23 người nhập viện vì ngộ độc cá hồng

0
25

Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra cảnh báo sau 2 vụ ngộ độc cá hồng xảy ra tại Bình Thuận, làm 23 người nhập viện vì đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mạch loạn nhịp, chậm nhịp tim.

Trước đó, ngày 20/7/2020 tại huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu) xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm do ăn cá Hồng được đánh bắt tại vùng biển Lagi Bình Thuận, làm 23 người nhập viện với các triệu chứng: Mệt, khó chịu, đau bụng; buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mạch loạn nhịp, chậm nhịp tim.

Báo cáo ngày 11/8/2020 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm về kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Xuyên Mộc cho thấy, do ăn cá hồng.

Theo đó, đoàn điều tra đã tiến hành lấy mẫu, bao gồm 02 lát còn lại của gia đình (khoảng 200gram) và 01 con cá hồng còn nguyên, trọng lượng 2500 gram, tất cả cá đang trong tình trạng đông đá được bảo quản trong tủ lạnh.

Mẫu cá hồng đã được gửi về Viện Hải Dương học Nha Trang, nhằm định danh loài cá và định lượng độc tố Ciguatera trên mẫu thử.

Theo kết quả phân tích của Viện Hải Dương học Nha Trang cho thấy:

– Mẫu cá hồng cắt lát có Độc tính: 6.25MU/100g

– Mẫu cá hồng nguyên con có Độc tính: 3,25MU/100g

Cả hai mẫu cá đều có chứa chất ciguatera vượt ngưỡng an toàn sử dụng theo phương pháp thử nghiệm sinh học trên chuột. Đây là yếu tố khiến 23 người ăn phải cá chứa độc tính này có các biểu hiện mệt mỏi, khó chịu, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim phải nhập viện.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, cá hồng là loại thủy sản ăn tảo. Nếu cá hồng ăn phải một số loài tảo có chứa độc tố sinh sống ở các rạn san hô ven bờ biển, các vùng nước ấm, cá có thể tích tụ độc tố trong cơ thể và có khả năng gây mất an toàn cho người sử dụng. Ngộ độc ciguatera từ cá là một loại ngộ độc do ăn phải cá biển đã tích tụ độc tố ciguatoxins trong chế độ ăn của chúng.

Ciguatoxins là chất bền nhiệt, không bị mất độc tính khi đun nấu.

Khi ăn phải cá hồng có độc chất, thường từ 2 giờ đến 30 giờ sau ăn người bệnh sẽ bắt đầu có triệu chứng của ngộ độc, đó là tê liệt kèm theo ngứa lưỡi, môi và cổ họng; có cảm giác khó chịu và buồn nôn, đôi khi dẫn đến nôn mửa.

Người bệnh gặp các triệu chứng tiêu hóa như: đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy; Các triệu chứng thần kinh như: ngứa da, rối loạn cảm giác (đảo ngược các cảm giác nóng và lạnh, cảm thấy như bị đốt hoặc như sốc điện), tê và ngứa ran ở các chi; Triệu chứng tim mạch như mạch đập loạn, giảm huyết áp, chậm nhịp tim.

Người ăn phải cá hồng chứa độc tố cũng có thể xuất hiện triệu chứng chung toàn thân như yếu toàn thân dai dẳng, đau khớp và cơ, nhức đầu, chóng mặt, run và đổ mồ hôi nhiều.

Ngộ độc ciguatera là dạng ngộ độc hải sản phổ biến nhất. Ciguatera là dạng ngộ độc thực phẩm do ăn phải loài cá sống ở những rạn san hô chứa độc tố tự nhiên, thường ở các vùng biển nhiệt đới, ấm nóng. Chất độc được tích tụ trong gan, ruột, đầu hay trứng cá. Những con cá lớn có thể bị nhiễm độc khi ăn cá nhỏ ăn phải các loại tảo độc ở khu vực này. Độc tố ciguatera đặc biệt nguy hiểm vì nó không bị phân hủy dưới nhiệt độ cao, trong quá trình nấu nướng.

Vì thế, để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, không nên ăn các loại hải sản sống ở vùng nước bị nghi ô nhiễm. Không ăn đầu, trứng, gan cá sống ở vùng biển nước ấm vì chất độc ciguatera thường tập trung ở những bộ phận này.

LEAVE A REPLY