- Mẹ sau sinh bao lâu mới được ăn trái cây?
- 9 loại trái cây lợi sữa cho mẹ sau sinh
- 1. Trái cây có múi (Bưởi, cam, quýt)
- 3. Táo
- 4. Chuối
- 6. Dưa lưới
- 7. Vú sữa
- 8. Hồng xiêm
- 9. Quả na
Bạn đang đọc: Top 9 loại trái cây lợi sữa cho phụ nữ sau sinh
Trái cây là nguồn thực phẩm tuyệt vời mà người mẹ cần bổ sung trong giai đoạn cho con bú. Bởi phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ cần nhiều vitamin C hơn so với phụ nữ đang mang thai. Ăn trái cây sau sinh có tác dụng làm mát sữa, hỗ trợ đẩy sản dịch nhanh hơn. Tuy nhiên, không phải trái cây nào cũng có lợi để có thể bổ sung vào chế độ ăn kiêng của bà mẹ mới sinh. Vậy mẹ sau sinh ăn được trái cây gì để lợi sữa tốt cho mẹ và tốt cho con. Dưới đây là 9 loại trái cây lợi sữa tốt nhất cho phụ nữ mới sinh sau khi sinh mà bạn nên biết.
Mẹ sau sinh bao lâu mới được ăn trái cây?
Thông thường, phụ nữ sau khi sinh khoảng 3-4 ngày là có thể bổ sung trái cây cho cơ thể. Tuy nhiên, lúc này các mẹ cần lực chọn các loại trái cây thích hợp trong quá trình phục hồi sau khi sinh hoặc sau khi vừa phẫu thuật xong. Trước khi ăn cần được làm sạch, loại bỏ vỏ khi cần thiết và nên lựa chọn dòng trái cây tươi là tốt nhất. Tránh sử dụng trái cây để trong tủ lạnh quá lâu, hoặc đã quá chín, có dấu hiệu hư hỏng.
9 loại trái cây lợi sữa cho mẹ sau sinh
1. Trái cây có múi (Bưởi, cam, quýt)
Họ nhà cam quýt rất giàu vitamin C và hàm lượng canxi tương đối lớn. Sau khi sinh, lớp màng bên trong cổ tử cung sản phụ xuất hiện vết thương tương đối lớn, chảy nhiều máu. Nếu ăn một lượng cam quýt thích hợp, có thể ngăn ngừa tình trạng tiếp tục chảy máu ở sản phụ.
Can-xi là thành phần quan trọng trong việc hình thành cấu trúc xương và răng ở trẻ sơ sinh. Nếu người mẹ ăn một lượng cam quýt thích hợp có thể thông qua sữa của mình cung cấp chất can-xi cho trẻ; như vậy không chỉ thúc đẩy quá trình tăng trưởng hệ thống xương và răng của trẻ; mà còn có thể ngăn ngừa bệnh còi xương cho bé.
Tuy nhiên, mẹ cần tránh những quả quá chua. Bởi chúng có thể ảnh hưởng tới dạ dày và đường tiêu hóa. Do đó, hãy để cơ thể phục hồi dần dần và ăn với số lượng ít chút một. Cam, quýt, bưởi khi được nạp vào cơ thể sẽ hỗ trợ tăng sức đề kháng, thêm chất xơ và kích thích sữa mẹ tiết ra nhiều hơn đó.
2. Đu đủ
Đu đủ xanh hầm móng giò là một món ăn rất lợi sữa, nhuận tràng tốt cho phụ nữ sau sinh cần cho con bú. Đu đủ chứa nhiều sắt, kẽm, magie và chất xơ có thể giúp phụ nữ sau sinh tăng sức đề kháng và bổ máu rất tốt. Ngoài ra, đu đủ chín chống lại hiện tượng táo bón, ngăn ngừa cảm giác khó chịu cũng như bổ sung thêm vitamin A cho cả mẹ và bé.
