Xôi đỗ đen – với vị ngọt tự nhiên và bùi bùi của xôi khiến cho bất kỳ ai cũng nhớ mãi. Xôi có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên hương vị mới mẻ, độc đáo. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm xôi đậu đen tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách nấu xôi đậu đen dẻo thơm bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu chuẩn bị nấu xôi đậu đen nước cốt dừa
- 250g gạo nếp
- 150g đậu đen
- Nước cốt dừa
- Muối, đường
Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện thơm dẻo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu đen bạn đem rửa sạch, nhặt bỏ những hạt lép và ngâm với nước từ 1 – 3 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho đậu nở mềm dẻo. Đồng thời, bạn đem gạo nếp ngâm qua nước lạnh sau đó vo sạch, rồi trộn gạo nếp với chút muối để cho ráo nước.
Đậu đen sau khi ngâm, bạn cho vào nồi nấu chín mềm cùng với chút muối. Sau đó, múc đỗ ra rổ, để ráo nước.
Bước 2: Tiến hành chế biến
Để thực hiện cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện, tiếp theo bạn trộn gạo nếp thật đều với đậu đen cùng 5 thìa nước cốt dừa và muối, đường. Sau đó, cho gạo vào nồi xửng rồi cho vào nồi cơm điện đã có sẵn ít nước dưới đáy nồi, rồi hấp chín. Khi xôi chín, bạn lấy đũa xới đều xôi lên rồi tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa là hoàn thành.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu sườn non ngon chuẩn cơm mẹ nấu
Trong thời gian chờ xôi chín, bạn có thể trộn gia vị cho cơm dừa hoặc rang mè để giúp món xôi đậu đen thêm phần ngon miệng.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu cháo thịt bằm cho người bệnh bổ dưỡng nhất
Video hướng dẫn làm xôi đỗ đen ngon nhất
Thông tin cách nấu xôi đỗ đen tại nhà đơn giản
- Thời gian chuẩn bị : 25M
- Thời gian nấu : 30M
- Tổng thời gian : 55M
- Số lượng người ăn : 2-3
- Món ăn dành cho bữa : sáng
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 320 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món xôi đỗ đen đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!