3 sai lầm khi chăm sóc, vệ sinh vùng kín dễ gây bệnh phụ khoa: Điều số 2 cực tai hại nhưng nhiều chị em lại lầm tưởng là tốt!

0
25

Chẳng cần nói, chắc hẳn chúng ta đều đã biết sức khỏe vùng kín có tác động không nhỏ tới sự tự tin và cảm giác thoải mái của phụ nữ. Nơi ấy chỉ cần gặp chút xíu vấn đề như khô rát hoặc hơi ngứa ngáy thôi là chị em đã khó chịu lắm rồi.

Chính vì thế, việc chăm sóc, vệ sinh vùng nhạy cảm này là rất quan trọng. Tuy nhiên, nỗ lực duy trì sức khỏe vùng kín có thể đổ sông đổ bể nếu bạn vẫn còn mắc 1 trong 3 sai lầm sau đây. Chị em thử kiểm tra xem bản thân có đang quan tâm “cô bé” sai cách không nhé!

1. Vệ sinh lông vùng kín sai cách

Có thể bạn chưa biết: Lông vùng kín có tác dụng bảo vệ và che chở “cô bé” khỏi những tổn thương do vi khuẩn và mầm bệnh gây ra. Chúng giống như 1 lớp lá chắn giúp ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, nấm,… tác nhân hàng đầu gây ra các bệnh phụ khoa như nhiễm trùng, nấm âm đạo, nhiễm khuẩn,…

Như vậy, việc triệt lông, cạo lông vùng kín chính là đang phá đi “hàng rào” bảo vệ “cô bé”.

 - Ảnh 1.

Nhiều chị em có thói quen cạo hoặc wax lông vùng kín, nghĩ rằng đây là hành động vô hại. Nhầm to nha!

Khi bạn sử dụng dao cạo/thuốc tẩy lông vùng kín, bạn đang vô tình cọ xát và gây tổn thương cho da. Tình trạng da bị mẩn đỏ, mẫn cảm sau khi cạo lông rất thường gặp ở nhiều người. Theo khảo sát của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản bang California (Mỹ), có tới trên 80% chị em sau khi dọn dẹp lông vùng kín đều cảm thấy ngứa ngáy âm đạo, dù là cạo lông hay sử dụng wax lông dạng kem.

2. Lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ

Dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ hàng ngày là hành động gián tiếp gây mất cân bằng độ pH của chốn nhạy cảm này. Về lâu về dài, tình trạng mất cân bằng pH có thể khiến vùng kín bị khô rát, hệ vi khuẩn Lactobacillus và Doderlin – 2 loại vi khuẩn có lợi, bị tiêu diệt. Từ đó, chị em sẽ dễ bị mắc các bệnh phụ khoa hơn. 

 - Ảnh 2.

Chính bởi thế, chị em chỉ nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ trong những ngày đèn đỏ, trước hoặc sau khi quan hệ tình dục. Trong những ngày thường, vệ sinh bằng nước là đủ rồi nha.

Ngoài ra, nếu bạn thấy “nơi ấy” xuất hiện khí hư bất thường hoặc có mùi khác lạ, tuyệt đối không lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ mà cần đi khám ngay. 

3. Lạm dụng băng vệ sinh hàng ngày

Băng vệ sinh hàng ngày nhưng dùng hàng ngày thì không tốt chút nào đâu nha. Bạn chỉ nên dùng loại băng vệ sinh này trong 3-5 ngày sau khi máu kinh nguyệt đã ra hết và tuyệt đối phải nhớ: Thay băng vệ sinh sau 4-6 tiếng sử dụng.

Dùng 1 chiếc băng vệ sinh cho cả ngày dài có thể khiến vùng nhạy cảm bị bí khí, hăm đỏ, ngứa ngáy. Vi khuẩn có hại hoặc chất bẩn từ khí hư cũng có thể thâm nhập vào âm đạo hoặc tiến sâu vào tử cung, từ đó gây bệnh.

 - Ảnh 3.

Trên đây là 3 thói quen không tốt khi chăm sóc, vệ sinh vùng kín mà chị em cần tránh. Ngoài ra, bạn cũng nên đi khám sức khỏe phụ khoa 6 tháng 1 lần để đảm bảo sớm phát hiện và điều trị kịp thời nếu “cô bé” không khỏe. 

 

LEAVE A REPLY