Cháo là món ăn không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của người dân Việt, đặc biệt là đối với người bệnh, người bị ốm. Trong bài viết ngày hôm nay, các bạn hãy cùng Cách Làm Bếp hãy cùng nhau khám phá cách nấu các món cháo ngon cực dễ dàng ngay tại nhà nhé
Bạn đang đọc: Cách nấu các món cháo ngon cực dễ dàng tại nhà
1. Cháo chim bồ câu
Nguyên liệu chuẩn bị:
– 2 con chim bồ câu ra ràng làm sạch
– ½ bát gạo tẻ
– 50g đậu xanh
– 1 củ cà rốt nhỏ
– Gừng, hành lá
– Gia vị: bột canh, tiêu bột, muối, mì chính, hạt nêm
Lựa chọn bồ câu đã làm sạch lông
Với nguyên liệu chính là bồ câu, bạn có thể tìm mua tại nhiều khu chợ hay các siêu thị khác nhau. Lựa chọn những con bồ câu làm sẵn, phần da có màu hồng và không bị tái. Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách dùng tay ấn vào phần ức nếu thấy thịt dày là chim bồ câu ra ràng ngon.
Cách nấu cháo chim bồ câu:
Bước 1: Bồ câu đem thui cho cháy hết lông tơ rồi rửa sạch. Sau đó, có thể chặt thành miếng nhỏ hoặc để nguyên con.
Bước 2: Gừng tươi bóc vỏ, băm nhỏ. – Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
Bước 3: Tẩm ướp bồ câu cùng 1 thìa canh gừng, 1 thìa canh hành lá, 1 thìa café bột canh, 1 thìa café tiêu bột trong khoảng 15 phút để cho chim ngấm đều gia vị.
Bước 4: Đặt chảo lên bếp, cho gạo tẻ vào rang thơm. Lưu ý: để lửa nhỏ tránh gạo bị cháy.
Bước 5: Đậu xanh ngâm trong nước cho nở, rồi đãi sạch vỏ, để ráo.
Bước 6: Đặt nồi lên bếp, cho gạo tẻ đã rang, đỗ xanh cùng 2 miếng gừng thái lát, đổ ngập nước rồi nấu thành cháo. Lưu ý: nấu cháo loãng chứ không để thành cháo đặc.
Cháo chim bồ câu chứa nhiều chất dinh dưỡng
Bước 7: Khi nồi cháo sôi và hơi sánh lại bạn nêm nếm gia vị cùng ½ thìa muối, ½ thìa café mì chính, 1 thìa café hạt nêm cùng bồ câu đã ướp, cà rốt thái hạt lựu vào nấu thêm khoảng 30 – 40 phút nữa là hoàn thành.
Múc bồ câu cùng cháo ra bát , thêm chút tiêu bột cùng hành lá thái nhỏ lên trên rồi thưởng thức bạn sẽ thấy hấp dẫn và ngon miệng vô cùng. Thịt bồ câu mềm ngọt, béo ngậy, quyện với phần cháo thơm mùi đậu xanh. Món ăn này không chỉ mang đến cảm giác ngon miệng mà còn rất tốt đối với sức khỏe vì vậy được rất nhiều người ưa thích.
2. Cháo hải sản
Nguyên liệu cần có: (cho 4 người ăn)
– Ngao: 200gr
– Cua: 1 con khoảng 200gr
– Tôm: 100gr
– Gạo nếp: 100gr
– Gạo tẻ: 100gr
– Gừng: 1 nhánh
– Hành khô: 1 củ
– Hành lá: 1 nhánh
– Rau răm: 1 mớ
– Tiêu- Dấm gạo
– Gia vị thường dùng khác
Cách nấu cháo hải sản:
– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, rau răm cắt gôc, rửa sạch rồi thái nhỏ.
– Tôm và cua làm sạch, rửa qua với dấm để khử bớt mùi tanh
Tìm hiểu thêm: Cách nấu lẩu cua biển Cà Mau ngon, hấp dẫn nhìn là mê
– Tôm luộc chín, lột vỏ cắt hạt lưu
– Cua cũng luộc chín, tách lấy phần thịt
– Ngao rửa sạch cho vào nồi nước luộc cùng với ít dừng đập dập (như vậy sẽ át đi ùi tanh của ngao), 1 ít muối và đường cho đến khi ngao há miệng là được. Tiếp theo tách lấy phần thịt ngao và để phần nước luộc ngao riêng.
– Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, ngâm nước khoảng 2 – 3 tiếng cho gạo mềm, khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn. Dùng nước luộc ngao để nấu cháo
– Đặt chảo lên bếp chờ chảo nóng rồi đổ một ít dầu ăn lên, sau đó cho hành khô băm nhỏ vòa phi thơm. Tiếp theo cho tôm, cua, ngao vào xào nhanh tay và nêm thêm gia vị sao cho vừa miệng. Khi tôm, cua, ngao săn lại thì tắt bếp cho ra bát.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu sữa đậu nành để bán thơm ngon và đắt hàng nhất
– Khi cháo nhừ thì múc ra bát sau đó cho một ít hỗn hợp tôm, cua, ngao vừa xào vào và cho thêm hành lá, rau răm, tiêu vào và thưởng thức khi cháo nóng.
Video hЖ°б»›ng dбє«n cГЎch nấu cГЎc loбєЎi chГЎo ngon tбєЎi nhГ
ThГґng tin cГЎch nấu cГЎc loбєЎi chГЎo ngon tбєЎi nhГ
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 10M
Thời gian nấu ăn: 20M
Tổng thời gian nấu ăn: 30M
Món ăn tại nhà dành cho : 3 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 760-788 calories
Trên đây là công thức nấu nấu các loại cháo ngon tại nhà mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!