Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết làm thế nào trong lần đầu tiên xuống bếp thì đừng lo. Trong bài viết hôm nay Cách Làm Bếp sẽ bật mí với các bạn cách nấu mâm cỗ vừa ngon, vừa bổ dưỡng mà lại đẹp mắt nữa đấy. Hãy cùng nhau vào bếp cùng chúng mình xem những công thức đó là gì nhé
Bạn đang đọc: Tự tin với cách nấu mâm cỗ ngon, đẹp mắt cho cả nhà
- Xôi cốm hạt sen dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 200 gr cốm dẹp.
– 100 gr đậu xanh không vỏ.
– 100 gr hạt sen tươi.
– 20 gr dừa nạo.
– Đường, muối, dầu ăn.
– Dụng cụ: bếp, nồi.
Cách thực hiện
Bước 1:
Hạt sen rửa sạch, sau đó ninh nhừ với 1/4 muỗng cà phê muối trong khoảng 15 phút, vớt ra để ráo nước. Tiếp đến, xào với 1 muỗng canh đường để sen có vị hơi ngọt (hình 1).
Đậu xanh không vỏ hấp chín cùng với 1/4 muỗng cà phê muối trong khoảng 20 phút, giã nhuyễn rồi nắm thành nắm (hình 2).
Cốm để ra một chiếc chảo hoặc mâm rộng, nếu dùng cốm khô khâu này hãy vẩy một chút nước vào cho cốm mềm nhé (hình 3).
Bước 2:
Cắt nắm đậu xanh thành những lát mỏng, để đậu được nhỏ và mịn, trộn đậu xanh với cốm (hình 1). Tiếp tục trộn hạt sen với cốm và đậu xanh cho đều (hình 2).
Đun nước sôi, hạ nhỏ lửa, bôi 1 lớp dầu ăn vào xửng hấp, cho cốm vào đồ 5-7 phút cho tới khi cốm mềm (hình 3). Đổ xôi ra mâm, trộn thêm 2 muỗng canh đường hoặc hơn cho vị ngọt vừa ăn (hình 4).
Dừa nạo ngâm đường 30 phút (hình 5), xào lửa nhỏ cho tới khi thấy sợi dừa trong. Giờ thì chỉ cần lấy xôi, rắc dừa lên trên là đã hoàn thành món xôi cốm rồi đấy (hình 6)!
2. Củ cải cuộn nấm hấp chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 1 củ cải trắng, 1 củ cà rốt
– 50 gr nấm rơm tươi, 50 gr nấm đông cô tươi
– 1 củ hành tây, hành lá
– 1 miếng tàu hủ trắng, 1 miếng tàu hủ chiên
– Hạt nêm chay, muối, tiêu
– Dụng cụ: chảo, bếp, dao, thớt, tô, dĩa
Cách thực hiện
Bước 1:
Củ cải trắng bào lấy phần to nhất cho dễ cuộn, sau đó mang đi hấp khoảng 4 phút cho củ cải chín.
Nấm rơm, nấm đông cô, cà rốt thái sợi mỏng. Hành tây cắt hạt lựu. Hành lá thái lát.
Dùng muỗng tán nhuyễn tàu hủ trắng. Tàu hủ chiên cắt hạt lựu.
Bước 2:
Cho chảo lên bếp, thêm dầu vào, khi dầu sôi, cho hành lá vào phi thơm.
Xào chín cà rốt, hành tây, tàu hủ và nấm, cho 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 chút muối và tiêu sao cho vừa ăn. Đảo nhanh tay trong 30 giây, tắt bếp.
Dùng củ cải cuộn nhân vừa xào. Rưới phần dầu hành đã phi thơm lên trên và đem hấp trong khoảng 5 phút.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu miến gà thơm ngon, quen thuộc cho cả nhà
3. Nấm đùi gà sốt bơ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 200 gr nấm đùi gà (chọn loại nấm nhỏ sẽ ngon hơn)
– Bơ, tỏi, nước tương, đường, dầu vừng
– Dụng cụ: chảo, bếp, dĩa
Cách thực hiện
Bước 1:
Nấm đùi gà rửa sạch, cắt khúc 0.5 cm.
