Khám phá những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả khế

  • Giá trị dinh dưỡng 
  • 7 Lợi ích sức khỏe của quả khế
  • 1. Hỗ trợ trong việc ngăn ngừa ung thư
  • 2. Cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh
  • 3. Hỗ trợ chữa lành vết thương
  • 4. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
  • 5. Kiểm soát lượng đường trong máu
  • 6. Hỗ trợ giảm cân 
  • 7. Tốt cho làn da
  • Lời khuyên và một số lưu ý khi ăn khế
  • – Dị ứng:
  • – Không nên ăn khế nếu bị sỏi thận
  • – Tác dụng phụ với thuốc:
  • – Độc tính:

Khám phá những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả khế

Bạn đang đọc: Khám phá những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả khế

Quả khế không chỉ có hàm lượng calo thấp mà còn là nguồn giàu vitamin C và vitamin B tuyệt vời đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn. Khế cũng chứa một lượng nhỏ các khoáng chất quan trọng như magie, phốt pho, kali, sắt kẽm và chất xơ cần thiết giúp thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh.

Mặc dù khế gây nguy hiểm cho những người mắc bệnh thận, nhưng đối với đa số mọi người, khế là một sự lựa chọn bổ dưỡng với một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe của quả khế mà bạn nên biết.

Khám phá những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả khế

Lợi ích sức khỏe của quả khế

Giá trị dinh dưỡng 

Giá trị dinh dưỡng này được cung cấp bởi USDA cho 1 cốc (132g) khế chua.

  • Lượng calo : 41
  • Chất béo : 0,4g
  • Natri : 2,6mg
  • Carbohydrate : 8,9g
  • Chất xơ : 3,7g
  • Đường : 5,3g
  • Chất đạm : 1,4g
  • Vitamin C: 45mg

Quả khế có hàm lượng calo thấp nhưng nhiều chất xơ và vitamin C. Khế chỉ có dưới 9 gam carbs mỗi cốc. Bao gồm 3,7 gam chất xơ và 5,3 gam đường. Trong khi đó, khế rất ít chất béo chỉ với chưa đến 1/2 gram mỗi cốc. Một lượng nhỏ chất béo trong khế bao gồm một số vitamin tan trong chất béo, như vitamin E và beta carotene.

Quả khế là một nguồn cung cấp kali, magiê, canxi, folate, selen, đồng và kẽm.

Khám phá những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả khế

7 Lợi ích sức khỏe của quả khế

1. Hỗ trợ trong việc ngăn ngừa ung thư

Quả khế cung cấp các chất chống oxy hóa giúp tiêu diệt các gốc tự do và làm cản trở sự phát triển của các tế bào ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khế là loại quả có sức mạnh chống ung thư. Nó chứa các hợp chất polyphenol có khả năng chống lại các tác động gây đột biến của các gốc tự do và loại bỏ chúng khỏi cơ thể; từ đó có thể ngăn ngừa ung thư gan. Ngoài ra, quả khế chứa một lượng đáng kể chất xơ giúp làm sạch đại tràng; nhờ đó làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

2. Cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Khế giàu chất xơ rất cần thiết để giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh. Nó kích thích sự di chuyển của chất thải qua đường tiêu hóa; làm giảm táo bón; đau bụng; tiêu chảy và đầy hơi. Hơn nữa, chất xơ còn làm tăng sự hấp thụ chất dinh dưỡng và sinh khả dụng của các vitamin và khoáng chất thiết yếu khác. Quả khế còn có đặc tính kháng viêm có thể điều trị loét dạ dày.

Chất xơ cũng giúp hỗ trợ sự phát triển của lợi khuẩn trong ruột già giúp ngăn ngừa các bệnh đường ruột do nhiễm khuẩn.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu lẩu gà lá é thơm ngon, chuẩn vị lại đơn giản tại nhà

Khám phá những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả khế

3. Hỗ trợ chữa lành vết thương

Cung cấp đủ vitamin C là rất quan trọng đối với việc sản xuất collagen và khả năng sửa chữa các tổn thương mô và vết thương của cơ thể. Với hơn 45 miligam mỗi cốc, khế là một cách tuyệt vời để đạt được 75 – 90 miligam được khuyến nghị cần thiết mỗi ngày cho hầu hết người lớn.

4. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Quả khế có một số chất dinh dưỡng góp phần giúp hệ tim mạch khỏe mạnh. Kali làm giảm huyết áp, chất xơ giúp giảm cholesterol và vitamin C chống lại tác hại của quá trình oxy hóa.

Ăn đủ trái cây và rau quả mỗi ngày là nguyên tắc nền tảng của việc ăn uống tốt cho tim mạch, và khế có thể giúp bạn đạt được mục tiêu này.

5. Kiểm soát lượng đường trong máu

Chất xơ trong khế làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn và ngăn chặn lượng đường trong máu tăng nhanh. Ngoài ra, khế là một loại thực phẩm ít calo; giàu chất dinh dưỡng; có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng lành mạnh và giúp ngăn ngừa sự phát triển của kháng insulin. Bổ sung khế trong bữa ăn của bạn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.

6. Hỗ trợ giảm cân 

Khế có hàm lượng calo thấp nhưng nhiều chất xơ và vitamin C là lựa chọn lý tưởng dành cho những người muốn giảm cân. Cả khế ngọt và khế chua đều chứa nhiều chất xơ và nước nên có thể khiến bạn no lâu. Trái khế cũng chứa một số chất giúp hạn chế cảm giác thèm ăn giúp quá trình giảm cân trở nên hiệu quả.

7. Tốt cho làn da

Khế sở hữu đặc tính kháng khuẩn và kháng viêm có thể ngăn ngừa các bệnh ngoài da như viêm da và eczema. Eczema, hay bệnh chàm, là do sự kết hợp của các yếu tố như chức năng bất thường của hệ thống miễn dịch, da khô và vi khuẩn trên da. Tất cả những điều này có thể được ngăn ngừa bằng cách ăn khế.

Quả khế chứa nhiều dưỡng chất giúp điều trị các bệnh về da như nám da, chàm. Ngoài ra, trái khế cũng giúp trị trứng cá và làm mờ vết sẹo, giúp bạn có một làn da khỏe mạnh hơn. Khế còn chứa nhiều vitamin thấm sâu vào da giúp làm chậm quá trình lão hóa da, hàn gắn các tế bào da và các mô bị tổn thương, ngăn ngừa nếp nhăn giúp da mịn màng.

Khám phá những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả khế

Lời khuyên và một số lưu ý khi ăn khế

– Dị ứng:

Mặc dù khế không phải là chất gây dị ứng đặc biệt phổ biến, nhưng nó có thể xảy ra với bất kỳ loại thực phẩm nào. Biểu hiện của chúng đó là hệ tiêu hóa đau nhức; tiêu chảy; buồn nôn hoặc nôn sau khi ăn khế. Hoặc biểu hiện dưới dạng phát ban; khó thở; sưng lưỡi; chóng mặt; hoặc thậm chí sốc phản vệ. Các triệu chứng có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc đến 2 giờ sau khi ăn. Nếu bạn nghi ngờ bị dị ứng với khế, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa dị ứng để được đánh giá đầy đủ.

Khám phá những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả khế

– Không nên ăn khế nếu bị sỏi thận

Những ai bị suy giảm chức năng thận nên tránh ăn khế. Do nồng độ axit oxalic trong khế là rất cao nên rất dễ gây ra bệnh sỏi thận.

– Tác dụng phụ với thuốc:

Khế có thể ức chế các enzym có khả năng can thiệp vào sự chuyển hóa một số loại thuốc. Bởi vì hành động ức chế này có thể nguy hiểm, đặc biệt là nếu bạn đang dùng nhiều thuốc. Nên hãy chắc chắn kiểm tra với bác sĩ trước khi tiêu thụ khế nếu bạn có những lo ngại về tác động của chúng.

– Độc tính:

Quả khế chứa một chất độc thần kinh có thể gây tổn thương não khi nó không được thận giải độc đúng cách. Các triệu chứng của độc tính này có thể bao gồm nấc cụt; rối loạn tâm thần; co giật và thậm chí tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng.

Hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức để nhanh chóng xử lý tình huống kịp thời.

Khám phá những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả khế

>>>>>Xem thêm: Cách pha nước chấm đậu rán đơn giản mà lại cực ngon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *