Chè đậu trắng là món ăn ngon, tốt cho sức khỏe, giúp giải nhiệt những ngày nóng bức rất tốt. Món chè đậu trắng đặc trưng của vùng đất Nam Bộ này trở nên nổi tiếng tại nhiều địa phương, ngoài ra còn là món lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng đầy tháng, thôi nôi cho các bé.
Bạn đang đọc: [Chia sẻ] Cách nấu chè đậu trắng cúng đầy tháng cho bé đơn giản hấp dẫn
Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm
- 2 lạng đậu trắng
- 1 lạng dừa tươi nạo
- ½ bát gạo nếp loại ngon
- ½ lon nước cốt dừa
- 1 muỗng canh bột năng
- Đường cát vừa ăn
Chi tiết cách nấu chè đậu trắng
Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu
Đậu trắng:
- Để là món chè đậu trắng ngon, ngay từ khâu nguyên liệu phải được tuyển chọn kỹ càng. Đậu trắng sau khi được mua về, bạn đãi cùng với nước sạch rồi ngâm ít nhất 4 tiếng để đậu nở mềm, khi nấu nhanh nhừ & thấm hơn.
Gạo nếp:
- Gạo nếp chọn loại gạo ngon, không mốc, không dính vỏ trấu, bạn cũng vo sạch & tiến hành ngâm tương tự như là đậu trắng.
Dừa:
- Dừa là thành phần không thể thiếu trong món chè đậu trắng nói riêng và văn hóa ẩm thực của người miền Nam nói chung. Thay vì mua nước dừa sẵn đóng hộp, bạn có thể tự nấu nước cốt dừa ở nhà bằng cách thêm nước ấm vào phần dừa nạo & dùng tay hay vải xô vắt lấy nước cốt trắng.
- Sau đó, bạn cho phần nước cốt đã vắt vào 1 chiếc nồi nhỏ, đun đến khi sủi lăn tăn thì thêm muối & đường khuấy thật đều.
- Phần bột năng đã chuẩn bị bạn khuấy tan với 1 hút nước (không được đổ trực tiếp bột năng vào nước sôi vì bột năng sẽ vón cục) rồi đổ từ từ vào trong hỗn hợp nước cốt dừa đang đun, khuấy đều tay đến khi nước cốt dừa sánh lại nếm có vị ngọt vừa ăn là hoàn thành.
Tìm hiểu thêm: Cách pha chế cocktail từ rượu Rum và lựu đỏ ngọt ngào
Bước 2: Thực hiện nấu chè đậu trắng
- Đậu trắng đã ngâm trong 4 tiếng bạn cho vào một chiếc nồi, thêm nước vừa đủ & đun sôi trên lửa vừa đến khi đậu chín mềm thì vớt ra.
- Gạo nấu với nước cho đến khi hạt nở bung thì cho phần đậu trắng đã nấu mềm vào ninh tiếp.
- Gia vị nêm nồi chè gồm đường & một chút muối. Tùy theo khẩu vị thích ngọt nhiều hay ít mà chúng ta cân đối lượng đường sao cho phù hợp.
>>>>>Xem thêm: Cách làm cơm hến thơm ngom khó cưỡng chuẩn vị người Huế
- Chè đậu trắng có thể ăn nóng hay ăn lạnh. Bạn múc chè ra chén, không nên múc nhiều quá vì chúng ta còn một lớp nước cốt dừa bên trên. Thêm nước cốt dừa là bạn đã có được một chén chè đậu trắng thơm ngon, bổ dưỡng rồi.
Thông tin cách nấu chè đậu trắng đúng chuẩn
- Thời gian chuẩn bị 20M
- Thời gian nấu : 20M
- Tổng thời gian : 40M
- Số lượng người ăn : 5
- Món ăn dành cho bữa : sáng – trưa – chiều
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 245 calories
Chúc các bạn thành công!