Xôi đậu phộng thơm ngon, hấp dẫn và bolà một trong những lựa chọn hoàn hảo để bắt đầu một ngày mới. Vậy cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa ngon, béo ngậy là gì? Cách Làm Bếp sẽ cho bạn đáp án với bài viết ngày hôm nay nhé
Bạn đang đọc: Cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa béo ngậy
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU CÁCH NẤU XÔI ĐẬU PHỘNG NƯỚC CỐT DỪA
500gr gạo nếp
150gr đậu phộng ( lạc)
200ml nước cốt dừa
100gr dừa nạo
1 bó lá dứa
50gr đường ( tùy khẩu vị thích ngọt hay không mà bạn có thể cân chỉnh lượng đường cho phù hợp nhé)
Một chút muối và dầu ăn.
HƯỚNG DẪN CÁCH NẤU XÔI ĐẬU PHỘNG NƯỚC CỐT DỪA
BƯỚC 1: SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU CÁCH NẤU XÔI ĐẬU PHỘNG
Đầu tiên bạn vo sạch gạo nếp, nhặt bỏ sạn ( nếu có) rồi ngâm trong nước từ 7-8 tiếng hoặc bạn có thể ngâm qua đêm đến sáng mai nấu sẽ ngon hơn nha.
Đậu phộng bạn cũng rửa sạch, nhặt đi những hạt sâu, hỏng vo qua cho sạch rồi ngâm khoảng 4 tiếng cho đậu phộng mềm là được.
Lá dứa bạn rửa sạch, buộc lại bó.
BƯỚC 2: LUỘC ĐẬU PHỘNG VÀ TRỘN CÁC NGUYÊN LIỆU
Đậu phộng sau khi được ngâm mềm thì bạn rửa lại với nước, tiếp tục cho vào nồi có chứa 1 lít nước cùng một chút muối luộc khoảng 10 phút thì tắt bếp. Sau đó bạn vớt đậu phộng ra, xả nước thêm một lần nữa rồi để ráo.
Phần gạo nếp sau khi đã vo qua và để ráo thì bạn cho phần đậu phộng vào trộn đều, cho thêm một chút muối và một chút dầu ăn để khi nấu xôi hương vị được đậm đà và béo hơn nhé.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu mứt dừa ngũ sắc đặc biệt như ngày Tết
BƯỚC 3: NẤU XÔI ĐẬU PHỘNGĐầu tiên bạn cho hỗn hợp gạo nếp và đậu phộng vào nồi cơm điện, đổ thêm một chút nước cho xâm xấp mặt gạo. Lưu ý là bạn chỉ cho một chút nước thôi, tránh trường hợp xôi bị nhão nhé.
Tiếp theo bạn cho lá dứa vào, đậy nắp, bật nút cook và nấu bình thường như nấu cơm nha.
Sau khi nồi cơm đã chuyển sang chế độ hâm nóng thì bạn mở nắp, lấy lá dứa ra, cho thêm phần nước cốt dừa, đường và một chút muối vào trộn đều rồi bật lại nút cook, đến khi nồi cơm chuyển sang chế độ hâm nóng thêm một lần nữa thì để nguyên khoảng 15 phút cho xôi chín hẳn là được.
Bên cạnh đấy để các nguyên liệu được hòa quyện đều với xôi thì bạn đánh tan đường và muối trong nước cốt dừa rồi hãy cho vào nha.
Trong thời gian chờ xôi chín thì bạn rang vàng đậu phộng và mè, sau đó giã nhỏ, cho thêm một chút muối và đường để làm muối mè ăn cùng xôi.
BƯỚC 4: TRÌNH BÀY VÀ THƯỞNG THỨC XÔI ĐẬU PHỘNG
Sau khi xôi chín thì bạn cho ra dĩa, rắc muối mè lên trên cùng và thêm một chút dừa là có thể thưởng thức được rồi.
Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm xôi đậu phộng với thịt, giò hay xúc xích theo sở thích cũng đều rất ngon nha.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu canh chua đậu bắp không bị nhớt, bạn đã biết?
Video hướng dẫn cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa ngon béo ngậy
Thông tin cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa ngon béo ngậy
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 20M
Thời gian nấu ăn: 40M
Tổng thời gian nấu ăn: 60M
Món ăn tại nhà dành cho : 4-6 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 560 calories
Trên đây là công thức nấu nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa ngon béo ngậy mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!