Xôi đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng nhưng công thức chế biến lại không hề khó đâu nhé. Các bạn hãy cùng Cách Làm Bếp cùng nhau xuống bếp để khám phá cách nấu xôi đậu xanh đơn giản chỉ bằng nồi cơm điện nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu xôi đậu xanh đơn giản bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện
1.5 chén con gạo nếp nên chọn những loại ngon, hạt mẩy, đều nhau nếu có gạo mới thì càng tốt nhé.
Ѕ chГ©n Д‘бєu xanh, nГЄn mua Д‘бєu xanh Д‘ГЈ lГ m sбєЎch vб»Џ tб»« trЖ°б»›c, hбєЎt Д‘бєu bГ©o mбє§m Д‘б»Ѓu nhau, khГґng bб»‹ lбє«n tбєЎp chất hay hбєЎt hЖ° hб»Џng.
1/3 chén nước cốt dừa, bạn có thể mua sẵn loại đóng hộp được bán ngoài cửa hàng hay mua dừa tươi để về tự làm cũng được.
Ѕ muб»—ng muб»‘i nhб»Џ
1 muỗng mật ong
2 muỗng đường cát trắng.
Công thức chế biến xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện
Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh
Gạo và đậu xanh sau khi mua về nên đem kiểm tra thêm một lần nữa để đảm bảo đã loại hết các tạp chất, hạt hư hỏng. Cho vào 2 chiếc thau hoặc nồi nhỏ rồi đổ nước ấm ngập mặt.
Bạn sẽ ngâm trong vòng 4 – 5 tiếng hay ngâm qua đều rồi vớt ra đều được hết. Đem vo nhẹ, xả lại nước rồi để ráo. Đối với bước này sẽ giúp cho món xôi được mềm dẻo, đậu xanh nhanh chín hơn khi nấu.
Tìm hiểu thêm: Cách làm mứt dừa non vị lá dứa cực ngon trong ngày Tết cổ truyền
Bước 2: Thêm gia vị vào hỗn hợp gạo và đậu xanh
Sau khi bạn đã thấy gạo và đậu xanh đã ráo nước. Thêm vào gạo một chút muối, đường, mật ong để thẩm thấu gia vị.
Bạn hãy nhớ xóc gạo nếp cho thật đều để ngấm đều gia vị đã chuẩn bị tránh tình trạng chỗ có chỗ không khi nấu sẽ không ngon đâu.
Bước 3: Tiến hành đồ xôi đậu xanh
Chuẩn bị một chiếc nồi nấu xôi bằng điện. Cho hỗn hợp gạo và đậu đã chuẩn bị trên kia vào xửng hấp. Còn nước trong nồi hấp bạn nên cho tầm 1/3 nồi đừng nên cho nhiều, ít quá sẽ khiến xôi không được ngon đâu.
Bạn cắm điện lên điều chỉnh thời gian hấp phù hợp tầm 30 phút.
Sau 30 phút thì xôi đậu xanh đã được chín đều thêm chút nước cốt dừa vào xôi rồi xới đều lên. Nấu thêm 10 phút nữa để xôi ngấm đều nước cốt dừa, căng mọng lên chắc hẳn sẽ ngon tuyệt đó.
Bước 4: Thưởng thức
Xới xôi đậu xanh ra đĩa, có thể làm món ăn sáng hoặc đem cúng vào các dịp như mùng 1 hoặc ngày rằm.
Khi ăn bạn có thể dùng kèm thêm với chút muối vừng, ruốc thịt, thịt xá xíu, thịt quay, hàng phi vàng đều rất hợp.
Bước 5: Yêu cầu thành phẩm
Món xôi đậu xanh khi chín cần phải có hình thức và hương vị cực kỳ hấp dẫn. Đĩa xôi có màu vàng óng nổi bật từ đậu xanh. Khi ăn vào miệng sẽ cảm nhận được hạt xôi chín mềm, thơm dẻo, béo ngậy từ nước cốt dừa.
Đậu xanh bùi bùi, không bị cứng sẽ khiến món xôi đậu ăn mất ngon.
Vị xôi được nêm nếm trước khi nấu nên khi ăn phải vừa miệng. Không cần thiết phải chấm thêm nước chấm gì nữa hết.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu bún riêu ốc ngon không dùng cua theo đúng hương vị người miền Bắc
Lưu ý khi nấu xôi đậu xanh
Rất nhiều người khi nấu xôi đậu xanh không đem gạo nếp và đậu xanh ngâm nên khiến cho việc nấu xôi lâu chín, xôi khi chín cũng không được mềm dẻo. Tốt nhất hãy ngâm đậu xanh, gạo nếp trước.
Nếu như bạn không thích vị béo ngậy thì nước cốt dừa thì không cần phải thêm vào cũng được. Cái này sẽ tùy thuộc khẩu vị ăn uống mỗi người.
Video hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh đơn giản bằng nồi cơm điện
Thông tin cách nấu xôi đậu xanh đơn giản bằng nồi cơm điện
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 20M
Thời gian nấu ăn: 30M
Tổng thời gian nấu ăn: 50M
Món ăn tại nhà dành cho : 4 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 379 calories
Trên đây là công thức nấu nấu xôi đậu xanh đơn giản bằng nồi cơm điện mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!