Canh chua cá kèo là món ăn đặc trưng của miền đồng bằng sông Cửu Long. Hôm nay Cachlambep sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến món canh chua cá kèo bông thiên lý đơn giản tại nhà cho những ngày đầu tuần bận rộn nhé.
Bạn đang đọc: Mách bạn cách nấu canh chua cá kèo bông thiên lý đơn giản tại nhà
Nguyên liệu nấu canh chua cá kèo bông thiên lý:
- Cá kèo 500 gram
- Bông thiên lý 300 gram
- Bông súng 100 gram
- Cà chua 2 quả
- Me vắt 20 gram
- Rau ngò gai 10 gram
- Chanh 1 trái
- Tỏi 3 tép
- Ớt 1 trái
- Sả 2 nhánh
- Hành tím 1 củ
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
- ( Muối/ đường/ hạt nêm)
- Muối hột 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách chế biến món canh chua cá kèo bông thiên lý:
Bước 1: Sơ chế cá kèo
Cá kèo mua về bạn đem rửa sơ với nước, sau đó bạn cho cá kèo vào thau rửa với 1 muỗng canh muối hột và cắt 1 quả chanh vắt lấy nước bỏ vào thau cá kèo.
Bạn dùng tay bóp nhẹ cá khoảng 5 phút cho cá ra hết nhớt và sạch hơn. Sau đó, bạn rửa sạch cá lại với nước lạnh rồi để ra rổ cho ráo nước.
Cá ráo, bạn cho cá vào tô ướp với 2 muỗng canh nước mắm, bạn đảo đều và để cá ướp 15 phút.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Tỏi bóc vỏ đập dập. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm tỏi.
Hướng dẫn Mách bạn cách nấu canh chua cá bớp thơm ngon tuyệt hảo
Sả đập dập cắt khúc. Hành tím đập dập. Ớt cắt lát.
Chọn những chùm hoa thiên lý tươi xanh, mướt, không bị dập nát hoặc bị đốm trắng. Lựa những chùm hoa có nhiều búp chưa nở, khi ăn sẽ cho độ giòn và ngọt hơn. Bông thiên lý ta lựa bỏ bông già, rửa sạch với nước và để ráo.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu đậu bắp không bị nhớt đơn giản cho gia đình
Bông súng bạn tước vỏ, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo sau đó cắt khúc vừa ăn.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.
Me vắt bạn cho vào 1 cái chén, cho thêm 100ml nước sôi và dùng muỗng dằm nhỏ me ra, sau đó bạn vớt bỏ hạt me.
Bước 3: Nấu canh
Bạn cho vào nồi khoảng 2 lít nước, cho thêm sả và hành tím đập dập vào. Sau đó, bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, đậy nắp lại và đun sôi. Nước sôi bạn nêm vào nồi nước 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê đường, nước me. Bạn khuấy đều nhẹ tay cho gia vị tan, sau đó bạn cho cá kèo vào và lần lượt cho bông thiên lý, bông súng, cà chua, ớt cắt lát, tỏi phi vào.Đợi nước canh sôi lại, bạn cho rau ngò gai vào, khuấy nhẹ và tắt bếp.
Múc canh ra bát,dùng nóng
>>>>>Xem thêm: Cách làm salad gà với xoài xanh giòn ngon
Video hướng dẫn nấu canh chua cá kèo bông thiên lý
Thông tin về món canh chua cá kèo bông thiên lý
Thời gian chuẩn bị: 15M
Thời gian nấu: 45M
Tổng thời gian: 60M
Món ăn cho bốn người
Món ăn cho bữa sáng,trưa,tối
Xuất xứ món ăn: Đồng bằng sông Cửu Long,Việt Nam
Tổng calories món ăn: 400 Kcal
Canh chua nóng hổi thơm phức với cá kèo ngon ngọt, nước canh thì chua chua cay cay thật là hấp dẫn đúng không nào. Hy vọng công thức trên giúp bạn có món canh chua cá kèo thơm ngon cho cả gia đình. Chúc bạn thành công!