1 trẻ tử vong, 16 em nhập viện cấp cứu sau khi ăn quả hồng châu

0
109

Trong số 17 học sinh nhập viện sau khi ăn quả hồng châu, 1 trẻ Tiểu học tử vong do gia đình đưa tới bệnh viện quá muộn.

Tối 4/10, bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch UBND xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cho biết, nhóm 17 học sinh (7 em cấp THCS, 8 em Tiểu học và 2 em Mầm non) nhập viện sau khi ăn quả hồng châu.

Theo đó, trưa 2/10, trên đường đi học về, nhóm học sinh THCS thấy bên đường (cách lề đường khoảng 30m) có 2-3 cây hồng châu, trong đó 1 cây có quả chín màu tím bắt mắt. Do nhầm lẫn với 1 loại hồng ăn được (loại quả khi chín sẽ có màu vàng, cũng mọc trong rừng), nhóm học sinh đã hái quả ăn và đem về cho các em ở nhà, đang học cấp Tiểu học, Mầm non.

1 trẻ tử vong, 16 em nhập viện cấp cứu sau khi ăn quả hồng châu

Sau khi ăn, các em sinh hoạt, ăn cơm trưa bình thường. Tuy nhiên tới chiều, một số bé biểu hiện đau bụng không rõ nguyên nhân. Gia đình hỏi kỹ và biết con ăn loại quả trên đường đi học về nên đã ra kiểm tra.

Khi phát hiện đây là quả không ăn được, bố mẹ vội vã đưa con tới Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn cấp cứu vào tối cùng ngày.

Trong tổng số 17 em đã ăn quả hồng châu, có 1 trẻ Tiểu học tử vong do gia đình đưa tới bệnh viện quá muộn. “Bố mẹ nghĩ con chỉ đau bụng thông thường nên không đưa tới viện ngay. Khoảng 12h đêm 2/10, bé được đưa đi cấp cứu nhưng đã không qua khỏi”, bà Thu cho hay.

Có 8 em diễn tiến nặng, chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị, hiện sức khỏe đã ổn định. 8 em còn lại đang được theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn, đều khỏe mạnh, không có triệu chứng bất thường. Nhóm diễn tiến nặng ăn một lượng lớn hồng châu, có bé ăn từ 7-10 quả. Nhóm không triệu chứng chỉ ăn rất ít.

Ngay sau vụ việc, cơ quan chức năng đã chặt hạ toàn bộ cây hồng châu gây ngộ độc tại Chiềng Ken. Bà Thu khuyến cáo, loại quả này trông rất bắt mắt, độc nhiều nhất ở phần hạt. Khi bệnh nhi ăn quả có thể đã cắn vào phần hạt, gây ngộ độc nghiêm trọng.

Theo Minh Nhân (Pháp Luật & Bạn Đọc)

  • Loại thịt nhiều protein gấp 3 lần thịt bò giá lại rẻ chỉ bằng một nửa, nhiều người bỏ qua mà không biết
  • Xuất hiện trào lưu dùng Betadine làm thuốc xịt mũi, nước súc miệng để ngăn chặn Covid-19: Chuyên gia lên tiếng cảnh báo!
  • Thơm ngon, bổ dưỡng nhưng thịt bò bị xếp vào danh sách có khả năng gây ung thư nhóm 2A: Ăn loại thịt này như thế nào để an toàn cho sức khoẻ?
  • LEAVE A REPLY