3 Cách làm chè đỗ xanh ngon, bổ dưỡng dưới đây mà Cachlambep muốn giới thiệu tới các bạn sẽ giúp giải nhiệt, thanh nhiệt trong mùa hè oi ả mà lại vô cùng bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Hãy cùng tham khảo để chiêu đãi cả nhà trong mùa hè này nhé!
Bạn đang đọc: 3 Cách làm chè đỗ xanh ngon đơn giản tại nhà
1. Chè đỗ xanh nước cốt dừa
Nguyên liệu cho cách làm chè đỗ xanh ngon
- 300g đỗ xanh bóc vỏ
- 100g đường kính
- 3 thìa cà phê bột sắn
- 200ml nước cốt dừa
- Một ít muối
Cách làm chè đỗ xanh ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa đỗ xanh để loại bỏ bụi bẩn, nhặt bỏ những hạt bị hỏng, sâu mọt rồi ngâm nước trong khoảng 2 tiếng cho hạt đỗ nở mềm, nhanh chín.
Bước 2: Nấu đỗ
– Rửa sạch lại đỗ xanh 1 lần nữa rồi vớt ra để ráo
– Đổ nước ngập trên hạt đậu 1cm và cho thêm vào một chút muối cho đậm đà, đun trong khoảng 20 phút. Trong quá trình nấu vớt bỏ bọt ra ngoài.
– Sau 20 phút cho thêm khoảng 500ml nước, vặn lửa nhỏ, nấu khoảng 15 phút nữa để chè có màu đẹp, mềm và ngon hơn.
Cách làm chè đỗ xanh ngon
Bước 3: Nấu chè
– Sau khi nồi đậu đã sôi, chín mềm, cho 100g đường vào nồi, tùy chỉnh độ ngọt của chè vừa với khẩu vị.
– Hòa tan bột sắn dây với nước, sau đó đổ từ từ nước sắn dây vào nồi chè đậu xanh, vừa đổ vừa khuấy đều để bột sắn không bị vón cục, đến khi chè sánh lại bột sắn dây trắng trong thì tắt bếp
Bước 4: Nấu nước cốt dừa
Cho nước cốt dừa với nước sắn dây hòa tan và đường vào nồi, đun cho đến khi hỗn hợp hơi sánh lại, thì cho thêm vào 1 ống vani vào khuấy đều và tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức
Múc đậu xanh ra chén nhỏ, thêm nước cốt dừa lên trên và thưởng thức. Chè đậu xanh ăn ngon hơn nếu cất vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách làm chè đỗ xanh ngon
2. Chè đỗ xanh nha đam
Nguyên liệu cho cách làm chè đỗ xanh ngon
- 500g nha đam (1 lá)
- 250g đậu xanh bóc vỏ
- 100g bột sắn dây hoặc bột năng
- 500ml nước
- 1 quả chanh
- Đường, dầu chuối
Cách làm chè đỗ xanh ngon
Cách làm chè đỗ xanh ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Nha đam gọt sạch vỏ xanh rồi ngâm với nước muối 15p cho bớt đắng, sau đó sửa sạch lại với nước, vớt ra để ráo, rồi ướp với 100g đường cát trắng.
– Đậu xanh rửa sạch với nước, nhạt bỏ hạt hỏng, sâu mọt, sau đó ngâm khoảng 2 -3 tiếng cho hạt nở, nhanh chín, rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Nấu chè đỗ xanh
– Cho nước ngập đỗ xanh rồi đun đến khi chín nhừ, cho thêm đường tùy theo khẩu vị.
– Hòa tan bột sắn dây với một chút nước, đổ từ từ vào nồi rồi khuấy đều tay để bột sắn không bị vón cục.
– Cho phần nha đam đã ngâm đường vào nồi đậu xanh, nấu khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bột thịt bò ngon bổ dưỡng cho bé ăn dặm tại nhà
Cách làm chè đỗ xanh ngon
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Múc chè đậu xanh nha đam vào bát, để nguội thêm dừa nạo sợi hoặc dừa khô và thưởng thức.
3. Chè đỗ xanh cốm
Nguyên liệu cho cách làm chè đỗ xanh ngon
- Đậu xanh không vỏ: 100g
- Cốm khô: 100g
- Nước: 3 bát con
- Đường 150g
- Muỗi: 1 thìa cà phê
- Bột năng: 1,5 thìa cà phê
- Nước cốt dừa: 0,5 lít.
- Vani: 1 ống
Cách làm chè đỗ xanh ngon
Cách làm chè đỗ xanh ngon
Bước 1: Nấu đỗ
– Cho đỗ xanh cùng 3 bát nước vào nồi và đun sôi.
– Trong lúc nấu vớt bỏ bọt thường xuyên, cho 1 thìa cà phê muối vào cho đậm đà, khuấy đều tay và giảm lửa đến khi đỗ xanh sánh mịn.
Bước 2: Nấu chè
– Khi đậu xanh chín mềm thì hòa tan 1,5 thìa cà phê bột năng và 3 thìa cà phê nước, đổ từ từ vào nồi đậu xanh, khuấy đều.
– Cho 100g cốm khô + 150g đường cát vào nồi đậu xanh, khuấy đều rồi đợi khoảng 15 phút cho cốm nở mềm, nồi chè sánh mịn, trắng trong thì tắt bếp.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu cháo xương ngon đơn giản bằng nồi cơm điện
Cách làm chè đỗ xanh ngon
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Cho một chút vani vào nồi khuấy đều để tăng thêm hương vị cho món chè đỗ xanh cốm. Múc chè ra chén nhỏ, cho thêm ít nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
Video hướng dẫn cách làm chè đỗ xanh ngon, thanh mát:
Thông tin cách làm chè đỗ xanh ngon
- Thời gian chuẩn bị 10M
- Thời gian nấu : 30M
- Tổng thời gian : 40M
- Số lượng người ăn : 4
- Món ăn dành cho bữa : sáng, trưa, chiều
- Nguồn gốc xuất xứ món ăn: Việt Nam
- Tổng calories món ăn : 300 calories
Một số lưu ý khi nấu chè đậu xanh
Cho đường vào công đoạn cuối cùng khi nấu chè bởi nếu cho đường vào sớm sẽ khiến đậu xanh lâu nhừ. Trong quá trình nấu, bạn nhớ vớt hết bọt nổi để chè trong và ngon hơn. Chúc các bạn thành công với 3 công thức trên nhé!