Xôi chè là món ăn dân dã của ẩm thực Việt Nam được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thanh tao từ những nguyên liệu tự nhiên. Trong bài viết ngày hôm nay, Cách Làm Bếp sẽ giới thiệu với các bạn cách nấu xôi chè ngon nhất, dẻo thơm mà lại vô cùng đơn giản.
Bạn đang đọc: Cách nấu xôi chè ngon dẻo thơm chuẩn vị nhất
NguyГЄn liệu nấu mГіn xГґi chГЁ thЖЎm ngon nhất cho cбєЈ nhГ
Gạo nếp: 300 gr
Đậu xanh cà vỏ: 180 gr
Bột năng: 200 gr
Dầu ăn: 1 ít
Đường/ muối: 1 ít
CГЎch nấu xГґi chГЁ ngon dбє»o, thЖЎm ngon nhất cho cбєЈ nhГ
Bước 1: Tiến hành sơ chế gạo nếp và đậu xanh
Trước tiên, các bạn vo gạo nếp thật sạch sau đó để ngâm ít nhất là 4 tiếng hoặc có thể để qua đêm.
Đậu xanh bạn đem cà vỏ sau đó vo thật sạch, loại bỏ những hạt đen, ngâm ít nhất trong vòng 3 tiếng.
Bước 2: Tiến hấp và giã đậu xanh
Tiếp theo, bạn đổ nước vào khoảng 1/4 nồi. Thêm 1 thìa muối vào đậu xanh, bóp đều rồi cho xửng hấp vào, dàn đều, tạo các lỗ tròn đều để thoát khí giúp xôi không bị vón cục
Дђбєy nбєЇp, bбєt lб»a to Д‘бєїn khi nЖ°б»›c sГґi thГ¬ giбєЈm xuб»‘ng lб»a vб»«a, chб»ќ cho Д‘бєu chГn. Hấp 20 phГєt cho Д‘бєїn khi Д‘бєu chГn lГ
Sau khi đậu chín bạn đổ ra đĩa chờ nguội. Lấy khoảng 1/3 đậu xanh để riêng dùng nấu chè. Số đậu xanh còn lại bạn cho vào cối và giã nhuyễn.
Tìm hiểu thêm: 2 cách nấu cháo sườn thơm ngon bổ dưỡng với công thức cực dễ làm
Bước 4: Tiến hành Trộn và hấp đậu với xôi nếp
Cho 1 nửa phần đậu xanh đã giã nhuyễn vào gạo nếp đã vớt ra để ráo. Dùng tay trộn đều đậu với gạo. Cho thêm 2 muỗng dầu ăn và bóp trộn đều. Sau đó cho lên xửng và bắt đầu hấp xôi.
Mở lửa vừa và hấp khoảng 40 phút là xôi chín. Sau khi xôi chín, bạn để xôi vào một đĩa lớn cho xôi nguội bớt. Khi xôi đã nguội, bạn cho tiếp 1 nửa phần đậu xanh giã nhuyễn còn lại và bóp đều tay cho đậu bao quanh từng hạt xôi.
Bước 5: Tiến hành nấu xôi chè
Cho khoảng 600ml nước và 3 muỗng canh đường vào nồi. Lượng đường bạn có thể thay đổi tùy vào khẩu vị của gia đình bạn ăn ngọt hay nhạt nhé!
Hòa tan 200gr bột năng vào nước sôi để nguội và khuấy đều. Tiếp đó, rồi cho bột năng từ từ vào nồi nước đường và khuấy đều cho bột tan hết.
Khi nồi bột năng hơi sôi nhẹ, bạn cho phần đậu chưa giã vào khuấy nhẹ nữa là xong phần chè rồi. Lúc này chè ra chén rồi cho xôi lên và cùng thưởng thức thôi nào!
>>>>>Xem thêm: Cách nấu củ mì nước dừa bùi ngon, đơn giản tại nhà
Video hướng dẫn cách nấu xôi chè chuẩn vị
Thông tin cách nấu xôi chè chuẩn vị
- Thời gian chuẩn bị nấu xôi chè : 20M
- Thời gian nấu nấu xôi chè : 40M
- Tổng thời gian nấu xôi chè : 60M
- Số lượng người ăn xôi chè : 3
- Món xôi chè cho bữa : sáng, trưa, tối
- Nguồn gốc xuất xứ của xôi chè : Việt Nam
- Tổng calories Món nấu xôi chè : 359 calories