Đặt chảo lên bếp, cho bơ vào đến khi bơ chảy thì cho tiếp tỏi thái nhuyễn vào, phi đến khi tỏi thơm. Tiếp tục cho thêm nấm đùi gà, xào đều với lửa nhỏ đến khi nấm chín.
Bước 2: Hòa xì dầu, đường, dầu vừng cùng một chút nước, rồi đổ vào chảo nấm, đảo cho sệt lại là được.
4. Đậu hũ sốt tứ xuyên
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 1 hộp đậu hũ non
– Tỏi băm, gừng băm, hành lá
– Nước tương, dầu mè, sa tế, ớt bột, dầu ăn thực vật
– Dụng cụ: bếp, chảo, dĩa
Cách thực hiện
Bước 1: Đậu hũ non cắt nhỏ vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ (hình 1).
Bước 2: Phi thơm tỏi băm, gừng băm với 10g ớt bột với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh xì dầu và 1/2 muỗng canh dầu mè, đảo đều thêm khoảng 1 phút đến khi thấy mùi thơm tỏa lên (hình 2).
Bước 3: Tiếp tục cho đậu hũ vào chảo, đảo nhẹ nhàng và lắc chảo thường xuyên để đậu ngấm đều sốt. Cho thêm chút nước, hạ nhỏ lửa và đun thêm khoảng 3-5 phút nữa thì tắt bếp (hình 3).
Bước 4: Bày trí ra đĩa, rắc chút hành lá lên và ăn nóng (hình 4).
5. Bún trộn thập cẩm chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 100 gr bún tươi
– 2 miếng đậu hũ chiên
– 200 gr giá đỗ, 1/2 trái cà rốt
– 200 gr rau cải xanh, 100 gr nấm hương
– 1 quбєЈ trб»©ng gГ
– 50 gr lạc
– Hành hoa, rau thơm, 2 củ hành, tỏi
– Sốt thái chua ngọt, hạt nêm chay
– Dụng cụ: chảo, bếp, dĩa
Cách thực hiện
Bước 1:
Đậu hũ chiên rửa sạch, thái lát, chiên giòn. Hành phi thơm.
Trứng đánh bông (khi đánh nhớ theo một chiều), cho một chút dầu vào thoa đều toàn bộ chảo, chảo nóng chiên trứng vào chiên vàng. Để nguội thái chỉ.
Nấm hương ngâm nở, thái chỉ, phi hành thơm rồi xào săn, nêm nếm với một chút đường và gia vị vừa ăn.
Cà rốt thái nhỏ, trụng sơ.
Giá trụng nước sôi. Rau cải luộc sơ. Lạc rang thơm, bóc vỏ. Hành hoa thái khúc dài và xào thơm với một chút dầu ăn. Rau thơm mùi rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2:
Cuối cùng là cho bún vào tô, bày các nguyên liệu lên trên, dùng với xì dầu hoặc nước chấm chua ngọt hoặc sốt Thái (mua ở siêu thị) rồi thưởng thức.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu canh khoai sọ ngon bùi chuẩn vị
Video hЖ°б»›ng dбє«n cГЎch nấu mГўm cб»— ngon và đủ mГіn cho cбєЈ nhГ
ThГґng tin cГЎch nấu mГўm cб»— ngon và đủ mГіn cho cбєЈ nhГ
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 10M
Thời gian nấu ăn: 20M
Tổng thời gian nấu ăn: 30M
Món ăn tại nhà dành cho : 3 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 400-800 calories
Trên đây là công thức nấu nấu mâm cỗ ngon và đủ món cho cả nhà mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!