Bún nước lèo được xem là đặc sản, với hương vị thơm ngon, nước dùng đậm đà, hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp ngay hôm nay để chế biến món bún thơm ngon này cho gia đình mình nhé!
Bạn đang đọc: Cách nấu bún nước lèo thơm ngon, hấp dẫn, chuẩn vị Bạc Liêu
Nguyên liệu làm Bún nước lèo
- Bún tươi 500 gr
- Cá lóc 250 gr
- Tôm sú 300 gr
- Mắm cá linh 100 gr
- Nước dừa tươi 200 ml
- Bắp chuối 1 cái
- Giá đỗ 100 gr
- Hẹ 100 gr
- Húng quế 50 gr
- Sả 3 cây
- Ớt 10 gr
- Chanh 1 trái
- Nước lọc 800 ml
Cách chế biến Bún nước lèo
1. Sơ chế cá lóc
Cá lóc làm sạch, để ráo nước rồi cắt lấy thịt phi lê. Dùng dao nhỏ, sắc bén, cắt đường thẳng dọc từ đầu cá tới phía đuôi, sát theo xương sống cá. Tương tự với bên còn lại, các bạn nhớ nhẹ nhàng từ từ cắt phần xương này, tránh làm cắt rời phần thịt cá.
Cắt rời phần xương sống cá ở đuôi, dùng kéo cắt rời xương sống khỏi thịt cá từ đuôi lên đầu. Đối với phần xương nhỏ ban đầu bạn cắt rời khỏi xương sống, bạn dùng dao nhỏ bén, nhẹ nhàng lóc sạch chúng ra khỏi phần thịt cá.
Cẩn thận dùng tay rà trên thịt cá đảm bảo không còn xương sót lại. Vậy là bạn đã có thể chế biến cá mà không lo ngại trẻ nhà bạn hóc xương cá.
2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Tôm bóc vỏ, chẻ dọc sống lưng, rút bỏ phần chỉ đen trên lưng. Sả đập dập, cắt nhỏ. Chanh cắt làm tư. Giá, hẹ rửa sạch để ráo nước, dùng dao cắt nhỏ hoặc dao bào bào ngang bắp chuối thành sợi rồi đem ngâm nước có pha một chút muối và một ít nước cốt chanh để không bị đen.
Tìm hiểu thêm: Quảng Nam hấp dẫn từ món ngon mà ai cũng thích
3. Nấu nước dùngBạn bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 500ml nước, cho thêm mắm cá linh, tôm, cá lóc vào nồi, bật bếp lửa vừa đun cho sôi rồi hạ lửa nhỏ. Nấu khoảng 20 phút cho cá và tôm chín đều, sau đó vớt tôm và thịt cá lóc ra ngoài, lọc lấy phần nước trong của mắm.
Thêm 800ml nước vào nồi nước trong của mắm cá, tiếp đến cho các nguyên liệu còn lại: sả cây, ớt băm vào nồi và bật bếp đun sôi trong lửa vừa. Cuối cùng bạn cho nước dừa, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, tăng giảm theo khẩu vị gia đình cho đến khi vừa ăn. Nấu thêm khoảng 15 phút cho sôi thì tắt bếp. Bạn vớt sạch bọt cho nước dùng ngon.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh Cheesecake việt quất không cần nướng
4. Hoàn thànhBún xếp vào tô. Cho tôm, cá lóc vào tô và chan nước dùng nóng lên. Bạn rắc lên trên một ít hẹ cho món ăn thêm hấp dẫn nhé!
Bún nước lèo thơm ngon lại thật dễ làm. Bạn hãy thưởng thức cùng với giá, hẹ, chanh, bắp chuối để món bún nước lèo trở nên hấp dẫn hơn. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể cho thêm một ít thịt heo quay nữa nhé!
Thông tin cách làm Bún nước lèo
- Thời gian chuẩn bị 20M
- Thời gian nấu : 20M
- Tổng thời gian : 40M
- Số lượng người ăn : 2
- Món ăn dành cho bữa : sáng – trưa – chiều
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 274 calories
Chúc các bạn thành công!