phần bắp bò, nạm bò và gân bò thì bạn cũng hầm tương tự như xương và giò heo với lượng sả và gừng còn lại.
Bước 4: Tiến hành nấu nước dùng và hoàn thành món ăn
Cho 2 loại nước hầm ban nãy vào chung 1 nồi lớn và cho thêm lượng nước vào sao cho đủ khoảng 5 lít nước, đun cho sôi rồi nêm nếm gia vị theo tỉ lệ sau: 3 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh muối + 2 muỗng canh đường + 2 muỗng café bột ngọt + chén mắm ruốt Huế đã pha loãng. Sau cùng bạn cho huyết heo, chả vào nồi nước. Đợi cho sôi là bạn đã nước dùng cho món bún bò của mình.
Nếu bạn muốn nước dùng của mình có màu đẹp hơn thì có thể thực hiện thêm bước sau: Cho 1,5 muỗng canh sả băm + 1 muỗng canh tỏi băm vào chảo dầu nóng phi cho thơm rồi thêm vào 2 – 3 muỗng canh màu điều, đảo nhanh đều tay thì tắt bếp. Cho phần này vào nồi nước dùng đang nấu.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu mì Quảng thịt heo ngon chuẩn vị ăn mãi không chán
Video hướng dẫn cách nấu bún bò chuẩn vị
Thông tin cách nấu bún bò đơn giản, chuẩn vị
- Thời gian chuẩn bị nấu bún bò : 20M
- Thời gian nấu bún bò : 30M
- Tổng thời gian nấu bún bò : 50M
- Món bún bò dành cho : 4 người
- Món bún bò cho bữa : sáng, trưa, tối
- Nguồn gốc xuất xứ của món bún bò : Việt Nam
- Tổng calories Món bún bò : 451 calories