Bánh khúc hay còn được gọi xôi khúc là một món ăn có xuất xứ từ vùng đồng bằng Bắc Bộ phổ biến nhất vào tháng 2 hoặc tháng 3 âm lịch, cùng chính là mùa rau khúc. Cách nấu xôi khúc ngon không hề khó. Món ăn được làm từ bốn nguyên liệu chính phổ biến bao gồm rau khúc, thịt mỡ, gạo nếp, và nhân đậu xanh tạo nên một hương vị tự nhiên vô cùng thanh tao. Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách cách nấu món ăn này chỉ với những bước vô cùng đơn giản.
Bạn đang đọc: Cách nấu xôi khúc ngon chuẩn vị Miền Bắc
1. Nguyên liệu nấu xôi khúc ngon
Thịt ba chỉ: 300g
Bạn nên chọn thịt ba chỉ có phần nạc và mỡ đều nhau, lớp mỡ có màu trắng đục, thịt đỏ hồng, bên ngoài có lớp màng khô. Thịt ba chỉ ngon có độ đàn hồi cao, miếng thịt săn chắc, không bị hôi.
Đậu xanh vỡ: 300g
Bột nếp: 300g
Gạo nếp: 500g
Bạn chỉ nên chọn loại gạo nếp có màu trắng đục, hạt gạo căng bóng và đều nhau, có mùi thơm nếp mới nhẹ. Loại nếp cái hoa vàng thường được nhiều người sử dụng bởi độ dẻo cao và có mùi thơm đặc trưng khi nấu. Ngoài ra, còn những phương pháp thử gạo khác như nếm thử, nếu hạt gạo có vị ngọt nhẹ thì là gạo ngon.
Những loại gạo nếp đã bị tẩm hóa chất thường có màu vàng nhạt và có mùi thơm nồng.
Bột gạo: 50g
Rau ngót: 100g
Bạn chọn rau ngót tươi, còn nguyên lá, không bị sâu hạy dập. Lá ngót mỏng nhưng cứng cáp. Màu sắc vừa phải không quá đậm hay nhạt.
Lưu ý những loại rau ngót có phần lá bị xoăn thường là loại rau bị lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, vì thế không nên mua
Lá chuối: 200g
Hành tím: 2 củ
Tỏi: 1 củ
Hành phi: 20g
Nước mắm: 1 thìa
Dầu ăn: 1 thìa
Muối: 1 thìa
Đường: 1 thìa
Hạt nêm: 1 thìa
Tiêu xay: 2/4 thìa
2. Cách nấu xôi khúc ngon chuẩn vị miền Bắc
– Bước 1: Ngâm đậu xanh và gạo nếp
Bạn ngâm gạo nếp và đậu xanh trong thời gian ít nhất là 6 tiếng hoặc có thể để qua đêm. Sau đó đãi vỏ đậu xanh rửa sạch, để ráo rồi trộn với 1 nửa thìa muối. Phần gạo nếp sau khi ngâm xong thì bạn vo sạch lại với nước rồi để ráo, trộn cùng nửa thìa muối và nửa thìa dầu ăn.
– Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu khác
Lột vỏ hành tím và tỏi, rửa sạch cắt lắt mỏng
Nhặt sạch rau ngót rồi đem đi rửa, để ráo. Sau đó bạn cho rau ngót vào náy xay sinh tố cùng 100ml nước lọc rồi xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt.
Tìm hiểu thêm: Bật mí cách làm lẩu đơn giản tại nhà
– Bước 3: Sơ chế thịt:Bạn làm sạch mùi hôi và tạp chất của thịt bằng cách chà xát thịt với 1 ít muối, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh, để ráo rồi cắt nhỏ
– Bước 4: Ướp thịt
Bạn ướp thịt theo công thức sau đây trong 1 tiếng: 1 thìa đường, 1/2 thìa hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hành tím và tỏi.
– Bước 5: Trộn bột
Trước tiên, bạn cho nước cốt rau ngót vào nồi đun trên lửa lớn 70 độ cho đến khi nước ấm.
Tiếp theo, bạn trộn 250 g bột nếp với 40 g bột gạo sau đó đổ nước rau ngót vào, sau đó nhào bột thành khối không dính tay khoảng 10 phút
Lưu ý: Không nên nhào bột quá nhão hoặc khô.
– Bước 6: Ướp thịt và đậu
Bạn đun sôi khoảng nửa nồi nước, sau đó cho thịt đã ướp vào hấp trong 10 phút. Đợi thịt chín, bạn tiếp tục hấp đậu xanh trong vòng 15 phút cho đến khi đậu mềm nhuyễn thì trộn chung một ít hành khô đã được phi thơm.
– Bước 7: Làm nhân
Bạn chia phần bột thành các phần bằng nhau, khoảng 50 g 1 viên rồi dàn thành từng miếng mỏng tròn.
Lấy 3 thìa đậu xanh đã nhuyễn vào, dàm thành 1 lớp mỏng, sau đó tiếp tuc cho thịt ba chỉ vào rồi gói lại.
Dùng miếng bột bọc kín bên ngoài nhân đậu.
– Bước 8: Hấp xôi
Đầu tiên, bạn lớt 1 lớp lá chuối vào nồi hấp, sau đó trải thêm 1 lớp gạo rồi xếp bánh đã nặn vào.
Tiếp tục phủ 1 lớp gạo lên phía trên. Lưu ý để khoảng cách để bánh không dính vào nhau khi nở ra.
Cuối cùng, bạnh hấp bánh trong 40 phút là có thể lấy ra thưởng thức rồi.
>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt kho củ cải hấp dẫn cho bữa cơm gia đình thêm trọn vị
Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món xôi khúc vô cùng hấp dẫn và thơm ngon rồi đấy.
Video hướng dẫn nấu xôi khúc ngon
Thông tin nấu món xôi khúc ngon
Thời gian chuẩn bị 6H
Thời gian nấu : 40M
Tổng thời gian : 6H40M
Số lượng người ăn : 3-4
Món ăn dành cho bữa : sáng – trưa – chiều
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories Món ăn : 400 calories
Chúc các bạn thành công!