3. Táo
Đây là loại trái cây có nhiều chất xơ, ít năng lượng. Đặc biệt trong táo có chứa thành phần Elastin giúp mẹ sau sinh sáng da, đẩy lùi sạm, nám và các vấn đề lão hóa. Mẹ sau snh có thể sử sụng táo vào bữa ăn nhẹ trong ngày để bổ sung chất xơ, vitamin và tăng sức đề kháng nhé.
4. Chuối
Với hàm lượng axit folic có trong chuối sẽ sẽ giúp mẹ bổ sung lượng calo đã mất trong quá trình cho bé bú. Chuối còn giúp mẹ bổ máu, tái tạo hồng cầu, hỗ trợ hệ tiêu hóa vô cùng tốt. Bởi chúng sở hữu hàm lượng lớn sắt và xenlulozo. Hàm lượng sắt có trong chuối còn có khả năng giảm thiểu tình trạng thiếu máu do sắt ở trẻ sơ sinh.
Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu kỹ hơn về các loại gia vị thịt trâu nướng cần có
5. Bơ
Quả bơ là trái cây tốt cho mẹ sau khi mổ. Bơ có chứa hàm lượng acid béo Omega 3-6-9 rất cao, giúp chống lại oxy hóa và kích sữa mẹ được sản xuất nhiều hơn thông thường. Đồng thời, việc bổ sung những thức uống từ bơ còn giúp cân bằng nước, điện giải, cân bằng lại lượng đường có trong máu của mẹ; tránh được bệnh tiểu đường và các bệnh lý tim mạch sau sinh.
6. Dưa lưới
Với 92% lượng nước có trong dưa lưới sẽ giúp mẹ duy trì cân bằng chất lỏng trong giai đoạn cho bé bú. Đồng thời ngăn ngừa tình trạng nóng trong người gây táo bón ở cả mẹ và bé.
Bên cạnh đó, dưa lưới tuy ngọt nhưng lượng đường thực có trong quả chỉ chiếm chưa tới 10%. Vì vậy, mẹ hoàn toàn không còn lo lắng vì giờ đây dưa lưới chính là món ăn bồi bổ sức khỏe sau sinh an toàn nhất.
7. Vú sữa
Quả vú sữa thường sẽ chỉ có ở một mùa nhất định trong năm. Do đó nếu mẹ sau sinh đang trong giai đoạn ở cữ vào những tháng 2-3 dương lịch thì đừng bỏ qua loại quả này nhé. Vú sữa chứa nhiều vitamin A, B, C, Canxi, sắt, protein, glucid, lipid,…giúp mẹ lợi sữa cho bé. Không chỉ có vậy, vú sữa còn có khả năng giúp mẹ giảm tình trạng sạm da và kháng khuẩn cực kỳ tốt.
8. Hồng xiêm
Hồng xiêm chính là loại quả tuyệt vời giàu năng lượng, giúp ngăn chặn tình trạng buồn nôn hoặc thậm chí ngất xỉu của mẹ sau sinh. Ăn hồng xiêm chín sẽ giúp mẹ sản xuất nhiều sữa và khiến sữa mẹ thơm, đặc hơn. Đồng thời giúp mẹ tránh gặp phải tình trạng táo bón thường xuất hiện trong giai đoạn cho bé bú.
9. Quả na
Tuy na được đánh giá là một loại quả nóng và không nên ăn nhiều, tuy nhiên loại quả này có chứa nhiều Kali, vitamin C và chất xơ. Do đó, khi sử dụng na một cách hợp lý sẽ chống lại việc táo bón, ổn định tim mạch, bảo vệ đường ruột và giảm cholesterol. Sử dụng na khoa học còn hỗ trợ não bộ, cải thiện chứng trầm cảm sau sinh.
>>>>>Xem thêm: Cách ướp thịt chó nướng ngon mê ly cho bữa nhậu cuối tuần
Ngoài ra, phụ nữ sau sinh còn có thể bổ sung các loại trái cây khác như:
- Dâu tây
- Việt quất
- Xoài chín
- Dưa hấu
- Nho
- Mơ
- Sung