Xôi bảy màu là món ăn truyền thống chỉ có trong những ngày lễ, tết của dân tộc Nùng Dín ở Lào Cai. 7 màu của xôi gồm màu đỏ tươi, màu đỏ thẫm, nâu, màu xanh cửu long, màu xanh chuối, xanh vàng và vàng như một chiếc cầu vồng đủ sắc trong nền ẩm thực Sapa phong phú. Trong bài viết hôm nay, các bạn hãy cùng Cách Làm Bếp tìm hiểu cách nấu xôi 7 màu ngon và đẹp mắt nhất, chuẩn công thức chế biến nhé
Bạn đang đọc: Cách nấu xôi 7 màu ngon, đẹp mắt chuẩn công thức
Nguyên liệu chế biến xôi 7 màu ngon chuẩn công thức
2 kg gạo nếp mới thơm ngon Màu vàng: lấy từ cây hoa vàng, nghệ tươi hoặc bột nghệ Màu đỏ tươi: dùng lá xôi đũa Màu tím: lá xôi đũa + tro bếp Màu xanh cửu long: lá xôi hoa + tro bếp hoặc hoa đậu biếc Màu xanh lá: dùng lá nếp Màu nâu: ngâm gạo màu đỏ cờ + lá xôi đũa Màu đỏ thẫm: gạo nếp đã nhuộm đỏ ngâm với lá xôi hoa
Công thức chế biến món xôi 7 màu ngon chuẩn vị
Bước 1: Ngâm gạo
Bạn chọn gạo nếp dài, tròn, mẩy cho vào ngâm trong nước khoảng 12 tiếng. Sau đó vớt ra rồi ngâm tiếp với nước màu trong khoảng 3 tiếng nữa.
Bước 2: Sơ chế các màu xôi
+ Với màu vàng: bạn lấy cây hoa vàng đem phơi khô. Sau đem lá khô đó ra luộc với chút muối. Lọc kỹ rồi dùng ngâm gạo. Hoặc có thể dùng nước nghệ tươi, bột nghệ.
+ Với màu đỏ tươi: bạn dùng lá xôi đũa đem luộc kỹ, lọc lấy nước rồi ngâm với gạo + Với màu tím: bạn cũng dùng lá xôi đũa giã cùng tro bếp
+ Với màu xanh cử long: bạn lấy màu hỗn hợp lá xôi hoa và tro bếp làm theo tỷ lệ đã định. Sau khi vớt gạo ra gạo có màu xanh cửu long nhạt thì đồ lên mới ra màu chuẩn
+ Với màu xanh lá, bạn dùng lá nếp xay lấy nước rồi ngâm cùng gạo
+ Với màu nâu: bạn dùng gạo ngâm màu đỏ cờ rồi ngâm tiếp với lá xôi đũa và tro trong 1h rồi vớt ra
+ Với màu đỏ thẫm: bạn dùng gạo nếp đã nhuộm đỏ đem ngâm với lá xôi hoa theo tỷ lệ.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu miến măng gà ngon hơn ngoài tiệm
Bước 3: Đồ xôi
Khi gạo đã ngâm xong thì bạn vớt gạo ra, đãi sạch rồi cho riêng mỗi màu vào 1 phần nồi đồ trong 1,5-2 tiếng là xôi chín. Lưu ý khi nấu xôi không nên thêm muối để tránh màu xôi bị xấu
>>>>>Xem thêm: Cách pha nước chấm vịt luộc ngon – bạn đã biết chưa?
Bước 4: Tạo khuôn
Khi xôi vẫn còn nóng hổi thì bạn cho ngay vào khuôn. Sau lần lượt rải từng màu xôi nếp chồng lên nhau cho đều và đẹp mắt. Ép khuôn mặt để các màu có độ kết dính, khi ăn nhìn sẽ đẹp tự nhiên.
Video hЖ°б»›ng dбє«n cГЎch nấu XГґi 7 mГ u, Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ
ThГґng tin cГЎch nấu XГґi 7 mГ u ngon, Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 20M
Thời gian nấu ăn: 20M
Tổng thời gian nấu ăn: 40M
Món ăn dành cho : 3 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 500 calories
Trên đây là công thức nấu Xôi 7 màu ngon mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công