- Mận dầm chua ngọt cần nguyên liệu
- Lưu ý khi mua mận dầm chua ngọt
- Các bước làm mận dầm chua ngọt
Mùa hè cũng đã đến rồi đâu đó cũng thấy lác đác vài hàng quán bán mận, mơ, xoài xanh…Bên cạnh món xoài dầm được rất nhiều bạn trẻ ưa thích thì mận dầm chua ngọt cũng là món ăn vặt tuyệt vời. Bạn thấy đó, những đồ chua nghỉ nghe thôi cũng đủ để ứa nước miếng rồi. Hãy cùng chúng mình thực hiện cách làm mận dầm chua ngọt đơn giản, ăn không biết chán trong mùa hè này nhé.
Bạn đang đọc: Ngây ngất món mận dầm chua ngọt không thể nào tả được
Mận dầm chua ngọt cần nguyên liệu
- Mận 0.5 Kg
- Đường (đường cát, hoặc đường hoa mai)
- Chanh
- Bột canh
- Ớt
Lưu ý khi mua mận dầm chua ngọt
Chọn mận ngon bạn nên chú ý chọn quả mận nhẵn bóng, đẹp mắt, không bị bầm, dập, hoặc sâu, thối, không có vết côn trùng cắn, và cả vết bấm móng tay. Chọn mận nên có cuống tươi hoặc đầu cuống vẫn còn mới, khi nắn không bị mềm, không nên mua quả quá xanh hoặc quá chín, hãy nếm thử nếu có vị chua của vỏ và ngọt ruột, trái giòn tức là mận ngon. Mận khi tươi còn có lớp phấn trắng bao phủ, chọn quả phải tròn, đều nhau, không bị méo nhé.
Các bạn cũng không nên mua mận Trung Quốc vì thứ nhất không tươi và có có thể chứa nhiều độc tố, còn có thuốc bảo vệ không an toàn cho sức khoẻ, để phân biệt được chúng bạn nên chú ý về hình dáng, màu sắc và vị ngọt của loại mận chọn mua. Mận ta thì quả nhỏ hơn, màu sắc chín đỏ, tím và rất bắt mắt. Mận Trung Quốc nhập lậu về thì có màu vàng hơi mờ, hoặc tím đen không đẹp, quả to tròn hơn. Về vị ngọt thì mận ta thường có thêm vị chua, thanh. Mận Trung Quốc có vị ngọt nhưng ruột lại mềm và để lâu thì trở nên nhạt và không ngon nữa. Ngoài ra, mận ta còn có thêm 1 số loại mận từ Sapa, Lào Cai nhưng đa phần đều có màu sắc tươi ngon, giòn dai và không lớn trái bằng mận Trung Quốc.
Các bước làm mận dầm chua ngọt
Bước 1: Các bạn mua mận về rửa bằng nước sạch rồi ngâm nước muối khoảng 15 phút.
Cho ra để ráo rồi cắt đôi, cắt ba tùy sở thích của bạn. Cùng bắt tay vào thực hiện cách làm mận dầm ngon và đơn giản.
Bước 2: Cho tất cả mận vào một cái bát to, cho thêm 1 thìa cà phê ớt bột, 3 thìa cà phê đường cát trắng, nước cốt của 1 quả chanh tươi, 2 thìa cà phê bột canh rồi xóc đều tay lên, để trong khoảng 1h là ăn được. Nếu bạn muốn ăn nhanh hơn thì thái mận làm miếng nhỏ hơn, gia vị sẽ ngấm nhanh hơn.
Tìm hiểu thêm: Cách làm chè chuối nước cốt dừa ngon đậm vị tại nhà
Bước 3: Sau khi được ướp miếng, mận sẽ trở nên ướt và thấm gia vị, khi ăn vào có vị chua ngọt hòa quyện vào nhau khiến cho bạn gái nào cũng phải thích luôn nha. Nếu bạn nào muốn ăn cay hơn, hoặc ngọt hơn hay mặn hơn bạn có thể cho thêm các gia vị tùy thích nhé.
>>>>>Xem thêm: Cách làm xôi lá dứa dẻo thơm cực hấp dẫn
Thế là đã hoàn thành xong món mận dầm chua ngọt rồi đó, rất đơn giản phải không nào? Các bạn gái hoặc ngay cả những bạn trai cũng có thể thực hiện một cách dễ dàng. Yêu cầu của thành phẩm chuẩn: Mận ngấm đều gai vị, chua mặn ngọt cay vừa miệng, miếng mận giòn chứ không bị nhũn nhão. Ở món mận dầm chua ngọt, bạn có thể cảm nhận được nhiều vị chua, cay, mằn mặn, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!