- Thành phần dinh dưỡng của mãng cầu xiêm
- Lợi ích sức khỏe của mãng cầu xiêm
- 1. Tăng cường hệ thống miễn dịch
- 2. Cải thiện hệ tiêu hóa
- 3. Có đặc tính kháng viêm
- 4. Ổn định huyết áp
Bạn đang đọc: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của mãng cầu xiêm
Mãng cầu xiêm đem lại rất nhiều lợi ích trong y học cổ truyền, được dùng để chữa nhiều loại bệnh và cải thiện tình trạng sức khỏe của cơ thể. Với thành phần dinh dưỡng mạnh mẽ, nó cung cấp nhiều lợi ích tuyệt vời bao gồm giảm viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm bớt các triệu chứng tiêu hóa… Ngay cả lá và hạt cũng được sử dụng trong y học, có tác dụng tích cực tới bệnh tiểu đường, thấp khớp.
Thành phần dinh dưỡng của mãng cầu xiêm
Mãng cầu xiêm là một nguồn cung cấp vitamin C, chất xơ và kali tuyệt vời. Giá trị dinh dưỡng có trong 1 khẩu phần mãng cầu xiêm (225g) cung cấp
- Lượng calo: 149
- Chất béo: 0,7g
- Natri: 31,5mg
- Carbohydrate: 37,9g
- Chất xơ: 7.4g
- Đường: 30,5g
- Chất đạm: 2,3g
- Vitamin C: 46.4mg
- Kali: 626mg
Lợi ích sức khỏe của mãng cầu xiêm
1. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Mãng cầu xiêm chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch, cải thiện khả năng bảo vệ chống lại các tác nhân gây bệnh.
- Ở các nước châu Phi và Nam Mỹ, mãng cầu xiêm được sử dụng để điều trị những chứng bệnh do nhiễm virus hoặc ký sinh trùng, bệnh thấp khớp, viêm khớp, trầm cảm…
- Tại Brazil, lá mãng cầu xiêm còn được nấu thành trà trị bệnh gan; dầu ép từ lá và trái còn non, trộn với dầu ô liu được dùng làm thuốc thoa bên ngoài trị thấp khớp, đau sưng gân cốt.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá kèo lá giang ngon lạ miệng thích hợp đổi gió cho gia đình
2. Cải thiện hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ dồi dào có trong mãng cầu xiêm giúp thúc đẩy sự đều đặn và ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa như táo bón, đầy hơi, khó tiêu. Giúp cơ thể bổ sung các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe.
Đồng thời, nó giúp đẩy nhanh sự chuyển động ruột, thúc đẩy việc bỏ chất thải và tăng cường sự tiêu hóa chất béo và đạm nhanh chóng.
3. Có đặc tính kháng viêm
Chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, giảm thiệt hại cho các tế bào của bạn do stress oxy hóa gây ra. Một trong những tác dụng phụ của stress oxy hóa là gây viêm. Do đó, các chất chống oxy hóa trong mãng cầu xiêm có thể giúp giảm viêm trong cơ thể.
4. Ổn định huyết áp
Mãng cầu xiêm thường được sử dụng như một phương thuốc dân gian để giảm huyết áp. Huyết áp cao không kiểm soát có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ. Một yếu tố góp phần gây ra huyết áp cao là lượng natri. Kali giúp cơ thể bạn loại bỏ natri và giảm bớt căng thẳng trong thành mạch máu, cả hai đều có thể giúp giảm huyết áp. Toàn bộ quả mãng cầu xiêm cung cấp khoảng một phần ba đến một nửa lượng kali được khuyến nghị hàng ngày.
>>>>>Xem thêm: 6 tác dụng phụ có thể xảy ra khi ăn quá nhiều táo
- 7 Lợi ích tuyệt vời của quả gấc đối với sức khỏe và làn da