Mách bạn cách nấu xôi gấc 3 tầng ngon, không bị vỡ

Xôi gấc 3 tầng là món ăn độc đáo và bắt mắt được nhiều bà mẹ ưa thích sử dụng trong các bữa ăn đặc biệt. Nếu bạn đang muốn “bỏ túi” công thức chế biến món ăn này thì hãy tham khảo ngay cách nấu xôi gấc 3 tầng ngon mà không bị vỡ mà Cách Làm Bếp chia sẻ sau đây nhé

Bạn đang đọc: Mách bạn cách nấu xôi gấc 3 tầng ngon, không bị vỡ

Mách bạn cách nấu xôi gấc 3 tầng ngon, không bị vỡ

NguyГЄn liệu nấu xГґi gấc 3 tбє§ng ngon tбєЎi nhГ

Gạo nếp: 250g

Đậu xanh cà vỏ: 180g

Gấc chín: 1 quả

Đường trắng: 6 thìa

Rượu trắng: 1 chén

Khuôn ép xôi và nồi xửng hấp (hoặc chõ đồ)

CГґng thб»©c chбєї biбєїn xГґi gấc 3 tбє§ng ngon vГ  khГґng bб»‹ vб»Ў tбєЎi nhГ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp và đậu xanh ngâm nước 4 tiếng trước cho nở bớt (có thể ngâm qua đêm 6-8 tiếng).

Gấc bổ lấy phần hạt và các phần thịt bám xung quanh hạt sau đó đổ chén rượu trắng vào, đeo bao tay và bóp cho nhuyễn phần thịt gấc ra.

Bước 2: Đồ đậu xanh

Bắc nồi lên bếp, đổ nước đun sôi vào (khoảng 1/3 thành nồi) rồi xếp xửng hấp lên trên. Dùng tay bốc đậu xanh dàn đều trên bề mặt. Dùng thìa hoặc ngón tay tạo thêm 1 vài lỗ thông hơi để đậu xanh chín đều không bị nhão. Để lửa vừa, đậy vung và đồ khoảng 20 phút là đậu sẽ chín. Trong lúc chờ đậu chín chúng ta sẽ đi nhào gạo nếp với gấc.

Tìm hiểu thêm: Cách làm bao tử hầm tiêu xanh đơn giản cho bà bầu

Mách bạn cách nấu xôi gấc 3 tầng ngon, không bị vỡ

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách làm tôm hùm đơn giản tại nhà

Đổ phần thịt gấc vào gạo, dùng tay trộn đều để màu gấc bám đều các hạt gạo.

Bạn có thể nhặt bỏ hạt gấc ra luôn hoặc đồ cùng rồi khi chín nhặt bỏ ra sau cũng được. Lúc này đậu xanh cũng đã chín, bạn xúc đậu xanh ra 1 chiếc đĩa cho nguội bớt. Đổ thêm nước vào nồi để đồ xôi.

Bước 3: Đồ xôi

Đồ xôi bạn cũng làm tương tự như đồ đậu xanh ở bước trên.

Thời gian đồ xôi vào khoảng 30 đến 40 phút.

Trong lúc đồ xôi chúng ta sẽ tiến hành giã đậu xanh.

Bước 4: Giã đậu xanh

Đậu xanh lúc này đã nguội bớt. Cho đậu xanh vào cối và giã nhuyễn. Giã xong bạn cho vào 3 thìa đường, dùng thìa trộn thật đều đường với đậu.

Bước 5: Tạo hình xôi gấc

Xôi đồ chín bạn cho nốt phần đường còn lại vào, dùng đũa đảo lên cho thật tơi.

Phần đậu xanh giã nhuyễn cho vào nồi, bật bếp lửa vừa rồi đảo khoảng 3 phút là phần đường và đậu sẽ quánh.

Cuối cùng, dùng khuôn nhựa hoặc loại khuôn có sẵn trong gia đình để ép phần xôi và phần đậu thành hình bông hoa (xem chi tiết trong video cuối bài viết).

Ép xôi bằng khuôn

Video hướng dẫn cách nấu xôi gấc 3 tầng ngon, không bị vỡ

Thông tin cách nấu xôi gấc 3 tầng ngon, không bị vỡ

Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 20M

Thời gian nấu ăn: 40M

Tổng thời gian nấu ăn: 60M

Món ăn tại nhà dành cho : 4-7 người

Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối

Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam

Tổng calories có trong món ăn: 453 calories

Trên đây là công thức nấu nấu xôi gấc 3 tầng ngon, không bị vỡ mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *